Công Nghệ

Lỗ hổng ở từ trường Trái Đất sắp biến mất

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng vùng dị thường trong từ trường Trái đất sẽ biến mất trong 300 năm tới và hiện tượng đảo cực từ trường sẽ không xảy ra.

Từ trường bảo vệ Trái đất khỏi gió Mặt trời.  Ảnh: ESA

Từ trường bảo vệ Trái đất khỏi gió Mặt trời. Hình ảnh: ESA

Sự xuất hiện của một khu vực bí ẩn ở Nam Đại Tây Dương, nơi cường độ của địa từ trường đang suy giảm nhanh chóng, đã khiến nhiều người đồn đoán rằng Trái đất sắp trải qua quá trình đảo cực từ trường. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được công bố ngày 6/6 trên tạp chí PNAS, dựa trên một loạt bằng chứng từ 9.000 năm qua, cho thấy những thay đổi hiện tại không quá bất thường và sự đảo ngược cực từ có thể không xảy ra.

Từ trường Trái đất đóng vai trò như một lá chắn vô hình bảo vệ hành tinh trước môi trường khắc nghiệt của vũ trụ và gió Mặt trời quét qua bầu khí quyển. Tuy nhiên, từ trường này không ổn định. Trung bình cứ 200.000 năm một lần, một sự đảo cực từ trường lại xảy ra. Điều đó có nghĩa là các cực từ Bắc và Nam sẽ đổi chỗ cho nhau.

Trong 180 năm qua, cường độ từ trường Trái đất đã giảm 10%. Đồng thời, một khu vực có từ trường yếu bất thường đã phát triển ở Nam Đại Tây Dương ngoài khơi Nam Phi. Tại khu vực được gọi là Vùng dị thường Nam Đại Tây Dương này, các vệ tinh bị trục trặc do tiếp xúc với lượng lớn các hạt mang điện từ Mặt trời. Các hiện tượng dẫn đến suy đoán rằng Trái đất đang dần tiến tới đảo từ. Tuy nhiên, nghiên cứu mới chứng minh điều này có thể không đúng.

Andreas cho biết: “Chúng tôi đã lập bản đồ về sự thay đổi trong từ trường của Trái đất trong 9.000 năm qua và các hiện tượng dị thường như Nam Đại Tây Dương có thể là một hiện tượng lặp lại liên quan đến những thay đổi về cường độ từ trường của Trái đất”. Nilsson, một nhà địa chất tại Đại học Lund, cho biết.

Kết quả dựa trên phân tích các hiện vật bị đốt cháy, các mẫu núi lửa và các mũi khoan trầm tích, tất cả đều mang thông tin về từ trường Trái đất. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã thu thập những chiếc bình bằng đất sét nung đến hơn 580 độ C, dung nham núi lửa cứng lại và trầm tích ở sông, hồ hoặc biển. Những vật thể này hoạt động như hộp thời gian, mang thông tin về từ trường trong quá khứ. Sử dụng thiết bị cực nhạy, nhóm nghiên cứu có thể đo từ hóa, tái tạo lại hướng và cường độ của từ trường tại vị trí và thời gian.

Andreas Nilsson cho biết: “Chúng tôi đã phát triển một kỹ thuật mô hình hóa mới kết hợp các quan sát gián tiếp từ nhiều khoảng thời gian và địa điểm khác nhau để tái tạo lại từ trường trong 9.000 năm qua.

Bằng cách nghiên cứu cách từ trường thay đổi, các nhà khoa học có thể tìm hiểu thêm về các quá trình trong lõi Trái đất. Mô hình mới cũng giúp cập nhật cả hồ sơ địa chất và khảo cổ học, bằng cách so sánh và mô hình hóa các biến động trong từ trường. Andreas Nilsson cho biết: “Dựa trên sự tương đồng với điểm dị thường mô phỏng, chúng tôi dự đoán rằng điểm dị thường Nam Đại Tây Dương có thể biến mất trong vòng 300 năm tới.

An Khang (Theo dõi Phys.org)

Nguồn: https://vnexpress.net/lo-hong-o-tu-truong-trai-dat-sap-bien-mat-4474988.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button