Công Nghệ

Lò phản ứng nhỏ có thể cung cấp điện cho 1.000 gia đình

Châu mỹLò phản ứng hạt nhân do nhóm nghiên cứu của Đại học Brigham Young thiết kế có thể đặt vừa trên sàn xe tải và cung cấp điện cho các vùng sâu vùng xa.

Giáo sư Matthew Memmott làm việc trong phòng thí nghiệm.  Ảnh: BYU

Giáo sư Matthew Memmott làm việc trong phòng thí nghiệm. Hình ảnh: BYU

Giáo sư Matthew Memmott và các đồng nghiệp tại Đại học Brigham Young (BYU) ngày 4/10 công bố thiết kế hệ thống lò phản ứng nhỏ mới sử dụng muối nóng chảy. Các lò phản ứng hạt nhân ở Mỹ thường tách các nguyên tử uranium để tạo ra năng lượng. Nhiên liệu và nhiệt dư được lưu trữ trong các thanh năng lượng rắn, cần nước làm mát. Nếu thanh nguồn không đủ nước và quá nóng, toàn bộ nhà máy có nguy cơ bị tan chảy.

Giải pháp mới được các nhà khoa học tại BYU đề xuất là lưu trữ các nguyên tố phóng xạ còn sót lại trong muối nóng chảy thay vì thanh nhiên liệu. “Năng lượng hạt nhân có thể cực kỳ an toàn và giá cả phải chăng nếu được khai thác đúng cách. Đây là một giải pháp tốt cho tình hình năng lượng hiện nay vì phương pháp trên không thải ra khí hay gây ô nhiễm.” Memmott giải thích.

Lò phản ứng mini mới sẽ hòa tan mọi sản phẩm phụ phóng xạ trong muối nóng chảy. Muối có nhiệt độ nóng chảy cực cao khoảng 550 độ C, có nghĩa là sản phẩm phụ sẽ nhanh chóng nguội xuống dưới nhiệt độ nóng chảy của nó. Nhiệt lượng được hấp thụ bởi muối, loại bỏ nguy cơ tan chảy. Các sản phẩm của phản ứng cũng được lưu giữ một cách an toàn nhờ muối nóng chảy, có nghĩa là chất thải hạt nhân có thể được loại bỏ. Các nguyên tố có giá trị như coban-60, vàng, bạch kim và neodymium đều có thể được tách ra khỏi muối. Ngoài ra, muối nóng chảy được sử dụng trong quá trình này có thể được tái sử dụng hoàn toàn.

Lõi của nhà máy điện hạt nhân tiêu chuẩn thường có kích thước 9 x 9 m và được xây dựng trong khu vực hạn chế tối thiểu 2,6 km2 để giảm nguy cơ phóng xạ. Lò phản ứng hạt nhân nhỏ của nhóm nghiên cứu YBU sử dụng muối nóng chảy sẽ có kích thước nhỏ hơn (1,2 x 2,1 m). Không chỉ loại bỏ nguy cơ nóng chảy, thiết kế này còn không yêu cầu độ rộng vùng cấm lớn. Theo các nhà nghiên cứu, lò phản ứng của họ có thể sản xuất đủ điện cho 1.000 ngôi nhà ở Mỹ.

Lò phản ứng cũng có thể đặt trên sàn xe rộng hơn 12 mét, làm cho nó có tính cơ động cao và có thể cung cấp điện cho các vùng sâu vùng xa. Memmott tin rằng thiết kế của họ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa năng lượng hạt nhân đến các vùng xa xôi một cách an toàn.

An Khang (Theo dõi Kỹ thuật thú vị)

Nguồn: https://vnexpress.net/lo-phan-ung-nho-co-the-cung-cap-dien-cho-1-000-gia-dinh-4520215.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button