Giáo Dục

Lo ngại bất công bằng do quy định giảm điểm ưu tiên

Quy định mới phải giảm điểm ưu tiên đối với thí sinh từ 22,5 điểm trở lên được cho là sẽ tác động lớn, thậm chí gây ra những bất công mới trong tuyển sinh đại học.

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD & ĐT, từ năm 2023, thí sinh đạt 22,5 điểm trở lên khi đăng ký xét tuyển đại học. không thể được tối đa điểm ưu tiên; 30 điểm sẽ không được cộng.

Quy chế này không chỉ áp dụng đối với thí sinh xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT mà áp dụng với các phương thức khác, bằng cách ấn định thang điểm tương đương để xác định mức độ ưu tiên phù hợp.

Công thức tính là: Điểm ưu tiên ứng viên được hưởng = [(30 – Tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định bình thường

Với cách tính này, điểm ưu tiên mà thí sinh được hưởng sẽ giảm dần theo tổng điểm mà thí sinh đạt được, theo biểu đồ sau:

Lo ngại không công bằng do quy định giảm điểm ưu tiên.

Hiện nay, có hai diện ưu tiên trong xét tuyển đại học là ưu tiên khu vực (cộng 0,25-0,75) và ưu tiên đối tượng chính sách (1-2 điểm). Một thí sinh được cộng tối đa 2,75 điểm ưu tiên.

Chuyên gia tuyển sinh của một trường đại học ở Hà Nội cho rằng, việc điều chỉnh điểm cộng ưu tiên sẽ tạo ra tác động lớn với việc tuyển sinh đại học. Trong xét tuyển đại học, chênh lệch 0,1 điểm cộng cũng đã khiến hàng trăm thí sinh tăng, giảm.

Ông cho rằng, sự thay đổi này sẽ gây bức xúc cho phụ huynh và thí sinh vì nó tạo ra những bất cập mới; Ví dụ, hai học sinh cùng học ở một vùng khó khăn, nhưng một trong số họ được ưu tiên ít hơn vì có nhiều nỗ lực hơn hoặc phẩm chất tốt hơn.

Tuy nhiên, chuyên gia này vẫn cho rằng chính sách mới là phù hợp, đảm bảo công bằng cho các nhóm thí sinh có điểm cao muốn vào các trường tốp trên, tránh tình trạng 29-30 điểm vẫn trượt, vì phải “bó tay”. chỗ ”cho những thí sinh được cộng điểm Đối với một số ngành lấy điểm chuẩn cao như Y Dược, số lượng thí sinh được cộng điểm ưu tiên sẽ giảm xuống.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, cũng cho rằng, việc điều chỉnh này giúp tránh hiện tượng trên; tạo sự công bằng trong nhóm thí sinh điểm cao khi cạnh tranh vào các ngành / trường tốp đầu.

Qua phân tích các năm trước, điểm xét tuyển của thí sinh trước và sau khi cộng điểm ưu tiên có sự thay đổi rõ rệt, đặc biệt là từ trên 22,5. Từ mức điểm ưu tiên này, khi chưa cộng điểm ưu tiên, nhóm thí sinh thuộc khu vực 1, khu vực 2 – nông thôn có điểm trung bình thấp hơn nhóm không được cộng điểm (khu vực 3). Nhưng khi cộng lại, điểm trung bình của nhóm này cao hơn rất nhiều. Ở nhiều ngành có tính cạnh tranh cao, tỷ lệ xét tuyển của thí sinh không được cộng điểm ưu tiên rất thấp, trong khi nhóm ngành này làm tốt hơn. Như vậy, theo bà, nhóm này thiệt thòi nhất.

Số lượng thí sinh có các nguyện vọng khác nhau rất lớn, chiếm 75% tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm. Áp dụng các chính sách ưu tiên giúp tăng khả năng tiếp cận giáo dục và đào tạo đại học cho học sinh vùng khó khăn, vùng khó khăn. Tuy nhiên, theo bà Thủy, cũng cần đảm bảo tính công bằng, tránh để sự hỗ trợ này đưa nhóm thí sinh khác vào thế bất lợi, thiệt thòi.

