Giáo Dục

Lộ trình tự học IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Các bạn mới bắt đầu học IELTS nên xác định trình độ của bản thân và lên kế hoạch học theo từng giai đoạn để đạt được kết quả tốt nhất.

IELTS là chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh dựa trên 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nên yêu cầu người học phải luyện tập nhiều hơn một số bài thi khác. Để đảm bảo việc tự học hiệu quả và tiết kiệm thời gian, cô Mia Nguyễn (8.5 IELTS) đến từ IELTS Fighter khuyên người học cần lưu ý 3 điểm sau:

Tìm hiểu thêm về IELTS

Người học cần hiểu rõ về hình thức thi, cấu trúc, thang điểm, cách tính điểm,… Đặc biệt chú ý đến thang điểm IELTS vì đây là chìa khóa giúp bạn biết cách đặt mục tiêu và đo lường quá trình. chương trình học. Ví dụ, nếu bạn muốn đạt 7.0 bạn cần đạt 7.5 nghe, 7.5 đọc, 6.0 viết, 6.5 nói.

Xác định trình độ của riêng bạn

Trước khi học hãy nghiêm túc làm bài kiểm tra với thời gian quy định. Bằng cách đó người học sẽ biết mình đang ở đâu. Bạn nên nghiên cứu kỹ dạng đề thi (cấu trúc) để đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của từng kỹ năng. Điều này giúp bạn tự mình thiết kế lộ trình học tập phù hợp như kỹ năng cần tập trung, kiến ​​thức cần trau dồi

Chuẩn bị hành lý cần thiết

Tìm một lộ trình phù hợp, xây dựng lịch trình, lựa chọn tài liệu và luyện tập tốt, giữ quyết tâm là điều rất quan trọng.

Lộ trình tự học IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Cô Mia Nguyễn (8.5 IELTS) hướng dẫn lộ trình tự học cho người mới bắt đầu hướng tới mục tiêu 7.0.

Điểm IELTS cao nhất là 9.0 – đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trôi chảy và xuất sắc của người dự thi. Nhưng để đến được thời điểm này, cô Mia khuyên những người tự học nên chọn cho mình một cột mốc phù hợp, đảm bảo có thể sử dụng tiếng Anh khá tốt. Theo thang điểm, cô Mia Nguyễn cho rằng 6.5-7.0 IELTS là mục tiêu phù hợp mà học sinh tự học có thể đạt được, đồng thời vẫn thể hiện được khả năng sử dụng tiếng Anh, đáp ứng tiêu chuẩn du học. tuyển dụng hoặc việc làm hiện tại.

Dựa trên kinh nghiệm bản thân trong quá trình tự học và giảng dạy tại IELTS Fighter trước đây, cô Mia Nguyễn gợi ý lộ trình tự học cho người mới bắt đầu chia làm 3 giai đoạn: 0-5.0, 5.0-6.0 và 6.0-7.0+. Việc chia nhỏ lộ trình học thành các giai đoạn sẽ giúp người học tập trung vào các kỹ năng và từng bước chinh phục mục tiêu của mình một cách dễ dàng hơn. Dựa trên bài kiểm tra trình độ, bạn có thể xác định giai đoạn học tập phù hợp với mình.

Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng và kiến ​​thức IELTS cơ bản

Bước vào giai đoạn đầu của lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu, người học hướng đến mục tiêu 0-5.0. Quá trình học tập được chia thành hai giai đoạn phụ: xây dựng nền tảng và xây dựng kỹ năng. Cô Mia Nguyễn lưu ý nếu bạn đang ở con số 0, mất gốc thì nên tập trung xây dựng nền tảng ngay từ đầu. Thời gian này sẽ khó và dễ gây nhàm chán nên người học cần có ý chí kiên cường và chăm chỉ học tập.

Bước xây dựng nền tảng yêu cầu người học tập trung vào ngữ pháp và từ vựng, phát âm với kiến ​​thức cơ bản. Các chủ điểm ngữ pháp quan trọng cần nắm vững bao gồm: thì, các loại mệnh đề, dạng câu hỏi, dạng từ, cụm từ… Với từ vựng, người học nên học theo các chủ đề và bắt đầu từ các chủ đề thông dụng. như Tên, Quê quán, Thành phố …

Để học phát âm, người học có thể lựa chọn luyện theo bảng chữ cái phiên âm quốc tế IPA và kết hợp phương pháp Shadowing (nhại lại). Một công cụ hữu hiệu để học phát âm – từ vựng nên là từ điển trực tuyến đầu tiên. Từ điển Cambridge, Oxford hay một số ứng dụng từ điển Anh – Việt là gợi ý để cải thiện kỹ năng phát âm của cô Mia Nguyễn. Ngoài ra, các bộ sách như: Oxford Word Skills Basic, Destination B1 Grammar & Vocabulary, 30 days of greening IELTS… cũng giúp nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp hiệu quả.

Sau khi xây dựng nền tảng kiến ​​thức cơ bản, người học nên bắt đầu tìm hiểu kỹ về IELTS và bắt đầu trau dồi các kỹ năng của mình. Ngoài việc tìm hiểu về cấu trúc bài thi và cách chấm điểm, trước hết người học nên tập trung vào kỹ năng Nghe – Đọc, vì đây là hai kỹ năng đầu vào, chủ động và dễ luyện tập. Người học không nên vội luyện theo IELTS mà nên nghe từ từ theo độ khó tăng dần, đặc biệt cần tích cực và kiên nhẫn tạo thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày. Bạn có thể áp dụng phương pháp nghe chính tả với âm thanh ngắn sau đó tăng dần lên âm thanh dài. Khi bạn đã nghe quen, hãy bắt đầu luyện các dạng bài thi IELTS với các câu hỏi ngắn và nâng cao.

