Đời Sống

Loại chất độc mà WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1, có mặt trong loại thực phẩm mà triệu người trẻ đều mê


Hiện nay, việc tiêu thụ những thực phẩm không lành mạnh được coi là nguyên nhân gián tiếp gây ra bệnh ung thư. Đặc biệt khi thực phẩm có chứa một số chất độc hại sẽ thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư, chẳng hạn như benzopyrene.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp benzopyrene vào nhóm 1 về khả năng gây ung thư ở người. Benzopyrene là một hydrocacbon thơm đa vòng có tên viết tắt là BaP. Chất này thường được tạo ra trong quá trình nấu chín thức ăn. Đáng nói, thịt nướng là món ăn được hàng triệu bạn trẻ yêu thích.

    Loại chất độc được WHO xếp vào loại chất gây ung thư số 1, có mặt trong món ăn được hàng triệu bạn trẻ yêu thích - Ảnh 1.

Mới đây, Cục Giám sát thị trường thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) phối hợp với các giáo sư Đại học Chiết Giang đã tiến hành một cuộc thử nghiệm với thịt nướng. Cụ thể, nhóm nghiên cứu cho cánh gà mua sẵn vào lò nướng điện, nướng ở nhiệt độ 180 độ C và 230 độ C trong 10 phút, 20 phút, 30 phút. Sau đó, họ đo lượng benzopyrene có trong thực phẩm.

Kết quả thu được như sau: Trong cánh gà mới nướng, người ta phát hiện ra chất benzopyrene. Trong trường hợp cánh gà dày, thời gian nấu càng lâu, nhiệt độ nấu càng cao thì lượng benzopyrene sinh ra càng lớn.

    Loại chất độc được WHO xếp vào loại chất gây ung thư số 1, có mặt trong món ăn được hàng triệu bạn trẻ yêu thích - Ảnh 2.

Thịt nướng – thực phẩm hàng đầu chứa chất gây ung thư benzopyrene

Khi chúng ta tiêu thụ thịt nướng, chúng ta hấp thụ benzopyrene thông qua hai cách, đó là ăn phần thịt bị cháy và bằng cách hít khói tạo ra trong quá trình nướng.

Cụ thể, phần thịt nướng bị cháy có chứa các amin dị vòng và hydrocacbon thơm đa vòng. Các chất này khi vào cơ thể sẽ tạo thành một lượng lớn phân tử trung gian, làm thay đổi cấu trúc tế bào đích và gây ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa (ung thư đường ruột, ung thư đường tiêu hóa). Dạ dày…).

    Loại chất độc được WHO xếp vào loại chất gây ung thư số 1, có mặt trong món ăn được hàng triệu bạn trẻ yêu thích - Ảnh 3.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng benzopyrene cũng có trong khói sinh ra khi nướng thịt. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng các phương pháp chế biến thực phẩm an toàn hơn như luộc hoặc hấp, giúp ngăn ngừa và bảo vệ sức khỏe chống lại bệnh ung thư hiệu quả.

Ngoài ra, trong quá trình nướng thịt, bạn nên tránh ăn các loại thịt được nướng trên lửa hoặc than. Đồng thời, đảm bảo lắp đặt hệ thống hút khói và thông gió trong bếp để hạn chế tiếp xúc với khói bếp nấu ăn tại nhà.

Ngoài thịt nướng, những thực phẩm dưới đây cũng có thể gây ung thư nhanh chóng

1. Đồ mặn

Các loại thức ăn mặn như cá muối, rau muối, thịt kho,… chứa một lượng lớn nitrit. Sau khi vào cơ thể, chất này sẽ kết hợp với các sản phẩm phân hủy protein trong dạ dày tạo thành nitrosamine gây ung thư. Vì vậy, nếu tiêu thụ quá nhiều đồ chua sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng và ung thư dạ dày.

2. Thực phẩm bị mốc

Nhiều người không biết cách bảo quản thực phẩm khiến thực phẩm nhanh hỏng, có mùi khó chịu và rất dễ bị nấm mốc. Thực phẩm bị mốc không chỉ biến đổi mùi hương mà còn là nguyên nhân hình thành nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư.

Thực phẩm bị mốc có thể chứa aflatoxin, một chất có độc tính cao, nếu được cơ thể hấp thụ sẽ gây tổn thương mô gan. Aflatoxin đã được Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê là chất gây ung thư loại 1. Như vậy, thường xuyên ăn những thực phẩm bị mốc sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, trong đó có ung thư gan.

    Chất độc được WHO xếp vào loại chất gây ung thư số 1 có trong món ăn được hàng triệu bạn trẻ yêu thích - Ảnh 4.

3. Rượu

Đồ uống có cồn có chứa ethanol – chất này đã được WHO xếp vào danh sách chất gây ung thư loại 1. Nói cách khác, uống quá nhiều rượu cũng là một nguyên nhân gây ung thư, bao gồm ung thư hầu họng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản…

4. Đồ uống nóng

WHO phân loại tất cả đồ uống trên 65 độ C là chất gây ung thư loại 2A. Thường xuyên uống nước, cà phê, trà có nhiệt độ trên 65 độ C sẽ gây bỏng khoang miệng và niêm mạc thực quản, hình thành viêm niêm mạc thực quản mãn tính, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. .

Do Do

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button