“Chế độ ưu tiên cộng điểm cũng giống như các chế độ, chính sách hỗ trợ khác, không thể chia theo khu vực mà phải căn cứ vào mức độ khó khăn cần hỗ trợ của từng đối tượng”, bà Thủy chia sẻ.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM năm 2021. Ảnh: Hữu Khoa

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM năm 2021. Ảnh: Hữu Khoa

Ở góc độ các trường phổ thông, nhiều giáo viên cho rằng quy định mới là bất hợp lý, tạo thêm bất bình đẳng trong giáo dục.

Thầy Phan Thế Hoài, giáo viên môn Văn, Trường THPT Bình Hưng Hòa cho rằng, căn cứ lấy 22,5 điểm để giảm điểm ưu tiên là chưa thuyết phục.

“Ngưỡng điểm thi sẽ thay đổi theo từng năm tùy theo độ khó của câu hỏi. Ví dụ đề thi năm 2018 rất khó, đề thi năm 2021 xuất hiện ‘mưa điểm 10’ ở nhiều môn, vậy ngưỡng nào để làm như vậy có đúng quy định không? ”, cô giáo Hoài đặt câu hỏi.

Theo ông Hoài, quy chế mới sẽ tạo ra những bất công mới giữa các thí sinh. Việc thí sinh đạt 30 điểm nhưng không trúng tuyển đại học chủ yếu do đề thi chưa có tính phân hóa chứ không phải do cộng điểm ưu tiên.

“Tôi nghĩ, giao cho địa phương tổ chức thi, xét tốt nghiệp; trường có phương án tuyển sinh riêng thì sẽ chấm dứt tình trạng thí sinh đạt 30, 30,5 điểm vẫn không đậu đại học”, ông Hoài nói. nói.

Giáo viên một trường THPT ở huyện Cần Giờ cho rằng quy định trên gây thiệt thòi lớn cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế.

“Điểm ưu tiên là để bù đắp cho những học sinh khó khăn, thiệt thòi hơn về điều kiện học tập, nếu giảm điểm ưu tiên chỉ vì đạt điểm cao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các em và toàn trường, nền giáo dục. trong lĩnh vực đó, “ông nói.

Hoàng Hạnh, học sinh lớp 11 ở Phú Thọ, bất ngờ trước sự điều chỉnh này. Đặt mục tiêu vào ngành Y, ĐH Y Dược, ĐH Thái Nguyên với điểm chuẩn trên 26, Hạnh xác định 0,5 điểm cộng, ưu tiên khu vực 2 – nông thôn có thể trở thành yếu tố quyết định điểm trúng tuyển của con. đỗ hoặc trượt.

Giả sử 26 điểm, theo quy chế mới, điểm cộng ưu tiên đối với học sinh nữ sẽ giảm từ 0,5 xuống còn khoảng 0,27. Nếu trường lấy điểm xét tuyển 26,4 như năm 2020 thì em trượt. “Điều kiện học tập của em như nhau so với các bạn cùng lớp đạt từ 22,5 điểm trở xuống, vậy tại sao em lại bị ít điểm hơn?”. Hạnh băn khoăn.

Tuy nhiên, nữ sinh này cũng xác định, quy chế mới ban hành thì nhiều thí sinh bị ảnh hưởng chứ không riêng gì cô. Điều này cũng có thể khiến điểm chuẩn của các trường giảm theo. Trong thời gian này, Hạnh tập trung cho việc học, không còn tư tưởng đậu điểm ưu tiên nữa.

Dương Tâm – Mạnh Tùng

Nguồn: https://vnexpress.net/lo-ngai-bat-cong-bang-do-quy-dinh-giam-diem-uu-tien-4477489.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button