Kinh Doanh

Linh hoạt ứng phó với đại dịch

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến mọi hoạt động kinh tế – xã hội bị đình trệ. Tính chung 6 tháng đầu năm, Tổng cục Thống kê cho biết, cả nước có 70.200 doanh nghiệp (DN) tạm ngừng kinh doanh, ngừng hoạt động chờ giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, đại đa số doanh nghiệp đang hoạt động gặp nhiều khó khăn không ngừng nỗ lực, sáng tạo, đóng gói để giữ gìn, chờ cơ hội phục hồi.

Cắm trại sản xuất

Nhiều ngày nay, một phần nhà kho của Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) được cải tạo thành nơi ở tạm cho công nhân, viên chức của công ty. Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Vissan cho biết, phương thức sản xuất cắm trại là giải pháp cuối cùng để thực hiện mục tiêu kép: vừa chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, hàng hóa vẫn có mặt trên thị trường. tăng đều đặn sản xuất cả hàng tươi sống và hàng chế biến.

“Công ty khuyến khích tất cả các bộ phận, bao gồm cả ban giám đốc, nhân viên hành chính, nhân sự và đặc biệt là công nhân không ra khỏi nhà máy trong thời gian này nhằm kiểm soát rủi ro phát sinh. Đã xảy ra trường hợp Covid-19 trong Nhà máy. Việc ăn ở và sinh hoạt đã được bố trí, công ty lo toàn bộ chi phí ăn uống, sinh hoạt cho công nhân ở lại nhà máy trong những ngày này ”- ông An nói.

Linh hoạt ứng phó với đại dịch - Ảnh 1.

Công ty Cổ phần Thực phẩm GC chuyển hướng sang hoạt động dài hạn, tăng đàn bò để chuẩn bị nguồn cung khi thị trường hồi phục. Ảnh: NGỌC ANH

Mới đây, Ban quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp TP.HCM cũng đã nhận được đăng ký của 40 doanh nghiệp và đang tiến hành khảo sát để các doanh nghiệp này được tổ chức cho công nhân vào ở tại công ty. Theo các doanh nghiệp này, dịch bệnh diễn biến quá phức tạp, nhiều khu vực bị phong tỏa, số lượng công nhân trong khu vực bị phong tỏa hoặc liên quan đến ca bệnh Covid-19 tăng cao khiến doanh nghiệp thiếu lao động trầm trọng. Giữ công nhân tại nơi làm việc trong thời gian này và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch là giải pháp tạm thời để bảo toàn lực lượng lao động, cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm, buộc phải đóng cửa nhà máy.

Tại Công ty TNHH Chế biến gỗ Hiệp Long, đơn hàng xuất khẩu đủ sản xuất đến tháng 4/2022 nhưng thiếu tới 20% công nhân, một số công nhân nghỉ việc, một số không đi làm được vì đang làm việc. . hiện đang bị cô lập.

“Những tháng gần đây, công ty cũng đã đầu tư nhập máy móc thiết bị hiện đại trị giá khoảng 1 triệu USD. Với tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, nguồn lao động tiếp tục giảm nên sắp tới chúng tôi sẽ đầu tư thêm khoảng 500.000 USD để nhập khẩu. máy móc thiết bị để tăng năng suất sản xuất ”, ông Huỳnh Quang Thanh, Tổng giám đốc công ty cho biết. Trước mắt, công ty này dự kiến ​​sẽ cho công nhân ở lại nhà máy nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Tất cả các khâu tổ chức và hậu cần được triển khai để công nhân sẵn sàng ở lại nhà máy trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Giám đốc Công ty cổ phần thiết bị nhà bếp Vina cho biết, công ty đang thiếu khoảng 100 công nhân do nằm trong vùng ảnh hưởng hoặc bị tắc đường nên không thể đến nhà máy làm việc.

“Dù thiếu công nhân nhưng công ty vẫn chưa thể tuyển thêm công nhân vì lo người ngoài có nguy cơ mắc bệnh cao mà tập trung tăng ca để duy trì sản lượng cung cấp cho khách hàng. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm trên toàn hệ thống để tăng sản lượng, giảm sản phẩm lỗi, cũng như kiểm soát chi phí sản xuất tốt hơn ”- ông Dũng chia sẻ.

Đa dạng hóa các khoản đầu tư cho tương lai

Đối với một số doanh nghiệp, tập trung vào các hoạt động lâu dài thay vì chi tiền cho marketing để đẩy hàng ra thị trường trong khi lợi nhuận thu về không cao là lựa chọn tối ưu. Theo ông Nguyễn Văn Thu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm GC (GC Food, chuyên sản xuất rau củ quả cao cấp và thực phẩm từ nha đam, thạch dừa), doanh nghiệp đang chuyển hướng. đến các hoạt động dài hạn để tạo ra các nguồn hàng hóa trong tương lai.

“Đầu tháng 6, nhiều người kinh doanh thực phẩm tưởng giảm bán trực tiếp thì bán online nhưng chỉ được vài ngày đầu, sau đó sức mua giảm rõ rệt, các chỉ số tương tác trên kênh online cũng giảm khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, nhất là nhóm lao động trong ngành dịch vụ phải ngừng kinh doanh nên thu nhập giảm mạnh, khi nhu cầu quá thấp, doanh nghiệp muốn bán được hàng thì phải tăng chi phí marketing như giảm giá, quà tặng, vận chuyển… nhưng hiệu quả không cao.

