Công Nghệ

Lóa Mặt Trời lớn gấp 19 lần Trái Đất

Đoạn video Timelapse của một nhiếp ảnh gia người Mỹ đã ghi lại cảnh 2 tia sáng cực mạnh xuất hiện trên bề mặt Mặt trời.

Độ chói của Mặt trời lớn hơn Trái đất 19 lần

Hai tia sáng mặt trời nhìn từ Trái đất. Video: Andrew McCarthy

Nhà thiên văn học Andrew McCarthy đến từ Arizona, Mỹ, đã tạo ra một đoạn video về hai tia sáng từ một triệu bức ảnh về Mặt trời bằng một kính viễn vọng đặc biệt. Theo McCarthy, ngọn lửa lớn hơn bắn ra vật chất cách xa 241.400 km, đủ khoảng cách để xếp 19 Trái đất lên nhau.

Pháo sáng Mặt trời là những vụ phun trào từ trường lớn xảy ra trong một khu vực của bầu khí quyển Mặt trời và phát ra bức xạ điện từ như tia X, ánh sáng nhìn thấy và tia cực tím. Pháo sáng mạnh có thể làm nổ các hạt năng lượng cao về phía Trái đất, đe dọa phá hủy các vệ tinh và tạo ra các cực quang rực rỡ, do từ trường Trái đất điều khiển về phía các cực.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, hai tia sáng cuối cùng cách Trái đất từ ​​5 – 10 phút nên không ảnh hưởng đến hành tinh của chúng ta. Mặc dù đoạn video timelapse tổng hợp từ loạt ảnh chụp ngày 30/4/2022 chỉ kéo dài khoảng 30 giây nhưng thực tế cảnh quay phản ánh hoạt động của mặt trời trong 7 giờ. Kính thiên văn mà McCarthy sử dụng được sửa đổi với một bộ lọc đặc biệt cho phép quan sát Mặt trời một cách an toàn và kiểm tra chi tiết bầu khí quyển của ngôi sao.

Hoạt động mặt trời xảy ra theo chu kỳ 11 năm, được đánh dấu bằng các thời kỳ hoạt động mạnh và yếu được gọi là thời kỳ cực đại và cực tiểu. Trong thời kỳ cực đại, số lượng vết đen tăng lên, và tác động của thời tiết không gian lên môi trường xung quanh Trái đất thường lớn hơn. Vết đen Mặt trời là những vùng tối tạm thời nhô lên trên bề mặt Mặt trời với một từ trường đặc biệt mạnh. Chúng thường được kết hợp với các vầng sáng mặt trời và nhiều dạng phun trào khác như phun trào cực quang. Hiện tại, Mặt Trời đang bắt đầu hoạt động mạnh hơn khi sắp kết thúc giai đoạn cực tiểu và bước vào giai đoạn cực đại.

An Khang (Theo dõi Newsweek)

Nguồn: https://vnexpress.net/loa-mat-troi-lon-gap-19-lan-trai-dat-4472964.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button