Thế Giới

Lo ngại ‘siêu chủng’ thế chỗ Delta

Delta hiện là chủng vi khuẩn nổi trội trên toàn cầu nhờ khả năng lây nhiễm rất nhanh, nhưng các chuyên gia lo ngại một chủng vi khuẩn mới đáng ngại hơn sẽ xuất hiện và thế chỗ.

Hàng tuần, một nhóm các nhà dịch tễ học trên khắp vùng đông bắc Châu mỹ gặp lại nhau qua Zoom để thảo luận về những phát hiện mới nhất về các chủng nCoV mới trên toàn thế giới.

William Hanage, một nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho biết: “Nó giống như báo cáo thời tiết. “Chúng tôi đã từng nói về Gamma hoặc Alpha, nhưng bây giờ nó chỉ là Delta.”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kể từ lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 12 năm 2020, chủng Delta hiện chiếm 99,5% trình tự gen nCoV trên toàn cầu, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trong khi các chủng mới tiếp tục xuất hiện, như AY.4.2 (hay còn gọi là Delta Plus) ở Anh, chúng hầu như giống với Delta, ngoại trừ một vài đột biến nhỏ. Hanage coi họ là “hậu duệ” của Delta.

Nhưng lý do Hanage và các đồng nghiệp của ông vẫn quét các cơ sở dữ liệu như Pangolin và Nextstrain, và nói chuyện qua Zoom hàng tuần, là để tìm hiểu về những gì có thể xảy ra trong tương lai. Câu hỏi mà họ quan tâm là liệu Delta có đột biến dòng nCoV cuối cùng hay không.

Các nhà khoa học phương Tây tuần này bày tỏ lo ngại khi chủng B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein đột biến, phần mà hầu hết các loại vắc xin sử dụng để xây dựng hệ thống miễn dịch chống lại nCoV. Các đột biến protein Spike có thể ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm và lây lan của virus, cũng như khiến các tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Một bác sĩ chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở vùng Volgograd, Nga ngày 14 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Một bác sĩ chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở vùng Volgograd, Nga vào ngày 14 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia chỉ ra các kịch bản về đột biến nCoV. Một khả năng là sau những bước nhảy vọt về gen đã tạo ra các chủng mới như Alpha, Delta, nCoV sẽ đột biến từ từ, ổn định và có thể tránh được các vắc xin hiện tại, nhưng sẽ mất nhiều năm.

Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền UCL, cho biết: “Tôi đoán kiểu tiến hóa mà chúng ta sẽ thấy là sự trôi dạt kháng nguyên, nơi virus dần dần đột biến để thoát khỏi hệ thống miễn dịch. Đối với bệnh cúm và các loại coronavirus khác mà các nhà khoa học hiểu rõ, quá trình này mất khoảng 10 năm, ông nói.

Một khả năng khác là xuất hiện dòng hoàn toàn mới có khả năng lây nhiễm, nguy hiểm và né tránh miễn dịch. Ravi Gupta, giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge, gọi những chủng như vậy là “siêu biến thể” và tin rằng 80% sẽ xuất hiện những chủng mới.

“Chúng tôi đang gặp một ‘đại dịch Delta’.” Chủng mới Delta Plus tương đối nhạt so với chủng tôi đang nghĩ tới. Có hai đột biến của chủng Delta, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng gây ra sự lo lắng và không gây ra một vụ bùng phát lớn ở nhiều quốc gia. . Nhưng không thể tránh khỏi rằng sẽ có một biến thể đáng chú ý khác ra mắt trong hai năm tới. Nó sẽ cạnh tranh và có thể đánh bại Delta, “Gupta nói.

Trong nửa cuối năm 2020, các nhà dịch tễ học bắt đầu quan sát thấy các dấu hiệu của hiện tượng đáng lo ngại được gọi là tái tổ hợp virus, trong đó nhiều phiên bản khác nhau của đột biến trao đổi nCoV và kết hợp với nhau để tạo thành một loại virus mới. Dòng hoàn toàn mới.

Gupta nói rằng hiện tượng này không phổ biến, nhưng vẫn có thể là nguồn cung cấp những người giám sát mới, đặc biệt là ở những khu vực có tỷ lệ lớn dân số chưa được tiêm chủng. Ông cho biết: “Hiện tại Delta là chủng chiếm ưu thế nên ít có khả năng xảy ra hơn. Nhưng ở nhiều nơi trên hành tinh mà chúng tôi chưa lấy mẫu, chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra. Vì vậy, đó là một khả năng thực tế”.

Khả năng thứ hai là sự xuất hiện của các đột biến lớn để tạo ra một phiên bản nâng cao của Delta. Gideon Schreiber, giáo sư khoa học sinh học phân tử tại Viện Khoa học Weizmann ở Israel, cho biết: “Delta có tiềm năng lớn về đột biến trong tương lai, khi các chủng mới gần đây nhất đều là phiên bản của nó”.

Trong những tuần gần đây, nhiều người lo ngại rằng việc sử dụng các loại thuốc kháng vi-rút mới, đặc biệt là molnupiravir của Merck, có thể khiến loại coronavirus mới phát triển. Molnupiravir hoạt động bằng cách can thiệp vào khả năng sao chép của vi rút, đưa các đột biến vào bộ gen của vi rút cho đến khi nó không thể tái tạo được nữa. Một số nhà virus học nghĩ rằng nếu bất kỳ đột biến virus nào trong số này “sống sót”, về mặt lý thuyết, nó có thể thúc đẩy sự gia tăng các chủng mới.

