Tin Tức

Loa phường đang hoạt động thế nào?

Hà nộiLoa phường trước đây được lắp nhiều trên cột viễn thông, nay mỗi phường giảm xuống còn 4-5 cụm loa, thời lượng phát 15-30 phút, tối đa 2 lần / ngày.

Có mặt tại trụ sở UBND phường Phương Liên, quận Đống Đa từ 7h ngày 28/7, ông Phạm Gia Ngọc ngồi đọc lại bản tin, bật hệ thống loa mic để chuẩn bị cho buổi phát sóng tại 7 giờ 30 phút. Công việc này đã gắn bó với anh nhiều năm, từ khi còn là cán bộ phường đến nay là cán bộ văn hóa.

Đúng 7 giờ 30 phút, từ căn phòng chật hẹp tại trụ sở phường, ông Ngọc cầm micro đọc to, rõ ràng bản tin tổng kết các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân Ngày Thương binh liệt sĩ. Thông tin được truyền đến 5 cụm loa với 20 chiếc, đặt tại trụ sở UBND phường, trạm y tế, đình Kim Liên và hai khu dân cư. Phường rộng 0,45 km vuông, dân số khoảng 18.000 người, bình quân 900 người sẽ có một loa.

Anh Ngọc và một cán bộ trẻ được giao vận hành máy móc và biên tập bản tin. Chi phí ban đầu để lắp đặt hệ thống loa không dây khoảng 100 triệu đồng. Phường cũng ký hợp đồng với đơn vị để bảo trì, bảo dưỡng hệ thống theo định kỳ.

Chương trình truyền thanh phường phương liên

Chương trình truyền thanh phường Phương Liên sáng 28 tháng 7. Video: Sơn hà

Công tác trong lĩnh vực văn hóa hơn 30 năm, ông Ngọc hiểu vì sao nhiều người ác cảm với loa đài. Trước đây chất lượng loa đài không đồng đều, âm lượng quá lớn hoặc do không được sửa chữa, vận hành không đúng cách dẫn đến rè và nhiễu. Thời lượng phát không hợp lý, nội dung lặp lại và dài dòng. “Có nhiều lần người dân tức tối cắt dây loa, úp ngược rồi đổ nước vào. Chi phí sửa chữa, thay thế rất tốn kém”, anh Ngọc nhớ lại.

Từ năm 2018, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức tập huấn cho cán bộ văn hóa cơ sở. Ông Ngọc cho biết, hiện nay mỗi bản tin chỉ từ 15-20 phút, nhiều nhất là 30 phút nếu có thông tin quan trọng đột xuất. Khung giờ phát sóng 7: 00-7: 30 và 17: 00-17: 30, không phát các ngày lễ. Nội dung chủ yếu là lịch tiêm chủng, phát lương hưu, cắt điện nước, tình hình dịch bệnh trên địa bàn …

Tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai, hoạt động của loa phường cũng có nhiều chuyển biến. Anh Trương Hữu Đạt, cán bộ văn hóa phường cho biết, việc phát thanh không nhất thiết phải ngày nào cũng có mà phụ thuộc vào thông tin, hoặc khi phường có kế hoạch, công việc quan trọng. “Chủ trương của phường là không phát nhiều để hạn chế ảnh hưởng vì cụm loa đặt gần nhà dân”, ông Đạt nói.

Anh Đạt cho biết thường xuyên lắng nghe ý kiến ​​phản hồi của người dân để điều chỉnh, nâng cao chất lượng đài. Nếu cư dân phàn nàn về thời lượng, hoặc khối lượng, phường sẽ điều chỉnh ngay.

Chia sẻ về những khó khăn, ông Đạt cho rằng hệ thống loa phường đang sử dụng đã cũ, cồng kềnh. Loa được đi dây, treo bằng cột điện nên khi nhân viên điện lực, viễn thông làm việc phải ngắt. Ông đề nghị cần sớm cải tiến thiết bị cũng như đào tạo để sử dụng máy móc tốt hơn.

Cụm loa đường Nguyễn Trung Thực, Ba Đình.  Ảnh: Giang Huy

Cụm loa đường Nguyễn Trung Thực, quận Ba Đình. Hình ảnh: Giang Huy

Huyện Thanh Trì là một trong những đơn vị đầu tiên chuyển sang hệ thống loa truyền thanh không dây gồm 1.600 loa tại 16 xã, thị trấn, bình quân 1.000 loa / xã. Tại xã Vĩnh Quỳnh, các cụm loa tập trung dọc trục đường chính và tại nhà văn hóa các thôn. Chỉ khi có nhu cầu thông báo, loa truyền thanh của xã mới hoạt động.

