Tin Tức

Lỗ hổng cách ly tại nhà | Thời sự


Cách ly 14 ngày cơ bản vẫn an toàn

Ông Trần Đắc Phu, Cố vấn cấp cao của Trung tâm Tổ chức Sự kiện Y tế Công cộng Việt Nam cho biết, trường hợp này có 2899 bệnh nhân (BN) dương tính sau khi cách ly về sau 14 ngày. Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này, cần phải điều tra dịch tễ học để xác định chính xác. Các chuyên gia cũng lưu ý khi hoàn thành khoảng thời gian 14 ngày cô lập tập trung Theo quy định, bệnh nhân chuyển về nhà và gặp nhiều người.
“Có thể trong quá trình chuyển bệnh nhân bị nhiễm trùng. Cũng có thể bệnh nhân bị lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng không xác định được nguồn lây từ đâu ”, ông Phú nhận định và cho rằng chưa thể kết luận bệnh nhân 2899 dương tính sau 14 ngày cách ly do thời gian ủ bệnh trên. 14 ngày. Hiển thị quy định thời gian cô lập tập trung sau đó Bộ Y Tế 14 ngày về cơ bản là đảm bảo an toàn. Nhưng, Bộ Y tế cũng chỉ đạo, sau 14 ngày xét nghiệm 3 lần âm tính, bệnh nhân được ra khỏi khu cách ly và về nhà để được theo dõi. Sức khỏe, hạn chế tiếp xúc không cần thiết.
Về trường hợp này, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế) cho rằng, cần xử lý nghiêm những trường hợp sau kiểm dịch không thực hiện đúng quy định, như BN 2899. Thực tế, Sau Cách ly 14 ngày, bệnh nhân 2899 phải hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như đeo mặt nạ – những gì anh ấy đã không làm.

Đáp lại Thiếu niên, Ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam, cho biết: “Về lịch trực của BN 2899, Công an tỉnh Hà Nam sẽ vào cuộc để xác minh, làm rõ. Nếu bệnh nhân 2899 vi phạm chống dịch, Công an tỉnh sẽ xử lý nghiêm “

Sáng 1.5: 12h không tăng ca Covid-19 mới, nửa triệu người đã được tiêm chủng

Kiểm tra cách ly nhà đột xuất

Lúc kiểm tra khách sạn cách ly Covid-19 với mức phí tại TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết thời gian cách ly 28 ngày, trong đó cách ly tập trung 14 ngày, cách ly 14 ngày. cô lập ở nhà. Đối với các trường hợp sau khi cách ly tại TP.HCM (cách ly tại khách sạn, trong quân khu) trở về địa phương, TP.HCM phải đảm bảo thông tin đến các địa phương. Nếu những người được kiểm dịch ở địa phương khác về TP.HCM thì các địa phương phải thông báo ngay cho thành phố, không được bỏ sót. Ông Dương Anh Đức cũng yêu cầu các địa phương tiến hành kiểm tra đột xuất, cách ly nhà ngẫu nhiên sau khi hoàn thành việc cách ly tập trung.

Về vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đề nghị, khi kết thúc thời gian cách ly, trưởng khu vực cách ly cần tuyên truyền, hướng dẫn người bị cách ly, yêu cầu ký cam kết, đồng thời. thời gian chuyển danh sách tại địa phương.

“Cần tổ chức kiểm tra đột xuất, ngẫu nhiên việc tuân thủ bộ tiêu chí phòng chống dịch. Nếu để lây nhiễm trong cộng đồng thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm ”, ông Phong nhấn mạnh.

Người dân nơi bị phong tỏa vì Covid-19: Lễ 30.4 chưa từng có, mọi kế hoạch bỗng chốc tan tành

Những người rời khỏi nhà phải được cách ly như thế nào?

Người biệt lập tập trung vào việc ký cam kết. Cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin: họ tên, năm sinh, giới tính, số điện thoại, địa chỉ email cá nhân, địa chỉ nơi cư trú cuối cùng sau khi kiểm dịch cho Ban quản lý khu cách ly. Tiếp tục theo dõi y tế 14 ngày sau đó. Cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone trước khi rời khỏi vùng cách ly.

Đặc biệt, người kiểm dịch phải khai báo thông tin về phương tiện vận chuyển khi ra khỏi khu vực kiểm dịch. Theo đó, trường hợp về cư trú bằng phương tiện cá nhân (do người được kiểm dịch bố trí hoặc cơ quan sử dụng người nhập cảnh hoặc chủ cơ sở kiểm dịch tập trung, địa phương) thì phải đăng ký phương tiện trước với đơn vị. quản lý khu vực cách ly tập trung, không tổ chức đưa đón người (chỉ gồm lái xe hoặc / và người giám sát đi cùng).

Trong suốt hành trình, người hoàn thành việc cách ly, người lái xe hoặc người đi cùng phải đeo khẩu trang; cài đặt và mở ứng dụng theo dõi Bluezone liên tục và áp dụng các biện pháp bảo vệ cá nhân theo quy định. Hạn chế tiếp xúc gần (phải trên 2 m) với người khác khi đi du lịch. Hạn chế dừng, đỗ xe và ăn uống dọc đường, tốt nhất nên đi thẳng từ khu tập trung vắng vẻ về nhà, nơi ở.

Nếu đi máy bay, tàu hỏa về chỗ ở, cần thông báo trước cho người vận chuyển biết kiểm dịch viên đã hoàn thành cách ly tập trung để có phương án bố trí các biện pháp phòng chống dịch (như vị trí ngồi, biện pháp phòng chống lây nhiễm …) . Các cá nhân hoàn thành kiểm dịch thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ cá nhân. Khai báo sức khỏe, cài đặt và mở ứng dụng theo dõi Bluezone liên tục và áp dụng các biện pháp bảo vệ cá nhân theo quy định.

Duy Tình

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button