Công Nghệ

Loài kỳ giông chuyên nhảy dù từ cây cao nhất thế giới

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con kỳ nhông lang thang có thể nhảy từ cây cao bằng quả hồng xuống đất một cách an toàn bằng cách điều khiển chuyển động cơ thể của chúng.

Kỳ nhông chuyên nhảy dù từ cây cao nhất thế giới

Kỳ nhông nhảy dù trong đường hầm gió. Video: Đại học Nam Florida

Kỳ nhông lang thang (Aneides vagrans) sống trên một số cây cao nhất trên thế giới. Chúng chuyên nhảy xuống khi bị làm phiền. Các nhà khoa học đã báo cáo về hành vi của loài kỳ giông này trên tạp chí Current Biology vào ngày 23 tháng 5 năm 2022. Chúng dựa vào tư thế giống người khi nhảy dù để giúp làm chậm và kiểm soát cú ngã.

Christian Brown, một nghiên cứu sinh tại Đại học Nam Florida, cho biết: “Mặc dù hàng trăm loài kỳ nhông không phổi có thể leo trèo, nhưng hành vi trên không của chúng hiếm khi được mô tả. “Nghiên cứu của chúng tôi về hành vi trên không cho thấy kỳ nhông sống trên cây, đặc biệt là kỳ nhông lang thang, dựa vào nhảy dù và lao để giảm tốc độ và điều hướng cú rơi của chúng.”

Khi làm việc với những con kỳ nhông lang thang tại Đại học Humboldt, Brown nhận thấy rằng chúng dễ dàng nhảy khỏi tay anh hoặc cành cây linh sam và thực hiện hành vi nhảy dù. Ông muốn tìm hiểu xem hành vi trong không khí này diễn ra như thế nào trong tự nhiên.

Trong nghiên cứu mới, Brown và các đồng nghiệp bao gồm Erik Sathe, Robert Dudley và Stephen Deban mô tả hành vi trên không của kỳ nhông lang thang, trong đó chúng duy trì tư thế bay ổn định bằng cách điều khiển chân và đuôi của chúng. Trong thí nghiệm đường hầm gió, kỳ nhông nhảy dù và giảm 10% tốc độ rơi theo phương thẳng đứng. Họ cũng kết hợp nhảy dù với chuyển động nhấp nhô của đuôi và thân để ném hiệu quả ở các góc không thẳng đứng.

Theo Brown, kỳ nhông lang thang đặc biệt lão luyện và dường như triển khai tư thế nhảy dù theo bản năng khi tiếp xúc với các luồng không khí. Chúng không chỉ tự mình giảm tốc độ mà còn kiểm soát chuyển động lắc lư để giữ cơ thể thẳng đứng, xử lý các khúc cua và lăn sang một bên. Mức độ kiểm soát trên không này nằm ngoài dự đoán của toàn đội.

Điều đáng chú ý nhất, Brown chia sẻ, đó là kỳ nhông không cần màng da để nhảy dù. Anh hy vọng khám phá sẽ khơi dậy sự quan tâm đến loài động vật độc đáo này. Tiếp theo, nhóm sẽ sử dụng mô hình động lực học chất lỏng được máy tính hóa và phần mềm tái tạo 3D để xác định cách kỳ nhông tạo ra lực nâng.

An Khang (Theo dõi Sci Tech Daily)

Nguồn: https://vnexpress.net/loai-ky-giong-chuyen-nhay-du-tu-cay-cao-nhat-the-gioi-4472111.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button