Sức Khỏe

Liều vaccine COVID-19 thứ ba có cần thiết trong cuộc chiến chống biến thể Delta?

Nhà sản xuất Pfizer-BioNTech bất ngờ thông báo rằng họ có kế hoạch xin giấy phép cho loại súng tăng lực tại Mỹ. Điều này làm dấy lên lo ngại của công chúng về hiệu quả của vắc xin COVID-19 đối với biến thể Delta dễ lây lan.

Pfizer cho biết họ dự kiến ​​sẽ áp dụng một mũi tiêm nhắc lại trong những tuần tới vì khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 của vắc-xin sẽ mất dần sau 6-12 tháng kể từ khi tiêm chủng đầy đủ theo phác đồ 2 liều. các loại vắc xin hiện hành.

Một số chuyên gia vắc xin hàng đầu thế giới cho rằng việc tiêm nhắc lại Pfizer là quá vội vàng. Họ lưu ý rằng tất cả các bằng chứng cho thấy vắc xin Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson có hiệu quả mạnh mẽ chống lại SARS-CoV-2.

Trong một tuyên bố chung, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phản đối thông báo của Pfizer, lưu ý rằng các quan chức y tế công cộng sẽ đưa ra thông báo này. quyết định về việc tiêm thuốc tăng cường, không phải các công ty dược phẩm tư nhân.

“Người Mỹ đã tiêm phòng đầy đủ không cần tiêm nhắc lại vào thời điểm này. Chúng tôi sẽ chỉ chuẩn bị cho các liều tăng cường nếu khoa học chứng minh chúng là cần thiết ”. tuyên bố cho biết.

Liệu liều thứ ba của vắc-xin COVID-19 có cần thiết trong cuộc chiến chống lại biến thể Delta không? - Đầu tiên

Một phụ nữ tiêm vắc xin Pfizer ở Israel. (Ảnh: AFP)

Mặc dù vậy, công chúng vẫn không ngừng tìm kiếm thông tin về mũi tiêm nhắc lại trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta và nguy cơ lây nhiễm đột biến ở những người được tiêm chủng.

Bộ Y tế Israel ngày 5/7 cho biết họ sẽ bắt đầu cung cấp liều thứ ba của vắc xin Pfizer cho người lớn có hệ miễn dịch suy yếu, bao gồm cả bệnh nhân ung thư và ghép nội tạng. Đây là bước đầu tiên của Israel trong kế hoạch tiêm chủng tăng cường cho những người dễ bị tổn thương nhất.

Tại sao Pfizer lại tính mũi tiêm thứ 3?

Tất cả các công ty vắc xin đã nghiên cứu về các mũi tiêm nhắc lại trong nhiều tháng, đề phòng trường hợp cần thiết trong tương lai. Tuy nhiên, thông báo của Pfizer rằng một mũi tiêm tăng cường đã có sẵn để được phê duyệt đã gây bất ngờ.

Trong một thông cáo báo chí, Pfizer-BioNTech trích dẫn dữ liệu gần đây của Bộ Y tế Israel cho biết rằng mặc dù vắc-xin có hiệu quả khoảng 93% trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng và các trường hợp nhập viện do COVID-19, nhưng vắc-xin này chỉ có hiệu quả. khoảng 64% trong việc ngăn ngừa đột phá hoặc lây nhiễm ở những người được tiêm chủng đầy đủ, có hoặc không có triệu chứng. Con số này giảm so với khoảng 95% vào tháng 5, trước khi biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao lưu hành ở nhiều nơi.

Các nghiên cứu khác từ Anh, Scotland và Canada cho thấy vắc-xin Pfizer vẫn có hiệu quả khoảng 80-88% đối với biến thể Delta.

Theo Pfizer, việc tiêm nhắc lại 6 tháng sau liều vắc xin thứ hai sẽ làm tăng hiệu quả của kháng thể chống lại chủng SARS-CoV-2 gốc và biến thể Beta được phát hiện lần đầu tiên lên 5 – 10 lần. ở Nam Phi. Họ tin rằng vắc xin tăng cường sẽ hoạt động tương tự đối với biến thể Delta.

“Dựa trên dữ liệu có sẵn cho đến nay, chúng tôi tin rằng có thể cần đến liều vắc xin thứ ba sau 6-12 tháng kể từ khi tiêm chủng đầy đủ.”Pfizer nói.

Quan điểm của chuyên gia sức khỏe cộng đồng

Một số chuyên gia y tế công cộng đã chỉ trích thông báo của Pfizer. Giám đốc khoa học của Pfizer đã gặp gỡ các nhà khoa học hàng đầu của Mỹ để thảo luận. Sau cuộc họp, các quan chức cho biết cần có thêm dữ liệu để xác định xem có cần bắn tăng cường hay không.

“Pfizer không quyết định khi nào chúng tôi cần tiêm thuốc tăng cường, FDA, CDC và các cơ quan quản lý khác sẽ làm. Dữ liệu cần được công khai và minh bạch ”., Tiến sĩ Carlos del Rio, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Emory (Mỹ) cho biết.

Ông del Rio lưu ý rằng dữ liệu từ Israel cho thấy vắc xin vẫn có hiệu quả cao trong việc bảo vệ người dân khỏi bệnh hiểm nghèo. “Thay vì nghiên cứu về các mũi tiêm nhắc lại, nên tập trung vào việc tạo miễn dịch cho những người chưa được tiêm chủng.”, Tiến sĩ Carlos del Rio cho biết.

