Công Nghệ

Loài người đang tiến đến diệt vong?

Từ những đám cháy đã thiêu rụi hàng nghìn ha đất đai đến trận lũ lụt lịch sử ‘ngàn năm mới có một lần’, con người đang phải trả giá cho những tác động của biến đổi khí hậu.

Cháy rừng tàn phá Vòng Bắc Cực

Ở Bắc Cực, nhiệt độ cao gây ra những vụ cháy rừng bất thường trên khắp các khu rừng hẻo lánh và vùng đồng bằng lạnh giá vào mùa hè. Thị trấn Verkhoyansk – nơi nổi tiếng ở vòng Bắc Cực, với cái lạnh cắt da cắt thịt với nhiệt độ kỷ lục – 32 độ C được ghi nhận vào năm 1892.

Bắc Cực bốc cháy, nóng 50 độ C nơi lạnh giá: Loài người sắp tuyệt chủng?  - đầu tiên

Một đám cháy ở Vòng Bắc Cực.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 6/2020, thang đo nhiệt kế ở thị trấn này đã lên tới 38 độ C – nhiệt độ kỷ lục từng được ghi nhận ở Vòng Bắc Cực.

Nhiệt độ không khí ở Bắc Cực đã tăng gấp đôi tốc độ trung bình toàn cầu. Các đợt nắng nóng và nhiệt độ cao vào mùa hè đang đẩy nhanh quá trình tan chảy của các lớp băng vĩnh cửu. Khi nhiệt độ tăng lên, các cấu trúc bên trong lớp băng này bắt đầu lỏng ra và tan chảy.

Điều này một phần được cho là nguyên nhân cho thảm họa tràn dầu xảy ra ở Siberia vào tháng 6 năm 2020 khi một bể chứa nhiên liệu bị sập và giải phóng hơn 21.000 tấn nhiên liệu, dẫn đến sự cố tràn dầu lớn nhất từ ​​trước đến nay tại nước này. Cực Bắc.

Hết thảm họa này đến thảm họa khác

Vào tháng 8, một đợt nắng nóng kỷ lục trong nhiều thập kỷ ở Hy Lạp đã dẫn đến gần 100 vụ cháy rừng trên khắp đất nước Nam Âu. Gần 100.000 ha rừng và đất nông nghiệp bị đốt cháy trong vòng chưa đầy hai tuần. Thủ tướng Hy Lạp gọi đây là một “thảm họa sinh thái lớn chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ” ở nước này.

Hỏa hoạn mùa hè vừa qua đã cướp đi sinh mạng của 80 người ở Algeria và Thổ Nhĩ Kỳ. Ý và Tây Ban Nha cũng chịu nhiều thiệt hại do không thể kiểm soát được các đám cháy.

Trước đó 2 tháng, miền Tây Canada và Tây Bắc nước Mỹ phải hứng chịu đợt nắng nóng khủng khiếp kéo dài nhiều ngày.

Bắc Cực bốc cháy, nóng 50 độ C nơi lạnh giá: Loài người sắp tuyệt chủng?  - 2

Trận mưa kéo dài 5 ngày đã gây ra trận lũ lụt tồi tệ nhất của Australia trong hơn 50 năm. (Ảnh: Reuters)

Tại ngôi làng Lytton ở Lytton, British Columbia, cách Vancouver 250 km về phía đông bắc, nhiệt độ vào một ngày cuối tháng 6 có thời điểm lên tới 49,5 độ C. Steve Addison, một quan chức của Sở Cảnh sát Vancouver cho biết thành phố này chưa bao giờ trải qua thời tiết nắng nóng gay gắt như vậy.

Hàng chục người ở Lytton đã chết vì nắng nóng. Con số này trên khắp Canada lên tới hơn 230 người.

Tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hồi tháng 7 hứng chịu trận lũ lụt “ngàn năm mới có một lần”. Tại thành phố Trịnh Châu, lượng mưa 617,1 mm đã giảm trong ba ngày, gần với lượng mưa trung bình hàng năm của thành phố.

Ước tính có 292 người chết và 47 người mất tích trong trận lũ lịch sử này. Nước lũ làm ngập nhiều hầm đường bộ và hệ thống tàu điện ngầm khiến nhiều người chết đuối.

Hình ảnh nước lũ tràn xuống hệ thống tàu điện ngầm không chỉ xuất hiện ở Trung Quốc mà còn được ghi lại ở thủ đô London của Anh trong trận lũ lụt hồi tháng 7 và ở New York khi cơn bão nhiệt đới Elsa đổ bộ vào thành phố. cái này.

Cũng trong tháng 7, lượng mưa dữ dội trong thời gian ngắn đã gây ra lũ lụt lịch sử ở Đức, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg. Đây được coi là đợt thiên tai tồi tệ nhất ở các quốc gia này trong nhiều thập kỷ qua.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, chỉ trong hai ngày 15 và 16/7, nhiều khu vực ở châu Âu đã hứng chịu lượng mưa tương đương với lượng mưa trong hai tháng.

