Giáo Dục

Lo ngại gian lận công nghệ cao ở kỳ thi tốt nghiệp THPT

Các tình huống và giải pháp xử lý gian lận đã được đại diện Bộ GD-ĐT, Bộ Công an và các tỉnh, thành thảo luận kỹ lưỡng trong buổi làm việc sáng nay để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Tại hội nghị trực tuyến về công tác kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD & ĐT tổ chức ngày 8/6, ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Nam Định cho biết, năm nay toàn tỉnh. tỉnh có gần 19.900 thí sinh dự thi đạt 35 điểm. Hiện tỉnh đã gần như hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Tuy nhiên, ông vẫn còn nhiều băn khoăn, trong đó có việc thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận.

Theo ông Hùng, tình trạng này diễn ra ngày càng phức tạp. Các cán bộ coi thi dù đã qua đào tạo nhưng vẫn khó phát hiện ra những hành vi gian lận tinh vi. Đồng chí đề nghị Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Công an dự báo, chỉ đạo các tình huống có thể xảy ra.

Một đại diện ngành giáo dục Hà Tĩnh cũng chia sẻ những băn khoăn tương tự. Đặc biệt năm nay, do ảnh hưởng của Covid-19 nên các thí sinh vẫn đeo khẩu trang. Vật dụng này có thể giúp bạn mang máy thu phát sóng vào phòng thi dễ dàng hơn.

Tai nghe hạt đậu dùng để gian lận thi cử.  Ảnh: PA03 Công an TP Hà Nội

Tai nghe hạt đậu dùng để gian lận thi cử vừa bị Công an Hà Nội cảnh cáo. Hình ảnh: PA03 Công an TP Hà Nội

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 Bộ Công an), nhận xét Mối quan tâm của địa phương là có cơ sở bởi tình trạng mua bán thiết bị ghi âm ngụy trang vẫn còn tồn tại và gian lận bằng thiết bị công nghệ cao vẫn diễn ra trong các kỳ thi.

Mạnh lấy ví dụ năm 2021, khi cơ quan công an phát hiện một vụ án lừa đảo sử dụng thiết bị công nghệ cao với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, trang thiết bị đa dạng, thủ đoạn tinh vi. 23 người đã bị bắt trong dịp đó.

Trong trường hợp này, quá trình gian lận đã được tính toán kỹ lưỡng. Thí sinh sử dụng camera cài cúc áo (gắn trên áo giống cúc áo) để chụp ảnh đề thi, sau đó đưa đề thi ra ngoài thông qua thiết bị trung gian. Khi vấn đề được giải quyết, câu trả lời sẽ được truyền qua tai nghe bean ear. Các thiết bị này đều rất nhỏ nên cán bộ coi thi khó phát hiện.

Cơ quan chức năng nhận thấy thiết bị phát điều khiển từ xa về cơ bản có thể nhận tín hiệu từ khoảng cách 20-25 m nên đã báo về Bộ GD-ĐT. Trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ yêu cầu các địa phương phải đảm bảo khoảng cách này giữa phòng thi và nơi cất giữ vật dụng cá nhân của thí sinh.

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh chia sẻ tại hội nghị trực tuyến do Bộ GD & ĐT tổ chức ngày 8/7. Ảnh: Bộ GD & ĐT

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh chia sẻ tại hội nghị trực tuyến do Bộ GD & ĐT tổ chức ngày 8/7. Hình ảnh: Bộ GD & ĐT

Theo quy chế, thí sinh được mang máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không được nghe, xem và không được truyền, nhận tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp. Điều này để thí sinh có thể giám sát được sự nghiêm túc, khách quan trong phòng thi.

Tuy nhiên, ông Mạnh đề nghị thí sinh không mang các thiết bị đó vào vì khó đánh giá thiết bị đó có truyền và nhận thông tin hay không. Không chỉ cán bộ coi thi, ngay cả chuyên gia cũng khó phát hiện.

Ông Mạnh kiến ​​nghị Bộ Giáo dục và các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về quy chế trước kỳ thi; đặc biệt nhấn mạnh việc để lọt, lộ, sao chép đề thi trong quá trình làm bài là vi phạm pháp luật hình sự về bảo vệ bí mật nhà nước.

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Hữu Độ lưu ý, các địa phương cần bố trí địa điểm phù hợp, ví dụ phòng thi không được gần nhà dân vì thay vào đó, kẻ gian có thể lắp đặt thiết bị công nghệ cao trong nhà. vì ở điểm thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra trong hai ngày 7-8 / 7. Bộ GD-ĐT sẽ thành lập 63 đoàn kiểm tra đến tất cả các địa phương. Trưởng đoàn và các thành viên là lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các trường đại học. Các Sở GD-ĐT cũng thanh tra, kiểm tra mọi khâu để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, kỳ thi năm nay được tổ chức cơ bản giống năm ngoái, theo phương thức cũ nhưng phụ huynh và học sinh “mới”. Vì vậy, các đơn vị cần cùng nhau xem xét tất cả các điều kiện liên quan đến kỳ thi để mọi việc diễn ra tốt đẹp.

Duong Tam

Nguồn: https://vnexpress.net/lo-ngai-gian-lan-cong-nghe-cao-o-ky-thi-tot-nghiep-thpt-4473620.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button