Du Lịch

Lo ngại ‘sức khỏe’ doanh nghiệp du lịch

TP – Gần hai năm cố gắng duy trì hoạt động trước làn sóng COVID-19, nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân lực, thu hẹp quy mô, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, đó không phải là điều đáng lo ngại nhất.

Thua thảm

Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) đã phối hợp với Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Phần IV) và Chương trình Du lịch Bền vững của Thụy Sĩ để khảo sát khả năng phục hồi của các doanh nghiệp du lịch sau COVID-19. .

Cuộc khảo sát kéo dài từ cuối tháng 3 đến ngày 11/4/2021 với 17 câu hỏi chia thành 4 nhóm vấn đề chính, xoay quanh tác động của dịch đối với doanh nghiệp, các khuyến nghị của hãng cũng như dự đoán khả năng phục hồi. Có hơn 400 doanh nghiệp du lịch được khảo sát tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và 16 tỉnh / thành là điểm đến hàng đầu.

Lo ngại 'sức khỏe' của các doanh nghiệp du lịch ảnh 1

Đại dịch khiến hơn 40% lao động trực tiếp của ngành du lịch mất việc làm Ảnh: KỲ SƠN

Tác động đầu tiên của COVID-19 đối với các doanh nghiệp du lịch là giảm việc làm. Từ một khu vực kinh tế tạo ra 2,2 triệu lao động trực tiếp, với doanh thu 30 tỷ USD / năm, đến tháng 3/2021, chỉ còn khoảng 61% lao động giữ được việc làm trong ngành so với trước đây. Phiên dịch. 61% này đối mặt với nguy cơ không thể làm việc toàn thời gian. Các ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất là cơ sở lưu trú (61%), lữ hành quốc tế (60%) và cửa hàng lưu niệm (58%).

Doanh thu của ngành sụt giảm nghiêm trọng, với 23 tỷ USD bị mất vào năm 2020. Đối với các doanh nghiệp du lịch, 56% trả lời rằng doanh thu năm 2020 chỉ kém 1/4 so với năm 2019. Trong đó, các doanh nghiệp du lịch nhỏ, siêu nhỏ, lữ hành quốc tế là Bị ảnh hưởng nhiều nhất. Khoảng 35% doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ tạm thời đóng cửa. Đại lý lữ hành quốc tế ngừng hoạt động, chuyển sang kinh doanh nội địa hoặc chuyển ngành.

Hơn một nửa số doanh nghiệp dự đoán hoạt động kinh doanh của họ có thể trở lại bình thường vào năm 2022. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của COVID-19, cùng với tỷ lệ tiêm chủng thấp, hầu hết các doanh nghiệp chỉ dám lạc quan về trạng thái bình thường vào cuối năm Năm 2022.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) mới đây một lần nữa nhắc lại chỉ đạo “du lịch nội địa vẫn là cứu cánh”. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải đau đầu: năm 2019 khách nội địa chỉ chiếm khoảng 44% tổng thu du lịch.

“Đại dịch ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp, họ không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn mất đi tài sản quý giá. Với nhiều ngành nghề trong đó có du lịch, con người là quan trọng. Người làm du lịch phải hội tụ đủ 3 yếu tố là kiến ​​thức, kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp tốt. Chờ thời điểm du lịch hồi phục, doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nhân sự trầm trọng ”- ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban Thư ký TAB nêu quan điểm.

Tạo “cần câu”

Câu chuyện hỗ trợ doanh nghiệp du lịch và người lao động được đưa ra ngay sau khi COVID-19 bùng phát vào năm ngoái. Tuy nhiên, đến nay, khi “sức khỏe” ngày càng cạn kiệt, các doanh nghiệp du lịch rất mong Chính phủ sớm có giải pháp lâu dài, bền vững để khôi phục hoạt động du lịch.

Hàng trăm doanh nghiệp được khảo sát đóng góp các sáng kiến ​​nhằm hồi sinh du lịch, cũng như bày tỏ mong muốn được hỗ trợ để duy trì hoạt động. “Cuộc khảo sát của chúng tôi nêu ra ba yếu tố trong câu chuyện hỗ trợ doanh nghiệp: hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động và hỗ trợ chính sách phục hồi du lịch trong dài hạn.

Điều đáng ngạc nhiên là các doanh nghiệp không tập trung vào việc khiếu nại để được trợ cấp trực tiếp, thay vào đó họ muốn có chính sách miễn, giảm một số loại chi phí. Cái họ cần nhất là cần câu thay vì con cá ”, bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Chi đoàn IV, cho biết.

Ông Hoàng Nhân Chính cho biết, hầu hết các doanh nghiệp đề xuất miễn, giảm thuế, phí, bảo hiểm hoặc kéo dài thời gian nộp thuế, phí và nợ ngân hàng. Cụ thể, giảm thuế đất, thuế tiêu thụ đặc biệt; giảm thuế VAT xuống 5% vào năm 2021 và 2022; giảm phí bảo hiểm; miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; Bảo hiểm miễn lãi / hoãn thuế.

Một số doanh nghiệp đề nghị xem xét vấn đề ký quỹ của các công ty du lịch, chẳng hạn khoản ký quỹ này cần được tính lãi suất ngân hàng cho doanh nghiệp hoặc hỗ trợ gói vay với lãi suất 0% bằng số tiền doanh nghiệp đã ký. quỹ du lịch.

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lữ hành quan điểm cần hỗ trợ để giảm chi phí.

“Nhà nước không thể rót hàng chục nghìn tỷ đồng để chi cho nhân công, đó là việc vừa bất khả thi, vừa rất phức tạp về thủ tục. Cách tốt nhất là giúp giảm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp bằng cách giảm thuế, giảm thuế thu nhập, hỗ trợ bảo hiểm xã hội. Một trong những cách hỗ trợ tốt hơn là quảng bá du lịch trong nước và ổn định thị trường. Nói thật, công việc kinh doanh đã trải qua nhiều đợt bùng phát mệt mỏi, chúng tôi vẫn đang cố gắng duy trì ”, ông Dương Nghiệp Khanh, quản lý cấp cao của một chuỗi khách sạn lớn tại TP.HCM, chia sẻ.

Một trong những điều đáng quan tâm qua cuộc khảo sát là nhiều doanh nghiệp đã đề xuất Chính phủ tập trung tiêm vắc xin cho người lao động ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Kỳ vọng này là hoàn toàn chính đáng, nhằm đảm bảo quá trình đón và phục vụ khách diễn ra an toàn.

Mờ nhạt

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM cho biết, Hiệp hội Du lịch đã gửi kiến ​​nghị hỗ trợ doanh nghiệp lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Bộ tiếp thu ý kiến ​​và gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư. “Đến nay, các doanh nghiệp trải qua nhiều đợt dịch vẫn cố gắng duy trì hoạt động, tiếp tục tin tưởng vào chủ trương chống dịch quyết liệt của Chính phủ. Tuy nhiên, ngành này vừa phải chịu thất bại khi dịch bệnh bùng phát trở lại. Du lịch vừa có tín hiệu đáng mừng, đang trên đà phục hồi thì nay lại tiếp tục gặp khó. Với một số địa phương đã an toàn, các doanh nghiệp và du khách tiếp tục thực hiện quy trình đảm bảo an toàn cho du khách. Các doanh nghiệp thực sự tiếp tục rung chuyển để phục vụ du khách trong mùa hè này ”, bà Khanh nói.

Nguyễn KhánhNguồn: https://tienphong.vn/lo-ngai-suc-khoe-doanh-nghiep-du-lich-post1333553.tpo

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button