Tương tự như các bước trên, khi học Reading, người học cũng nên tiếp cận từng bước với những bài đơn giản trước. Đối với phần ôn tập kỹ năng này, Complete IELTS band 4.0-4.5 cung cấp nhiều bài học khác nhau để luyện tập theo hình thức thi là lựa chọn hàng đầu. Ngoài ra, bộ sách Tactics for Listening và Active Skills for Reading với nguồn bài nghe và bài đọc đa dạng cũng rất phù hợp để cải thiện hai kỹ năng cần luyện trước này.

Về hai kỹ năng Viết-Nói, trong giai đoạn đầu, người học nên củng cố phản xạ giao tiếp trước, sau đó mới bắt đầu làm quen với dạng bài như luyện Speaking Part 1 và một số dạng bài Writing Task 1 cơ bản. Với mục đích này, bộ sách Get Ready for IELTS bao gồm 4 cuốn tương đương với 4 kỹ năng liên quan để bạn luyện tập thêm.

Học từ vựng theo chủ đề, ghi chép tỉ mỉ sẽ giúp người học nhớ lâu hơn.

Học từ vựng theo chủ đề, ghi chép tỉ mỉ sẽ giúp người học nhớ lâu hơn.

Giai đoạn 2: Nâng cao nền tảng và thực hành chuyên sâu

5.0 là điểm trung bình của người học đối với môn tiếng Anh. Để từng bước nâng điểm lên trình độ tiếng Anh tốt hơn (6.0), ngoài việc tiếp tục rèn luyện các kỹ năng, người học cần trau dồi sâu hơn vốn từ vựng và ngữ pháp của mình. Bên cạnh việc học theo chủ đề, bạn cần học từ vựng theo cụm, Academic Vocabulary (từ vựng học thuật). Về ngữ pháp, người học nên bắt đầu học thêm về câu ghép, câu phức, mệnh đề … Để học tốt các nội dung này, Vocabulary for IELTS và Grammar for IELTS của NXB Cambridge là lựa chọn tốt cho chặng đường thứ hai. Trình tự học 7.0.

Về 4 kỹ năng, người học nên phân chia thời gian hợp lý để luyện đồng đều, ví dụ mỗi ngày một hoặc hai giờ cho mỗi kỹ năng hoặc có thể ưu tiên thời gian nhiều hơn cho các kỹ năng yếu hơn.

Với Listening và Reading, bạn tiếp tục luyện nghe và đọc ở mức độ cơ bản và tập trung vào các mẫu đề thi IELTS quen thuộc. Với phần Nói, hãy tập trung luyện Part 1 + 2 với các chủ đề thường gặp. Trong quá trình nói, bạn nên chú ý đến kỹ năng triển khai và trình bày ý tưởng. Đây cũng là giai đoạn người học làm quen với Task 2 của Writing bằng cách học viết các dạng bài thông thường, học cách phát triển ý và bố cục theo từng dạng bài.

Bộ sách là một lựa chọn tốt cho người học để thực hành đồng đều 4 kỹ năng. Ví dụ bộ 5 cuốn Luyện thi IELTS, Complete IELTS 5.0-6.5; Sách Reading, Listening, Writing, Speaking for IELTS của NXB Collins … Tuy nhiên, để việc luyện đề đạt được tiến bộ nhanh rõ rệt trong giai đoạn này, cô Mia Nguyễn vẫn khuyên người học nên tìm đến những giáo viên có kinh nghiệm hướng dẫn. Đặc biệt với kỹ năng Nói và Viết rất khó và dễ mắc lỗi.

Giai đoạn 3: Luyện nhiều dạng bài tập nâng cao và luyện các bài toán thực tế

Trong giai đoạn thứ ba của hành trình học IELTS từ 0-7.0, người học vẫn cần trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp đồng thời rèn luyện bốn kỹ năng. Đặc biệt chú ý sử dụng tốt các Collocations (cụm từ), Phrasal Verbs (cụm động từ), Idiomatic Expressions (thành ngữ) và các chủ điểm ngữ pháp nâng cao cho phần Writing.

Để cải thiện band điểm lên 6.5-7.0 +, người học cần chú ý phân tích kỹ những vấn đề mình đã làm, tìm ra những sai sót trong quá trình làm bài để nâng cao kỹ năng hiệu quả. Hai kỹ năng Nghe – Đọc là kỹ năng dễ luyện tập và đạt band điểm cao hơn, người học có thể đặt mục tiêu 7.0-8.0 cho hai kỹ năng này để dễ dàng cải thiện band điểm, đẩy điểm tổng lên cao. Bên cạnh đó, để đạt được mục tiêu chung là 7.0 IELTS, phần Nói-Viết cần đạt từ 5.5-6.0 trở lên.

Cải thiện vốn từ vựng là một trong những điểm quan trọng để nâng cao kỹ năng.

Cải thiện vốn từ vựng là một trong những điểm quan trọng để nâng cao kỹ năng.

Cô Mia Nguyễn chia sẻ: “Tự học Đó là một nỗ lực hàng ngày. Thời gian để đạt được điểm IELTS theo mục tiêu của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên bạn nên duy trì dành ra 2, 3 tiếng mỗi ngày thì bạn sẽ đến đích nhanh hơn. Trong quá trình học, nếu cảm thấy khó khăn và không thể tự giải quyết được, hãy cân nhắc lựa chọn các khóa học tại trung tâm uy tín để được giáo viên hướng dẫn và định hướng lộ trình học phù hợp với bản thân.

Nguyễn Hiệp

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lo-trinh-tu-hoc-ielts-7-0-cho-nguoi-moi-bat-dau-4387424.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button