Vì vậy, chúng tôi chuyển sang sản xuất chỉ để duy trì hoạt động và việc làm cho người lao động. Đồng thời, chuyển hướng nguồn lực cho các hạng mục đầu tư dài hạn, mở rộng đàn bò lên hàng nghìn con để chuẩn bị cung ứng khi thị trường hồi phục. Trước đây, đàn bò của các doanh nghiệp ở Ninh Thuận chỉ có khoảng 100 con, chủ yếu để tận dụng nguồn cỏ sẵn có, nay có điều kiện sẽ đầu tư thêm ”- ông Thu phân tích.

Ông Lê Anh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lương thực Lê Gia (tỉnh Thanh Hóa), ​​cho rằng doanh nghiệp của mình may mắn vì vẫn có thể hoạt động tại Việt Nam. đại dịch nhờ sản xuất và kinh doanh mặt hàng chủ lực là nước mắm truyền thống.

“Nhưng khó khăn vẫn còn nhiều do chi phí đầu vào tăng mạnh trong khi doanh nghiệp không thể tăng giá. Chúng tôi đặt mục tiêu giữ thị trường và việc làm cho người lao động trong năm nay, như một khoản đầu tư cho tương lai, công ty đã tung ra một số loại bao bì lớn. các sản phẩm, các sản phẩm combo đã bán với nhiều loại sản phẩm, và quảng bá cho khách hàng thân thiết theo nhu cầu dựa trên lịch sử mua sắm của khách.

Đồng thời, nhận phân phối thêm các sản phẩm có cùng kênh tiêu thụ (sản phẩm ăn liền theo xu hướng chính gốc, được chứng nhận OCOP – chương trình mỗi xã một sản phẩm) để tối ưu hóa chi phí ”- ông Lê Anh nêu giải pháp.

Theo ông Lê Anh, trước những diễn biến khó lường của Covid-19, doanh nghiệp siêu nhỏ có lợi thế là gọn nhẹ, linh hoạt, dễ thích ứng, từ quyết định của chủ doanh nghiệp đến người lao động rất nhanh chóng.

“Vừa qua, có hệ thống bán lẻ lớn thay đổi hình thức giao hàng từ tổng kho xuống từng điểm bán hàng khiến nhiều nhà cung cấp trở tay không kịp. Chúng tôi cũng gặp khó khi chuyển từ hình thức giao hàng số lượng lớn từ một điểm bán lẻ đi đâu. để bán lẻ cho gần 2.000 điểm bán nhưng phải nghĩ giải pháp đưa hàng lên kệ càng nhanh mới có doanh số ”- Mr.

Cũng quyết tâm “sống chung với dịch” ít nhất đến giữa năm 2022, The Coffee House với hệ thống 178 quán cà phê trên cả nước đang cố gắng tồn tại.

“Trong đợt dịch thứ 4 này, khoảng 2/3 số cửa hàng của chúng tôi phải đóng cửa. Nhiều nhân viên và chủ hàng của chúng tôi phải tự theo dõi hoặc cách ly do sinh sống hoặc nằm trong khu vực bị phong tỏa, còn những người khác thì trở về nhà để tránh dịch đã dẫn đến một thiếu nhân sự phục vụ công việc và giao hàng, hệ thống đã phải huy động số nhân sự còn lại để tiếp tục phục vụ khách hàng ”- đại diện The Coffee House thông tin.

Để tìm cơ hội “sống sót”, chuỗi cà phê Việt này đã phát huy sức sáng tạo của đội ngũ nhân viên trẻ. “Trong thời gian ngắn, công ty chúng tôi đã triển khai nhiều ý tưởng mới như dịch vụ lấy hàng (nhận nước), khách hàng đặt hàng và thanh toán trước qua ứng dụng (app) đến lấy trong vòng 1 phút, chương trình giao hàng nội bộ.

The Coffee House còn tạo ra các gói thuê bao (bán hàng theo thuê bao), phục vụ cà phê theo thói quen để phục vụ những khách hàng phải làm việc, học tập tại nhà… đều được freeship. Trong tháng 6, The Coffee House đã tung ra thị trường các sản phẩm cà phê sữa đá hòa tan, 3in1 gói, cà phê sữa đá đóng hộp với hương vị không khác nhiều khi uống tại quán … và được phản hồi. tích cực từ khách hàng ”- đại diện The Coffee House liệt kê những hoạt động đang triển khai.

Xuất nhập khẩu vẫn tăng mạnh

Báo cáo hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại 6 tháng đầu năm 2021 của Bộ Công Thương cho thấy, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 6 ước đạt 54 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. . .

Tính chung 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 316,7 tỷ USD, tăng 32,2% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 6 ước tính đạt 26,5 tỷ USD, tăng 1,2% so với tháng trước. Tính chung 2 quý đầu năm, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 157,63 tỷ USD, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ Công Thương đánh giá, hoạt động xuất khẩu 6 tháng đầu năm khá bền vững, tăng trưởng đồng đều ở tất cả các nhóm ngành quan trọng như điện tử, dệt may, da giày, máy móc thiết bị, thủy sản … và ở các thị trường khác. các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, châu Âu… “Các doanh nghiệp trong nước đang khai thác hiệu quả lợi thế từ các hiệp định thương mại song phương và đa phương.

Giá hàng hóa xuất khẩu có xu hướng tăng, nhất là các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam sẽ là động lực quan trọng để tăng giá trị hàng hóa xuất khẩu. Ngoài ra, Mỹ và châu Âu đang dỡ bỏ dần hoặc bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa khi đủ số lượng vắc xin được tiêm, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trên thị trường thế giới hồi phục cũng là cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm có thế mạnh “- Bộ Công Thương dự báo.

Ph.Vcker

(Tiếp tục)Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/linh-hoat-ung-pho-voi-dai-dich-20210705202825569.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button