Sức Khỏe

Liệu pháp kháng thể có thể kém hiệu quả với chủng Omicron

Châu mỹCác thử nghiệm sơ bộ đã chỉ ra rằng liệu pháp kháng thể của Regeneron Pharmaceuticals và Eli Lilly kém hiệu quả hơn đối với chủng Omicron, do đó có thể cần phải điều chỉnh.

Đây là kết quả ban đầu từ cuộc chạy đua của các nhà khoa học để nghiên cứu và đánh giá tác động của chủng vi khuẩn mới đối với các phương pháp điều trị hiện có. Theo các nhà khoa học, Omicron có một số đột biến trong khu vực mà liệu pháp kháng thể của các công ty dược phẩm Regeneron và Eli Lilly nhắm đến. Trong khi đó, các loại thuốc khác vẫn hoạt động tốt vì chúng tấn công các yếu tố liên tục của virus.

Kháng thể đơn dòng là một phân tử được tạo ra trong phòng thí nghiệm, có nguồn gốc từ một người đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc một con chuột lang thí nghiệm có hệ thống miễn dịch giống người. Nếu được tiêm ngay sau khi nhiễm, thuốc sẽ gắn vào nCoV, ngăn không cho virus tự nhân lên trong các tế bào mới.

Hiện tại, liệu pháp kháng thể là loại thuốc duy nhất đã được phê duyệt khẩn cấp để điều trị bệnh nhân Covid-19 ở mức độ nhẹ và trung bình, ngăn ngừa nguy cơ bệnh trở nặng. Giống như vắc xin, thuốc đào tạo hệ thống miễn dịch để sản xuất kháng thể chống lại vi rút.

Năm ngoái, cựu Tổng thống Donald Trump cũng đã sử dụng thuốc Regeneron để điều trị Covid-19. Công ty cho biết họ sẽ xác định tác dụng cụ thể của các kháng thể đối với thuốc trong tuần tới, sau khi nghiên cứu sâu rộng hơn.

Theo George Yancopoulos, giám đốc khoa học của Regeneron, nếu thử nghiệm cuối cùng cho thấy thuốc thực sự giảm hiệu quả, công ty sẽ phát triển các kháng thể thay thế để duy trì tác dụng của thuốc chống lại Omicron và các chủng sau này. Regeneron đã có sẵn một loại kháng thể thay thế khả thi, sẵn sàng được kiểm tra nếu cần.

Khu điều trị Antibody Covid-19 ở thành phố Pembroke Pines, bang Florida.  Ảnh: AFP

Khu điều trị Antibody Covid-19 ở thành phố Pembroke Pines, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AFP

Sau đột biến xuất hiện ở Nam Phi vào tuần trước, các nhà nghiên cứu chạy đua để tìm hiểu xem liệu tủ thuốc hạn chế để điều trị Covid-19 có còn hiệu quả hay không.

Tiến sĩ Yancopoulos cho biết: “Trong sáu ngày qua, điều này càng trở nên cấp thiết hơn. Ban đầu, việc phát triển một loại kháng thể thay thế chỉ là một kế hoạch dự phòng. Bây giờ nó diễn ra nhanh hơn nhiều”, Tiến sĩ Yancopoulos cho biết trong một tuyên bố. buổi phỏng vấn.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle phát hiện ra rằng các đột biến riêng lẻ từ Omicron làm suy yếu hoặc loại bỏ khả năng bám của thuốc Regeneron và Eli Lilly đối với vi rút. “Tôi không chắc ở mức độ nào, nhưng có lẽ nó kém hiệu quả hơn,” thành viên trung tâm, Tiến sĩ Allie Greaney cho biết.

Theo các nhà khoa học, Omicron là mối đe dọa đối với vắc xin cũng như liệu pháp kháng thể. Thuốc kháng vi-rút đường uống như molnupiravir bởi Merck và paxlovid Tiến sĩ Michel Nussenzweig, một nhà miễn dịch học tại Đại học Rockefeller, cho biết các chủng Pfizer dường như vẫn còn hiệu quả chống lại các đột biến, bởi vì chúng nhắm mục tiêu vào một vùng khác của vi rút không chứa đột biến.

Ông nói: “Viên thuốc có vẻ ổn định, ít bị căng thẳng do đột biến hơn. Nhưng chúng tôi vẫn cần nghiên cứu thêm”.

Đột biến Omicron được ghi nhận lần đầu tiên tại Nam Phi vào ngày 24/11, một số ca lây nhiễm khác cũng được phát hiện tại Botswana, Bỉ, Israel và đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc.

Trước nguy cơ đột biến này, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 29/11 bắt đầu cấm các chuyến bay từ Nam Phi và các khu vực lân cận. Bốn nước Đông Nam Á gồm Malaysia, Thái Lan, Philippines và Singapore đã thắt chặt việc đi lại với các nước phía Nam châu Phi, yêu cầu kiểm dịch người nhập cảnh trong những ngày gần đây.

Vương quốc Anh cũng cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Nam Phi và 5 quốc gia lân cận. Các động thái tương tự cũng đã được thực hiện ở Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Iran, Brazil và Canada.

Thục Linh (Theo dõi WSJ)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lieu-phap-khang-the-co-the-kem-hieu-qua-voi-chung-omicron-4396681.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button