Thế Giới

Linh cữu Nữ hoàng Anh bắt đầu hành trình cuối cùng

Hôm nay quan tài của Nữ hoàng Elizabeth II đã được di chuyển từ Lâu đài Balmoral đến Edinburgh ở Scotland, bắt đầu hành trình về nơi an nghỉ cuối cùng.

Xe chở linh cữu Nữ hoàng khởi hành lúc 10h hôm nay (16h giờ Hà Nội) từ lâu đài Balmoral tới Edinburgh, đánh dấu sự khởi đầu của chuỗi các nghi lễ quốc tang, với tang lễ được tổ chức vào ngày 19/9. Hàng nghìn người ở Scotland sẽ tập trung dọc theo quãng đường dài 290km để tiễn đưa cô.

Quan tài của Nữ hoàng bắt đầu cuộc hành trình cuối cùng

Cỗ xe chở quan tài của Nữ hoàng Elizabeth II rời Lâu đài Balmoral ngày nay. Video: Kênh YouTube / Hoàng Gia.

Quan chức Nicola Sturgeon của Scotland cho biết đây sẽ là một chuyến đi đầy thương tiếc và mọi người sẽ được nhìn thấy quan tài của Nữ hoàng, đưa mọi người xích lại gần nhau hơn vào thời điểm đất nước chịu mất mát chung.

Những vòng hoa đặt trên quan tài của Nữ hoàng là những bông hoa được cắt từ lâu đài của bà. Theo sau cỗ xe chở quan tài của Nữ hoàng là Anne, con gái của Hoàng gia.

Xe chở quan tài của Nữ hoàng dự kiến ​​sẽ thực hiện hành trình kéo dài 6 giờ qua các thị trấn của Scotland trước khi trở về Cung điện Holyroodhouse ở Edinburgh. Quan tài của Nữ hoàng sẽ được đặt tại đây trước khi được chuyển đến an táng tại nhà thờ St Giles vào ngày 12/9.

Đoàn xe chở quan tài của Nữ hoàng rời lâu đài Balmoral.  Ảnh chụp màn hình video Telegraph.

Đoàn xe chở quan tài của Nữ hoàng rời lâu đài Balmoral. Ảnh chụp màn hình video của Telegraph.

Vua Charles III sẽ đến Edinburgh vào ngày 12 tháng 9 để cầu nguyện. Quan tài của Nữ hoàng sau đó sẽ được vận chuyển đến London vào ngày 13/9.

Tại ngôi làng Ballater gần Lâu đài Balmoral, mọi người tập trung dọc con đường phía trước Nhà thờ Glenmuick, nơi quan tài của Nữ hoàng sẽ đi qua. Họ đã đợi từ sáng sớm trong thời tiết giá lạnh để có thể bày tỏ lòng thành kính với Nữ hoàng.

Claire Green, 44 tuổi, nói rằng điều quan trọng là phải đến làng Ballater để tiễn Nữ hoàng. “Đó là nỗi đau lớn của mọi người”, cô nói. “Nữ vương trong suốt nhiều năm không mắc bất kỳ sai lầm nào, là người có một không hai trên thế giới.”

“Chúng ta đang sống trong một thời khắc lịch sử. Đó là một bầu không khí rất trang trọng”, Laura Burns, 49 tuổi, người đến xem lễ tang của Nữ hoàng qua Edinburgh, nói.

Hành trình dự kiến ​​của cỗ xe chở linh cữu Nữ hoàng từ lâu đài Balmoral đến Holyroodhouse ở Edinburgh.  Đồ họa: Telegraph.

Hành trình dự kiến ​​của cỗ xe chở linh cữu Nữ hoàng từ lâu đài Balmoral đến Holyroodhouse ở Edinburgh. Đồ họa: Telegraph.

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời vào ngày 8 tháng 9, hưởng thọ 96 tuổi, sau hơn 70 năm trị vì. Chuỗi sự kiện quốc tang của Nữ hoàng sẽ kéo dài trong 10 ngày, kết thúc bằng lễ tang tại Tu viện Westminster ở London vào ngày 19 tháng 9.

Trước khi Nữ hoàng qua đời, giới truyền thông Anh đã lan truyền rộng rãi kế hoạch tổ chức tang lễ của bà với tên gọi “Chiến dịch Cầu London”. Tuy nhiên, một số sự kiện và lịch trình thực tế đã thay đổi so với “Chiến dịch Cầu London”, trong đó quan tài của cô không được vận chuyển đến thủ đô bằng tàu mà bằng máy bay.

Ngọc Anh (Theo dõi AFP, Telegraph, Guardian)

Nguồn: https://vnexpress.net/linh-cuu-nu-hoang-anh-bat-dau-hanh-trinh-cuoi-cung-4509939.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button