Sức Khỏe

Liều vaccine thứ ba hiệu quả 70% với Omicron

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (HSA) cho biết liều thứ ba của vắc-xin Covid-19 có hiệu quả 70-75% trong việc ngăn ngừa Covid-19 nhẹ do chủng Omicron gây ra.

Phát hiện này dựa trên phân tích thực tế, là dữ liệu ngoài phòng thí nghiệm đầu tiên về tác dụng của vắc-xin đối với Omicron. Nghiên cứu được thực hiện trên 581 người được tiêm vắc xin Pfizer hoặc AstraZeneca. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng lượng kháng thể trung hòa của vắc-xin đã giảm đi đáng kể sau khi tiếp xúc với Omicron. Tuy nhiên, sau khi tình nguyện viên tiêm liều thứ ba, hiệu quả của AstraZeneca phục hồi đến 70%, Pfizer tăng lên 75%.

Tiến sĩ Mary Ramsay, Trưởng bộ phận Tiêm chủng tại HSA, cho biết: “Những ước tính ban đầu nên thận trọng. Chúng tôi nhận thấy rằng một vài tháng sau khi tiêm mũi thứ hai, mọi người có nguy cơ nhiễm Omicron cao hơn Delta. Tuy nhiên, nguy cơ này giảm đáng kể sau khi liều tăng cường, vì vậy chúng tôi khuyên mọi người nên làm điều này nếu đủ điều kiện. “

HSA cũng nhắc lại thông báo rằng khả năng tái nhiễm Omicron cao gấp 3 lần so với Delta. Mặc dù không có ca nhiễm trùng nào dẫn đến nhập viện hoặc tử vong, nhưng cơ quan này cho biết không có đủ dữ liệu để đánh giá độc lực và mức độ nghiêm trọng của đột biến.

Theo ước tính của HSA, với tỷ lệ hiện tại, Omicron sẽ chiếm hơn 50% tổng số ca nhiễm trùng Covid-19 ở Anh vào giữa tháng 12.

Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vắc xin Pfizer Covid-19 ở Pennsylvania, Mỹ, ngày 5 tháng 12. Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vắc xin Pfizer Covid-19 ở Pennsylvania, Mỹ, ngày 5 tháng 12. Ảnh: Reuters

Stephen Powis, Giám đốc Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), cho biết: “Sự gia tăng các ca nhiễm trùng Omicron và dữ liệu mới hiện nay sẽ là lời cảnh tỉnh cho những ai chưa được tiêm liều tăng cường hoặc chưa được tiêm thuốc vắc xin. Đầu tiên ”.

Đột biến Omicron đã lan rộng đến ít nhất 30 quốc gia. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo nguy cơ “rất cao” do đột biến, có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Sau khi nhận được thông tin đầu tiên, nhiều quốc gia đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại đối với những người đến từ miền nam châu Phi.

Omicron có hơn 50 đột biến, trong đó hơn 30 đột biến nằm ở vùng protein đột biến, nơi mà virus sử dụng để gắn vào tế bào người. Đây cũng là thành phần được vắc-xin nhắm đến để huấn luyện hệ thống miễn dịch tấn công vi-rút.

Thục Linh (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lieu-vaccine-thu-ba-hieu-qua-70-voi-omicron-4401739.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button