Cách đó khoảng một km, xã Đại Áng có hệ thống loa đài dày đặc hơn. Hàng ngày, ngoài việc tiếp sóng đài của huyện, cán bộ văn hóa xã tích cực sản xuất nội dung với thời lượng phát sóng 30 phút / ngày.

Theo đại diện Đài Truyền thanh huyện Thanh Trì, vị trí lắp đặt loa đã được khảo sát, đảm bảo khoảng cách, không ảnh hưởng đến cơ sở thờ tự, trường học, bệnh viện. Việc bảo dưỡng loa được người dân ủng hộ. Trong hai năm Covid-19 vừa qua, cũng như khi bệnh đậu khỉ và sốt xuất huyết xuất hiện, các đài truyền thanh đã phát huy tốt vai trò thông tin, tuyên truyền đến người dân.

Tại huyện Đông Anh, ông Nguyễn Tất Vũ, Phó trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện cho biết, hoạt động phát thanh truyền hình đã có nhiều cải thiện theo hướng tinh gọn. Trước đây, phần chuyển tiếp của mỗi tin nhắn thường có âm nhạc, nhưng bây giờ nó đã được loại bỏ, thông tin được chắt lọc đúng trọng tâm.

“Việc duy trì hệ thống truyền thanh là cần thiết, vì nhiều thông tin chỉ thông qua đài như ngày giờ nhận trợ cấp, hay khi có dịch thì loa thông báo người vi phạm phòng chống dịch để răn đe người vi phạm phòng chống dịch. và các biện pháp kiểm soát. ”, ông Vũ đánh giá.

Loa thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh.  Ảnh: Phạm Chiêu

Loa thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh. Hình ảnh: Phạm Chiêu

Chất lượng truyền thanh xã, phường đã được cải thiện so với giai đoạn trước, tuy nhiên, người dân thành thị không còn hưởng ứng hình thức thông tin này, đặc biệt là giới trẻ. Anh Đặng Quang Lâm, chủ cửa hàng đồ gỗ trên đường Đê La Thành, quận Đống Đa cho biết, ngày nào chiếc loa treo trên cột điện gần nhà cũng phát hai lần nhưng anh không để ý nội dung.

“Bận khách, bán hàng nên không biết họ thông báo gì, trước đây loa thông báo lịch cắt điện phải nghe, giờ bên điện lực nhắn tin nên không có.” cần nó nữa ”, Lâm nói và cho rằng không cần thiết. duy trì loa phóng thanh vì nó ít tốn kém hơn và gây ra tiếng ồn. Những thông tin quan trọng cán bộ phường có thể gửi qua điện thoại hoặc mạng xã hội, vừa nhanh chóng, vừa không ảnh hưởng đến nhiều người.

Bà Nguyễn Thị Thu Hạnh, trú tại ngõ 66 Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy, đồng ý duy trì loa phường nhưng đề nghị thời lượng chỉ 15-20 phút, thông tin về lịch tiêm chủng, thu lương hưu, cắt điện, v.v. quốc gia. Thời gian phân phối nên vào thời điểm mọi người chuẩn bị đi làm và khi họ đi làm về để không ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi.

Ở ngoại thành, bà Phạm Thị Kế, 68 tuổi, trú xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, ủng hộ việc duy trì hệ thống truyền thanh cơ sở. Không giỏi sử dụng điện thoại, mạng xã hội nên bộ đàm là kênh thông tin quan trọng để chị biết được hoạt động của xã, huyện, nhà có hiếu, lịch khám chữa bệnh, tiêm phòng …

Trong chiến lược phát triển thông tin cơ sở giai đoạn 2022-2025, UBND thành phố Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 tất cả các xã, phường, thị trấn đều có hệ thống truyền thanh hoạt động đến thôn, tổ dân phố, khu dân cư. .

Lý giải việc TP vẫn sử dụng loa phường trong thời đại công nghệ 4.0, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Mai Hương cho rằng, đây vẫn là hình thức truyền thông hữu ích ở cơ sở. Thành phố sẽ cố gắng nâng cao chất lượng truyền tải thông tin để loa phát thanh thân thiện, gần gũi với người dân.

Ngoài ra, mỗi tổ dân phố, cộng đồng dân cư có nhu cầu thông tin khác nhau, nếu một tổ trưởng đến từng nhà để truyền tải thông tin sẽ rất khó. Khi phát qua loa, người dân trong tổ có thể nắm bắt, người này nói với người kia và mang đúng ý nghĩa của những thông tin cơ bản, từ đó chủ trương của thành phố, nội bộ khu dân cư đến được với người dân. người một cách hiệu quả.

Sơn Hà – Phạm Chiêu

Nguồn: https://vnexpress.net/loa-phuong-dang-hoat-dong-the-nao-4493200.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button