Kinh Doanh

Lộ diện đường dây lừa “kiếm tiền online”


Đường dây dùng mọi “thủ đoạn” để lấy lòng tin của “con mồi”, trong đó có việc mạo danh một doanh nghiệp tài chính, ngân hàng đầu tư, môi giới chứng khoán có tiếng tại TP.HCM.

“Cả văn phòng có khoảng 50 người. Điều hành công ty là một nhóm người nước ngoài. Và khách hàng lên mạng để… đầu tư chủ yếu là người Việt Nam. Chúng tôi đến đây để làm việc với tư cách là những nhân viên được quản lý tốt, chúng tôi phải tuân theo những quy tắc rất nghiêm ngặt nhưng bất thành văn. Nếu vi phạm, có khi tính mạng sẽ không được đảm bảo ”, một cô gái tiết lộ.

Điều bất ngờ là qua xác minh, chúng tôi phát hiện đường dây này dùng mọi “thủ đoạn” để lấy lòng tin của “con mồi”, trong đó có việc mạo danh doanh nghiệp môi giới chứng khoán, ngân hàng đầu tư. , tài chính nổi tiếng tại TP.HCM. Khi đã “vỗ béo” được con mồi, chúng đồng loạt “lặn mất tăm”.

“Béo lợn thành… thịt”

Khi thấy tôi lo lắng, sợ mất tiền, một số “cao thủ” tỏ ra thông cảm: “Lúc mới chơi, tôi cũng có tâm trạng như bạn”. Tuy nhiên, sau khi giữ liên lạc gần chục ngày, nói chuyện riêng kể cả ngoài giờ làm việc, nhất là khi nghe tin muốn kiếm tiền nhanh để “tậu” nhà, “tậu” siêu xe, một nick đã đổi giọng. mà quên mất rằng mình là “người của một công ty lừa đảo”. Họ liên tục thúc giục tôi bỏ tiền đầu tư, kể cả ở mức thấp nhất… Khi tôi thắc mắc tại sao tôi lại chậm trả lời mỗi khi “Thượng đế” nhắn tin, một nhân viên trả lời thêm rằng đó là do trách nhiệm. nhiều nick Zalo, chăm sóc nhiều khách hàng cùng lúc nên mới vậy.

Hé lộ đường dây lừa đảo 'kiếm tiền trên mạng': Điều khiển từ xa
Trưởng nhóm Anh Đào nhiệt tình chào đón từng vị khách do các chuyên gia tư vấn hướng dẫn.

“Theo quy định của công ty, trung bình 3 ngày, chúng tôi sẽ thay đổi 1 nhóm. Để được vào nhóm, người chơi phụ thuộc vào nhân viên giới thiệu ban đầu. Tức là người chơi phải có một liên kết để vào. Vị trí “thủ lĩnh” còn có sự xen kẽ giữa Anh Đào, Hải Yến, Hải Anh, … “Thủ lĩnh” Anh Đào tên thật là Tuyền, đến từ Tây Ninh, còn có các nick khác như Tiểu Vũ, Lục Trà. . Hay như Hải Yến tên thật là Dung; Hải Anh tên thật là Linh, biệt danh khác là Tiêu Linh… Đồng thời, chúng chỉ đạo nhiều nhóm ”, một“ khách mời ”tiết lộ.

Hỏi về lương, một nick cho biết, tháng đầu tiên, đúng như nội dung tuyển dụng, cô được gần 7,5 triệu đồng. “Lương thấp vì công việc của chúng tôi là đơn giản nhất. Nhưng những người vào trước, khả năng thu nhập rất cao ”, nick này cho biết thêm.