Một số người nói rằng khả năng này rất thú vị, nhưng điều đó không ngăn cản việc sử dụng các loại thuốc có khả năng cứu sống trong những trường hợp nghiêm trọng.

Gupta cho biết vấn đề lớn hơn và có thể dẫn đến siêu đột biến là tỷ lệ nhiễm trùng cao ở các quốc gia như Anh trai, bởi vì Delta vẫn còn lây cho những người được tiêm chủng. Ông nói: “Càng có nhiều ca nhiễm mỗi ngày, thì một người càng có nhiều khả năng bị nhiễm vi-rút và tế bào T của họ không đủ mạnh để bảo vệ. . Tránh né khả năng miễn nhiễm và tiếp tục lây lan.

Đầu năm nay, Gupta đã xuất bản một bài báo cho thấy rằng quá trình này có thể xảy ra ở những bệnh nhân bị bệnh nặng đã nhận huyết tương dưỡng bệnh (huyết tương từ người đã nhiễm Covid-19) có chứa kháng thể tiêu diệt vi rút. Bởi vì hệ thống miễn dịch của họ không thể loại bỏ vi rút, vi rút đã học cách đột biến để chống lại những kháng thể đó. Nhiều người suy đoán rằng việc sử dụng rộng rãi huyết tương này trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát là nguyên nhân thúc đẩy đột biến xuất hiện.

Ông nói: “Chúng tôi không chắc, nhưng rất nhiều huyết tương đã được sử dụng và nó có thể là một trong những yếu tố dẫn đến đột biến. “Nó được sử dụng rất nhiều ở Brazil, Ấn Độ“Anh và Mỹ, tất cả những nơi đã phát hiện ra các chủng vi khuẩn mới”.

Các nhà dịch tễ học đang nghiên cứu để mô hình hóa các siêu biến thể mới. Đến nay, các biến thể lớn nhất của nCoV đã giúp nó tăng khả năng lây nhiễm.

Hanage giải thích rằng một trong những lý do khiến Delta là một chủng vi rút ưu thế nguy hiểm như vậy là do chúng sinh sôi quá nhanh trong tế bào người, trước khi hệ thống miễn dịch kịp hoạt động. Kết quả là những người bị nhiễm Delta mang lượng vi rút trong mũi cao gấp 1.200 lần. hơn các chủng ban đầu và phát triển các triệu chứng sớm hơn 2-3 ngày.

Các chuyên gia cho rằng đây là kết quả của quá trình chọn lọc tự nhiên. nCoV có nhiều phiên bản khác nhau, nhưng phiên bản có thể tồn tại và trở nên thống trị là phiên bản có khả năng lây nhiễm sang người mới. Tuy nhiên, ở các quốc gia như Anh, nơi tỷ lệ người không được tiêm chủng đang giảm, điều này có thể thay đổi. Các chủng lẩn tránh kháng thể có khả năng chiếm ưu thế.

Hầu hết mọi người không đeo khẩu trang khi đi dạo ở South Bank, London, Anh vào đầu tháng 8. Ảnh: Reuters.

Hầu hết mọi người đều không đeo khẩu trang khi đi dạo ở South Bank, thủ đô London, Anh vào đầu tháng 8. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, các chuyên gia không hề bi quan về tình hình sắp tới. Với vắc-xin Covid-19 được phát triển để ngăn chặn vi-rút đột biến, các nhà dịch tễ học nói rằng không có siêu biến thể mới nào có thể khiến vắc-xin hoàn toàn vô dụng và dẫn đến một đợt bùng phát lớn.

Ngoài ra, thế hệ vắc xin thứ hai cũng đang được phát triển. Nhà phát triển Novavax hy vọng vắc xin của họ sẽ được chấp thuận sử dụng trong vài tháng tới, trong khi sẽ có nhiều loại vắc xin hơn sẽ xuất hiện trên thị trường từ nay đến năm 2023.

Theo Karin Jooss, phó chủ tịch kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển của công ty dược Gritstone ở Mỹ, công ty đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng một loại vắc xin thế hệ thứ hai, nhiều công ty đang giải mã tất cả các chủng. nCoV có sẵn để tạo ra các phản ứng kháng thể trung hòa chống vi rút.

Nhưng các nhà dịch tễ học tin rằng chỉ dựa vào vắc xin là không đủ. Gupta nói rằng ngay cả khi tìm cách chung sống với Covid-19, Anh vẫn nên duy trì một số biện pháp hạn chế để ngăn chặn vi rút lây lan và giảm khả năng vi rút đột biến.

“Chúng ta không nên đến những nơi đông người, những tòa nhà mà không đeo khẩu trang”, Gupta nói. “Các biến thể mà chúng tôi có đều xảy ra ở các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao và không được kiểm soát, như Anh, Ấn Độ và Brazil. Có lý do chúng tôi không thấy các chủng mới xuất hiện ở các quốc gia như Singapore hay Hàn Quốc”.

Thanh Tâm (Theo dõi Người giám hộ)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lo-ngai-xuat-hien-sieu-bien-chung-ncov-4392812.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button