Kinh Doanh

Lo đội vốn dự án chống ngập 10.000 tỉ sau hơn 4 năm chậm tiến độ


Nhà đầu tư “lom khom” chốt lời từng ngày

Chủ đầu tư dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM xem xét yếu tố Khí hậu thay đổi (NLĐO) – Đợt 1, Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị xem xét tổ chức họp dân để tháo gỡ khó khăn của dự án.

Lo đội vốn dự án chống ngập 10.000 tỷ sau hơn 4 năm chậm tiến độ - ảnh 1

Dự án chống ngập 10.000 tỷ vẫn chờ khởi động lại

Theo Trung Nam, đã hơn 15 tháng trôi qua kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 40 ngày 1/4/2021 về việc cho phép tiếp tục thực hiện dự án, và hơn 24 tháng đã trôi qua kể từ khi dự án kết thúc, theo Trung Nam. 4769/2019 nhưng UBND TP vẫn chưa ký Phụ lục hợp đồng BT với nhà đầu tư để tiếp tục triển khai dự án, dù công trình đã hoàn thành hơn 93% khối lượng.

Trong khi đó, nhà đầu tư vẫn đang phải gánh lãi quá hạn và lãi phát sinh hàng ngày. Số tiền lãi này rất cao và chắc chắn sẽ còn tăng hơn nữa nếu dự án tiếp tục kéo dài. “Khi đó, rủi ro tổng mức đầu tư vượt 10.000 tỷ đồng là không kiểm soát được” – ông Vũ Đình Tân, Giám đốc Trung Nam BT 1547 lo lắng.

Bên cạnh đó, sau khi chủ đầu tư và Ngân hàng BIDV nhiều lần có văn bản gửi UBND TP nhưng vướng mắc chưa được giải quyết, hiện BIDV đã có động thái chuẩn bị các thủ tục khởi kiện Trung Nam BT. 1547 theo các điều khoản của Hợp đồng tín dụng đã ký.

Theo người này, dù nhà đầu tư rất mong muốn dự án sớm hoàn thành nhưng thực sự không hiểu vì sao dự án lại chậm tiến độ như vậy. “Trong trường hợp UBND TP còn có ý kiến ​​chưa thống nhất hoặc hiểu chưa đúng về phía nhà đầu tư, chúng tôi sẵn sàng phối hợp để kiểm tra, rà soát trên tinh thần cầu thị, sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật và nghiêm túc. khắc phục hậu quả nếu phát hiện sai sót ”, ông Tấn nói.

Sau khi tháo gỡ, xử lý các sai sót cần khắc phục (nếu có), chủ đầu tư kiến ​​nghị UBND Thành phố thực hiện theo đúng cam kết trong Hợp đồng BT đã ký kết; hoặc nếu xét thấy cần thiết, Ủy ban nhân dân thành phố có thể đề xuất phương án và chủ đầu tư sẵn sàng bàn giao công trình để Ủy ban nhân dân thành phố thực hiện hoặc mời nhà đầu tư khác tiếp tục thực hiện.

\N

Trước đó, Văn phòng UBND TP.HCM đã có kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án chống ngập của thành phố, sớm đưa vào sử dụng, đặc biệt là công trình xử lý ngập do triều. Lãnh đạo thành phố yêu cầu, dự án này chậm nhất phải đến đầu năm 2023 mới đưa vào khai thác, nhưng khi nào thành phố sẽ họp bàn để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư thì vẫn còn bỏ ngỏ.

Lo đội vốn dự án chống ngập 10.000 tỷ sau hơn 4 năm chậm tiến độ - ảnh 2

Kênh Chuối gần như đã hoàn thành

Dự án vẫn bế tắc dù thành phố “nâng cao trách nhiệm cá nhân”

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Nam xin “trả” dự án. Vào cuối năm 2020, xí nghiệp Văn bản này đã có văn bản gửi UBND TP yêu cầu được bàn giao hiện trạng công trình trong trường hợp các vướng mắc không nhanh chóng giải quyết. Khi đó, ước tính mỗi ngày chủ đầu tư thiệt hại lên đến 200 triệu đồng. Khối lượng sản phẩm dở dang chưa thanh toán, khối lượng sản phẩm dở dang cũng như tính toán thiệt hại do dự án tạm dừng hơn 1 năm khoảng 600 – 700 tỷ đồng. Chưa kể đến thiệt hại về hiệu quả việc kinh doanhtài chính, uy tín, nguồn nhân lực và trang thiết bị của chủ đầu tư.

Với nguồn lực của TP.HCM lúc đó, việc mua lại toàn bộ dự án chống ngập lụt do triều cường rất khó khả thi, đồng nghĩa với việc dự án có nguy cơ trở thành dự án “treo” vĩnh viễn. Vì vậy, sau khi chủ đầu tư yêu cầu hoàn vốn siêu dự án chống ngập, Thường trực Thành ủy TP.HCM yêu cầu trong quá trình thực hiện phải có thứ tự ưu tiên, đề cao trách nhiệm cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, đã “chen chân” qua 3 đời Bí thư, công trình chống ngập được kỳ vọng nhất TP.HCM vẫn chưa hẹn ngày về đích.

Dự án chống ngập do triều cường TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) được thực hiện theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao), khởi công từ tháng 6 năm 2016. Mục tiêu của dự án là kiểm soát tình trạng ngập do thủy triều và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu diện tích 570 km.2 với khoảng 6,5 triệu dân ở hữu ngạn sông Sài Gòn và trung tâm TP.

Theo tiến độ ban đầu, công trình dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 4/2018, sau đó phải dừng thi công 10 tháng và điều chỉnh thời gian hoàn thành sang tháng 6/2019 do vướng mắc nhiều vấn đề liên quan đến tái cấp vốn. Khởi công vào tháng 2/2019, chủ đầu tư cam kết hoàn thành dự án vào cuối năm 2019 và đưa vào khai thác vào quý I / 2020 nếu bàn giao mặt bằng vào tháng 6 năm 2019. Khi đó, lãnh đạo các quận, huyện đã cam kết. UBND TP giao mặt bằng sạch cho Trung Nam trước ngày 30/6/2019, nhưng đến nay dự án vẫn tiếp tục nằm trong vòng luẩn quẩn, chưa có lối thoát.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button