Tôi có thể hình dung, nhân viên này đã chụp ảnh và gửi cho tôi hình ảnh thu nhập của một số “thủ lĩnh” trong nhóm. Đánh dấu vào vị trí người đứng đầu danh sách với mức thu nhập (gần 900 triệu đồng), nhân viên này giải thích: “Mới chỉ chưa đầy nửa tháng thôi mà đã kinh khủng lắm rồi. Nhưng bạn có biết, đằng sau con số này có ai đó. đã tự tử, bán nhà, đổ bệnh … Đó thực sự là số tiền mà khách hàng đã … chết ngạt, không còn khả năng ứng vốn, cũng như khoản thu nhập hơn 80 triệu đồng của tôi là nhờ 2 khách hàng kiệt quệ, một người mất hơn 50 triệu, người còn lại gần 30 triệu. Hay nói một cách đơn giản là khi khách chết ngạt thì chúng tôi có sống ”, nhân viên này nói.

“Nhưng khách nghẹt thở là do tôi chủ động hay do khách?”, Tôi hỏi. Tôi không được trả tiền ngay lập tức, nhưng đã xem một đoạn clip về sự tương tác của người hướng dẫn với khách. Nhân viên này giải thích do không thực hiện được các nhiệm vụ mà “thầy” yêu cầu nên khách buộc phải trả một khoản phí gọi là “bồi thường”. Gần cuối giờ, việc “giải tỏa” không kịp nên mọi hoạt động phải chờ “phiên giao dịch” ngày hôm sau. Nhưng ngày hôm sau, khách hàng phải đối mặt với hai tình huống. Nếu bạn thu thập đủ tiền để trả tiền “giải phóng mặt bằng”, bạn sẽ có thể tiếp tục chơi. Nếu không sẽ trắng tay, mất “cả chì lẫn chài” và tất nhiên, không còn cơ hội để trách móc, phàn nàn hay van xin. Tôi cũng chủ động để một nick khác của mình “chết ngạt” và chấp nhận mất… 150 nghìn đồng.

Khi tôi nói đã nghe tin “nhà đầu tư” trúng hàng trăm triệu đồng, một nick khác giải thích cặn kẽ, vẫn phải để tỷ lệ người chơi trúng vài nhiệm vụ đầu tiên vì có như vậy khách mới có hứng chơi. Nhưng với những vị khách chịu chơi đến vài trăm triệu đồng, nhận thấy mình sắp… ngộp thở, không còn tiền chơi tiếp, “thầy” sẽ để khách rơi vào tình huống khó xử nhất rồi chủ động lặn mất tăm. . Khi đó, “nhà đầu tư” không thể rút tiền được nữa. “Giống như nuôi lợn lấy thịt. Đầu tiên là dẫn khách – vỗ béo – lấy thịt rồi giết khách ”, nhân viên này cho biết.

Mạo danh và… điều khiển từ xa

Khi chúng tôi hỏi thông tin về công ty, điều phối viên cho biết “công ty đặt tại Sài Gòn”. Tuy nhiên, khi tôi nói muốn có địa chỉ cụ thể thì người này yêu cầu tôi liên hệ lại tư vấn. Tôi xem nội dung tương tác của nick Bella Hoàng My với một khách hàng thì thấy người này cho biết địa chỉ công ty nằm ở tầng 5 và 6, tòa nhà AB, 76 Lê Lai, quận 1. Tôi nhanh chóng kiểm tra địa chỉ. đúng rồi. Đây là trụ sở của Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, viết tắt là HSC.

Khi trò chuyện với một khách hàng, Hoàng My cho biết nền tảng “HSC-Kiếm tiền trực tuyến” là một trong những dịch vụ của HSC và cô là nhân viên của bộ phận chăm sóc khách hàng cá nhân. “Chúng tôi không ngồi ở trụ sở mà thường xuyên di chuyển ở các sàn giao dịch. Tuy nhiên khi bạn đến công ty hãy gọi cho chúng tôi. Nhưng tôi cũng đã nói trước để các bạn biết, theo quy định thì không ai được tiếp khách trực tiếp nếu mức đầu tư dưới 3 tỷ ”, nhân viên này trả lời sau khi tôi xin lịch hẹn làm việc trực tiếp.

