Thế Giới

Lo ngại Trung Quốc, Mỹ vẫn quyết bán F-35 cho UAE

Các quan chức Mỹ xác nhận cam kết bán F-35 cho UAE, dù các quan chức lo ngại nguy cơ bí mật vũ khí rơi vào tay Trung Quốc.

“Chúng tôi giữ vững cam kết cung cấp máy bay chiến đấu F-35, vốn đã là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Chúng tôi đang làm việc với họ để đảm bảo sự rõ ràng về những cam kết đã đưa ra với chính quyền trước đây”, Phó Trợ lý Bộ trưởng của Nhà nước Mira Resnick nói với các phóng viên tại triển lãm hàng không Dubai ngày hôm nay.

Quan chức Mỹ không tiết lộ nội dung cụ thể của cuộc đối thoại giữa Washington và Dubai, nói thêm rằng các đồng minh của Mỹ trong khu vực không phản đối thương vụ mua bán này.

Tiêm kích F-35 của Mỹ được triển khai tới UAE năm 2019. Ảnh: USAF.

Tiêm kích F-35 của Mỹ được triển khai tới UAE năm 2019. Ảnh: USAF.

“F-35 đã xuất hiện trong khu vực, thuộc sở hữu của Mỹ và Israel. Chúng tôi muốn UAE có thể vận hành loại máy bay chiến đấu này với tư cách là đối tác an ninh của Mỹ và tham gia vào việc ngăn chặn các mối đe dọa, bao gồm cả Iran, “Resnick nói thêm.

Hành chính của cựu Tổng thống Donald Trump phê chuẩn việc bán 50 máy bay chiến đấu F-35, 18 hệ thống UAV và vũ khí trị giá 23,4 tỷ USD cho UAE vào tháng 11 năm 2020. Tổng thống joe Biden vào cuối tháng 1 đã đình chỉ một loạt vụ mua bán vũ khí dưới thời Trump, bao gồm cả các hợp đồng với UAE, để xem xét lại.

Đến tháng 4, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết chính quyền Biden sẽ thực hiện thỏa thuận trong khi “tiếp tục đánh giá chi tiết và tham khảo ý kiến ​​của các quan chức UAE” về cách sử dụng các máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến này. .

Quyết định này đưa UAE trở thành quốc gia Ả Rập đầu tiên và quốc gia Trung Đông thứ hai sở hữu F-35 sau Israel. Các điều khoản đàm phán ban đầu cho thấy UAE có thể nhận được máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên của mình vào năm 2027.

Tuy nhiên, hồi tháng 5, tình báo Mỹ bày tỏ nghi ngờ sau khi phát hiện hai máy bay vận tải quân sự của Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay ở UAE và dỡ nhiều thùng hàng không rõ mục đích. Sự xuất hiện của các máy bay này cùng với hàng loạt dấu hiệu tăng cường hợp tác an ninh giữa Bắc Kinh và Abu Dhabi khiến giới chức Mỹ lo ngại về nguy cơ mất bí mật đối với tiêm kích tàng hình F-35 bán cho Mỹ. UAE rơi vào tay Trung Quốc.

Các quan chức giấu tên cho biết các quan chức Mỹ đã yêu cầu UAE đảm bảo rằng các bên thứ ba, đặc biệt là Trung Quốc, không được tiếp cận công nghệ trên máy bay chiến đấu F-35 và máy bay không người lái MQ-9B, cũng như vũ khí. Khí này không được sử dụng ở Yemen và Libya.

Việc bán vũ khí cho UAE đã bị nhiều nghị sĩ lưỡng đảng của Mỹ phản đối, cho rằng chúng có thể được sử dụng trong cuộc chiến ở Yemen, quốc gia đang hứng chịu cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới. Thượng viện Hoa Kỳ năm ngoái đã cố gắng ngăn chặn thỏa thuận này, nhưng không thành công.

Vũ Anh (Theo dõi AP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lo-ngai-trung-quoc-my-van-quyet-ban-f-35-cho-uae-4386967.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button