“Nếu bạn đã được tiêm phòng, bạn không cần phải lo lắng về liều nhắc lại. Những người phải lo lắng về là những người chưa được tiêm chủng. Tiêm nhắc lại là để nhiều người được tiêm chủng hơn. Càng nhiều người tiêm chủng, khả năng lây truyền vi rút càng thấp ”. Ông del Rio nói.

Paul A. Offit, giáo sư tại Đại học Pennsylvania và là thành viên ban cố vấn vắc xin của FDA cho biết: Mặc dù nghiên cứu tính an toàn và hiệu quả của liều tăng cường là rất quan trọng, nhưng điều quan trọng là phải nghiên cứu tính an toàn và hiệu quả của liều tăng cường. Tuy nhiên, bằng chứng hiện tại cho thấy vắc-xin vẫn có hiệu quả chống lại Delta và các biến thể khác.

Biến thể Delta hiện chiếm hơn một nửa tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Mỹ. Đây là một mối đe dọa thực sự đối với những người chưa được tiêm chủng. Mặc dù vắc xin Pfizer và những loại khác đang được sử dụng ở Hoa Kỳ kém hiệu quả hơn một chút so với biến thể Delta, nhưng chúng vẫn cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể khỏi bệnh nghiêm trọng hoặc nhập viện do COVID-19.

Moderna cho biết các nghiên cứu sử dụng mẫu máu của những người được tiêm chủng cho thấy vắc xin vẫn có hiệu quả cao đối với biến thể Delta, chỉ có “giảm nhẹ” kháng thể chống lại vi rút trong các mẫu. Johnson & Johnson đã phát hành hai nghiên cứu cho thấy vắc xin của họ vẫn có hiệu quả đối với biến thể Delta, mặc dù hiệu quả có giảm một chút.

Ai sẽ được chủng ngừa liều thứ ba?

Cho rằng ở nhiều nơi trên thế giới tỷ lệ tiêm chủng rất thấp và nguồn cung cấp vắc xin hạn chế, hầu hết các chuyên gia y tế công cộng cho rằng việc tiêm thêm liều lượng cho những người được tiêm chủng đầy đủ ở các nước giàu là phù hợp. không thực sự cần thiết.

Tại Hoa Kỳ, gần 50% dân số được chủng ngừa đầy đủ. Nhưng ở Ấn Độ, chỉ có khoảng 5% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Ở phần lớn châu Phi, ít hơn 1% người dân được tiêm chủng. Mối quan tâm hiện nay là vẫn còn nhiều nơi trên thế giới chưa được tiêm chủng và sự xuất hiện của các biến thể mới.

Liệu liều thứ ba của vắc-xin COVID-19 có cần thiết trong cuộc chiến chống lại biến thể Delta không? - 2

Các quan chức y tế liên bang có thể sẽ cung cấp vắc xin bổ sung cho những người dễ bị tổn thương với hệ thống miễn dịch suy yếu. (Ảnh minh họa: TIME)

“Cuộc sống của người Mỹ tiếp tục bị đe dọa nếu có những đợt bùng phát lớn ở những nơi khác với sự xuất hiện của nhiều biến thể hơn.” Tiến sĩ Ashish K. Jha, Trưởng khoa Y tế Công cộng tại Đại học Brown.

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phản đối kế hoạch xin giấy phép tiêm nhắc lại của Pfizer. “Ưu tiên bây giờ là tiêm chủng cho những người chưa được tiêm bất kỳ loại vắc xin nào ”., ông Ghebreyesus nói.

Một số quốc gia đã tiêm liều tăng cường vắc-xin cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, bao gồm cả những người đã trải qua điều trị ung thư hoặc đã được cấy ghép nội tạng. Kể từ tháng 4, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Ở Pháp, liều thứ ba của vắc-xin 2 liều được tiêm thường quy cho những người có hệ miễn dịch suy yếu. Israel cũng tuyên bố sẽ tiêm liều thứ ba vắc-xin cho những người trưởng thành dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, Moderna đang chuẩn bị thử nghiệm tiêm lần thứ ba cho 120 người ghép tạng, và Pfizer đang có kế hoạch nghiên cứu 180 người lớn và 180 trẻ em bị suy giảm hệ miễn dịch.

Theo NY Times, ước tính có khoảng 5% dân số được cho là bị suy giảm hệ thống miễn dịch do tình trạng sức khỏe hoặc điều trị bằng thuốc. Mặc dù phải mất vài tháng trước khi tiêm nhắc lại cho người dân nói chung, nhưng nếu có, các quan chức y tế liên bang có thể sẽ cung cấp một loại vắc xin bổ sung cho những người dễ bị tổn thương với hệ miễn dịch. ít nhất.

Tiến sĩ Jha cho biết cộng đồng y tế đang chờ hướng dẫn từ CDC và FDA về việc liệu có nên tiêm liều tăng cường cho những người bị suy giảm miễn dịch và không nhận được sự bảo vệ sau khi được tiêm chủng đầy đủ hay không. . “Có một số dữ liệu cho thấy liều vắc xin thứ ba sẽ giúp ích cho những quần thể này. Các chuyên gia đang chờ đợi các khuyến nghị của CDC, ”Jha nói.

.

Nguồn: https://vtc.vn/lieu-vaccine-covid-19-thu-ba-co-can-thiet-trong-cuoc-chien-chong-bien-the-delta-ar624178.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button