Công Nghệ

Linh miêu nuôi đàn con trong hốc cây sau cháy rừng

Châu MỹLinh miêu núi Santa Monica sinh ra và nuôi ba con trong một thân cây ở một khu vực bị tàn phá bởi cháy rừng hơn hai năm trước.

Linh miêu nuôi đàn con trong hốc cây sau vụ cháy rừng

Linh miêu non nấp trong hốc cây. Video: CBS8.

Các nhà sinh vật học của National Park Service (NPS) đã theo dõi linh miêu cái trong hơn một năm sau khi trận cháy rừng Woolsey tàn phá dãy núi Santa Monica vào tháng 11/2018, thiêu rụi hàng chục nghìn ha đất. .

Vào tháng 4 năm nay, dựa trên việc theo dõi, nhóm nghiên cứu nghi ngờ rằng con linh miêu, số hiệu B-370, đã đào hang trong Khu giải trí Quốc gia Dãy núi Santa Monica (SMMNRA) vì nó được phát hiện tiếp tục quay trở lại cùng một nơi. . Hành vi này cũng cho thấy rằng nó có thể đã sinh con. SMMNRA là công viên quốc gia nội đô lớn nhất ở Hoa Kỳ, có hơn 450 loài động vật và 26 quần thể thực vật riêng biệt.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi con linh miêu tới hang ổ của nó bằng cách sử dụng tín hiệu vô tuyến và GPS từ cổ áo. Nhà sinh vật học Joanne Moriarty đã bắt gặp một chiếc B-370 đang nhìn chằm chằm vào cô từ một hốc cây. Sử dụng máy ảnh để quan sát bên trong, ngoài linh miêu cái, Moriarty còn tìm thấy 3 chú hổ con.

Nhóm nghiên cứu quay lại vào ngày hôm sau sau khi con linh miêu đi xa và quay video các đàn con để tìm hiểu về tình trạng sức khỏe, kích thước và trọng lượng của chúng. Họ đeo thẻ vào tai và đưa trở lại hốc cây. Linh miêu con gồm hai con đực và một con cái, nặng 0,5 – 0,7 kg và khoảng 30 ngày tuổi.

Theo NPS, linh miêu mẹ luôn đặt con non của mình trong hang cho đến khi chúng được khoảng 3 tháng tuổi. Sau đó, chúng có thể theo mẹ đi tìm thức ăn. Chúng bắt đầu hoạt động độc lập từ 9 đến 11 tháng tuổi.

Linh miêu là một loài mèo sống ở nhiều vùng của Bắc Mỹ bao gồm cả Hoa Kỳ, đôi khi ở rìa nơi sinh sống của con người. Điều này khiến linh miêu có nguy cơ bị xe đụng, lây nhiễm bệnh từ động vật thuần chủng và tiếp xúc với thuốc diệt chuột.

Các nhà sinh vật học tại SMMNRA đã nghiên cứu linh miêu trong khu vực trong 25 năm, bắt đầu từ năm 1996, để xem chúng sống sót như thế nào trong môi trường đô thị. Theo NPS, hang động của B-370 khá bất thường. Hang của linh miêu thường nằm trong hốc trong một bụi rậm hoặc khu ổ chuột trong rừng. Nhóm nghiên cứu tin rằng linh miêu mẹ quyết định sử dụng thân cây rỗng để nuôi con vì môi trường xung quanh bị tàn phá bởi trận cháy rừng năm 2018. Kể từ đó, thảm thực vật phát triển rất ít.

An Khang (Theo Newsweek)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/linh-mieu-nuoi-dan-con-trong-hoc-cay-sau-chay-rung-4287626.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button