Bella Hoàng My cũng cung cấp cho tôi “Danh sách đơn”, trong đó ghi rõ giá trị đầu tư, tỷ lệ hoa hồng tương ứng và tổng giá trị mà “nhà đầu tư” sẽ được rút để nâng cấp đơn (tiếp tục chơi ở cấp độ tiếp theo), hạ cấp (giản 1 cấp độ) và loại bỏ (dừng trò chơi). Theo danh sách này, có 10 mức đầu tư với 4 mức hoa hồng. Ở 3 mức đầu tiên (1, 3 và 5 triệu đồng), tỷ lệ hoa hồng là 30%; bậc hai (10, 30, 50 triệu đồng), hoa hồng 40%; bậc ba (100, 200 và 500 triệu đồng), hoa hồng 50%. Đặc biệt, ở mức đầu tư cuối cùng – 1 tỷ đồng, hoa hồng lên đến 60%. Như đã nói ở trên, nhà đầu tư chỉ được rút tiền khi đã đạt được mức lợi nhuận vừa đủ. “Do hoạt động trực tuyến nên nền tảng đầu tư này giao dịch cả tuần, kể cả thứ bảy và chủ nhật!”, Bella Hoàng My cho biết.

Để làm rõ nhiều nghi vấn, ngày 6/7, PV Báo CAND đã cung cấp một số tài liệu, tư liệu thu thập được; Đồng thời đề nghị Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) xác nhận một số nội dung liên quan đến hoạt động của các nhóm lập trên Zalo có tên “HSC-Kiếm tiền trực tuyến”. Đến cuối ngày, chúng tôi nhận được trả lời chính thức từ HSC khẳng định công ty này bị mạo danh.

Theo xác minh của PV Báo CAND, “đại bản doanh” nơi nhóm đối tượng trên hoạt động nằm ở nước ngoài để tổ chức lừa đảo.

Trả lời cuộc làm việc của PV Báo CAND, đại diện Công ty Cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho biết, HSC cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính trong lĩnh vực đầu tư và môi giới chứng khoán. tài chính, ngân hàng đầu tư và nghiên cứu theo giấy phép hoạt động do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp, tuân thủ Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và pháp luật hiện hành của Nhà nước Việt Nam. “HSC hiện chưa có bất kỳ dịch vụ nào như một số thông tin, tài liệu mà PV Báo CAND đã thu thập và cung cấp kèm theo nội dung làm việc với HSC”, đại diện HSC khẳng định.

Theo HSC, công ty đã nhận được một số khiếu nại của khách hàng về việc có hoạt động giả mạo thương hiệu HSC với mục đích tiếp cận, thuyết phục nhà đầu tư tham gia vào các nhóm, hoạt động đầu tư. liên quan đến HSC.

“Ngay sau khi nhận được thông tin, thông qua trang web và trang Facebook của công ty, chúng tôi đã kịp thời phản hồi và gửi thông báo cảnh báo tới khách hàng cũng như công chúng của HSC. Lần cảnh báo gần đây nhất được thực hiện vào cuối tháng 4 và giữa tháng 6 năm 2021. Trong email gửi khách hàng, HSC nêu rõ các kênh thông tin và truyền thông chính thức của HSC như website (https://www.hsc.com.vn/vn), Facebook , YouTube, Zalo và dịch vụ khách hàng Call Center. Chúng tôi khuyến nghị khách hàng nếu nhận được thông tin ngoài các kênh chính thống nêu trên, cần liên hệ ngay với HSC để được giải đáp và tư vấn cụ thể hơn “, đại diện HSC cho biết thêm. Đây rõ ràng là một” bẫy lừa “do tội phạm giăng ra, điều khiển từ xa đánh vào lòng tham của nhiều người.

(Theo Công an nhân dân)

Cơn sốt giao dịch tiền điện tử: Lộ diện 'chuyên gia tài chính' tự xưng

Cơn sốt giao dịch tiền điện tử: Lộ diện ‘chuyên gia tài chính’ tự xưng

Thời điểm này, nhiều bạn trẻ đổ xô tham gia mạng lưới tiền ảo và quảng cáo rầm rộ cho hình thức kinh doanh phi pháp này.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button