Kinh Doanh

Lo gỗ Trung Quốc đội lốt hàng Việt để đi Mỹ


Gỗ sưa Trung Quốc trá hình hàng Việt Nam sang Mỹ - Ảnh 1.

Khách hàng quốc tế tại triển lãm về ngành nội thất diễn ra tại TP.HCM vào tháng 4/2021 – Ảnh: N.BINH

Với việc kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh, nhất là với những mặt hàng có rủi ro cao, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực đồ gỗ của Việt Nam bày tỏ lo ngại gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sẽ bị phía Hoa Kỳ nhắm tới. điều tra và áp thuế phòng vệ thương mại.

Trong văn bản vừa gửi Bộ NN & PTNT, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản TP. Việt Nam (Viforest) kiến ​​nghị chỉ đạo các cấp có thẩm quyền tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất việc xí nghiệp có dấu hiệu gian lận trong lĩnh vực nhập khẩu các sản phẩm gỗ rủi ro như tủ bếp, tủ nhà tắm để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Ông Đỗ Xuân Lập – Chủ tịch Viforest – cho biết, trong 2 năm qua, Mỹ đã áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ nhập khẩu từ Trung Quốc bị áp thuế chống bán phá giá. , trợ giá từ 55% đến gần 200%, áp dụng cho một số sản phẩm như ván ép, tủ bếp, tủ phòng tắm, sofa gỗ … Do đó, Việt Nam đứng trước nguy cơ bị các doanh nghiệp ngành gỗ Trung Quốc lựa chọn. làm điểm “ẩn náu”, trá hình hàng Việt Nam xuất khẩu để trốn thuế.

Trước đó, theo phản ánh của các doanh nghiệp thành viên Viforest, thời gian gần đây, một số doanh nghiệp đã nhập linh kiện, chi tiết tủ bếp, tủ nhà tắm từ Trung Quốc về, lắp ráp đơn giản thành thành phẩm để xuất khẩu. Hầu hết các doanh nghiệp này đều mới thành lập hoặc mới hoạt động khoảng 1-2 năm nhưng có lượng nhập khẩu linh kiện tủ bếp, nhà tắm rất lớn.

Sau khi nhập từng bộ phận mặt hàng có yếu tố rủi ro, theo Viforest, các doanh nghiệp này buôn bán lòng vòng để qua mặt cơ quan chức năng trước khi tập hợp một doanh nghiệp để lắp ráp và xuất khẩu. Mặc dù chưa có kết quả kiểm tra nhưng thực tế cho thấy, giá trị xuất nhập khẩu của các mặt hàng trên đang tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Ba tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt hơn 2,29 tỷ USD, tăng hơn 77% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 61% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. cả thế giới. ngành gỗ, tỷ lệ này tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Nguyễn Chánh Phương – Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), giá trị xuất khẩu của ngành gỗ Việt Nam tăng mạnh trong 2 năm qua là điều đáng mừng, nhưng cũng là tiềm năng. các yếu tố rủi ro do giá trị xuất khẩu gia tăng đối với các mặt hàng mà Mỹ đang áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với Trung Quốc.

“Ngành đồ gỗ Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng khá, cần theo dõi sát sao hơn để bảo vệ thành quả này” – ông Phương cảnh báo.

Đồ gỗ Việt Nam chiếm 6% thị trường thế giới Đồ gỗ Việt Nam chiếm 6% thị trường thế giới

TTO – Nhắc đến các doanh nghiệp gỗ Việt Nam đã vào khách sạn Hilton, Marriott, Sheraton … Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ sớm có văn bản chỉ đạo hỗ trợ, tạo thuận lợi cho ngành chế biến gỗ. và lâm sản …

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button