Tại Đức, số người chết trong trận lũ lịch sử lên tới gần 200 người. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà rất kinh hoàng trước những thiệt hại khủng khiếp do lũ lụt gây ra.

Vài tháng trước đó, những trận mưa như trút nước đổ xuống miền đông Australia, buộc hàng nghìn người phải sơ tán để tránh lũ lụt chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ – chỉ một năm sau khi khu vực này hứng chịu hạn hán và cháy rừng. nghiêm trọng.

Mưa kéo dài đã khiến mực nước sông ở New South Wales – bang đông dân nhất của Australia – tăng lên mức cao nhất trong 3 thập kỷ.

Vào mùa xuân, những đợt sương giá muộn khi nhiệt độ giảm mạnh đã tàn phá những vườn nho ở Pháp. Hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này đã làm giảm sản lượng nho của nước này khoảng 30%, gây thiệt hại 2,3 tỷ USD.

Phân tích của Hiệp hội Khoa học Tổ chức Ghi nhận Thời tiết Thế giới (WWA) chỉ ra rằng biến đổi khí hậu đã gây ra đợt lạnh lịch sử tàn phá khoảng 70% các vùng sản xuất rượu vang của Pháp.

Thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu được cho là nguyên nhân chính khiến hàng tỷ con châu chấu sinh sôi, tràn ngập Đông Phi vào tháng 1/2020, có nguy cơ gây ra khủng hoảng lương thực ở Ethiopia, Somalia và Kenya.

Tại các quốc gia khác trên lục địa này, mưa xối xả đã buộc hàng chục nghìn người ở Somalia phải sơ tán trong khi các thị trấn ở Nam Sudan chìm trong nước lũ.

Tại Kenya, Ethiopia và Tanzania, lũ quét và lở đất đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người.

Tác động khủng khiếp của biến đổi khí hậu

Các chuyên gia cho rằng tất cả các hiện tượng khí hậu cực đoan đều bắt nguồn từ tác động của biến đổi khí hậu.

“Nó thực sự đáng sợ. Làm thế nào chúng ta có thể chuẩn bị cho một cơn bão dự kiến ​​sẽ xảy ra trong 100 năm tới nhưng thực sự có thể đổ bộ vào ngày mai?” Sarah Kaufman, Phó giám đốc Trung tâm Vận tải Rudin tại Đại học New York, cho biết khi nói về cơn bão nhiệt đới Elsa, đổ bộ vào New York hồi tháng Bảy.

Bắc Cực bốc cháy, nóng 50 độ C nơi lạnh giá: Loài người sắp tuyệt chủng?  - 3

Một trận bão cát lịch sử ập đến Trung Quốc và Mông Cổ vào tháng 4 năm 2021. (Ảnh: Getty Images)

Trong khi đó, ông Mohamed Nasheed – cựu Tổng thống Maldives, quốc đảo có nguy cơ bị xóa sổ nếu mực nước biển dâng, cho rằng dù không phải quốc gia nào cũng bị ảnh hưởng như nhau nhưng sự kiện bi thảm này là một lời nhắc nhở rằng trong trường hợp khẩn cấp về khí hậu, không ai được an toàn cho dù họ sống ở một đảo quốc nhỏ bé như nước ta hay một nước Tây Âu phát triển.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, trận lũ lụt “ngàn năm mới có một lần” khiến người dân nước này cảm nhận rõ ràng hơn bao giờ hết hậu quả của khủng hoảng khí hậu.

Jia Xiaolong, Phó Giám đốc Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc, cho biết dù ở Trung Quốc hay các khu vực khác trên thế giới, tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan đều có liên quan mật thiết đến hiện tượng trên. sự nóng lên toàn cầu.

Ông cũng cảnh báo rằng các hiện tượng thời tiết cực đoan “sẽ xảy ra thường xuyên hơn ở Trung Quốc do hiện tượng ấm lên toàn cầu khiến nước này rất dễ bị tổn thương”.

Biến đổi khí hậu đang khiến các cơn bão ngày càng gia tăng về số lượng và mức độ nguy hiểm hơn.

“Chúng tôi đã quan sát toàn cầu trong 30 năm qua và nhận thấy rằng những cơn bão mạnh nhất đều đang mạnh dần lên khi các đại dương ấm lên.” Giáo sư James Elsner, một nhà khoa học khí quyển từ Đại học Bang Florida cho biết.

Các nhà khoa học lo ngại rằng các đám cháy ở Bắc Cực là dấu hiệu cảnh báo thời tiết ở vùng đất băng giá đang trở nên khô hạn hơn, dẫn đến cháy rừng xảy ra thường xuyên hơn. thải ra một lượng lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính – tác nhân làm Trái đất nóng lên.

Dữ liệu được ghi lại từ hơn 100 năm trước đến nay cũng cho thấy nhiệt độ ở Bắc Cực đã đạt kỷ lục mới trong vài năm trở lại đây.

Khi Bắc Cực nóng lên khiến băng tan, nhiều vùng sẽ hấp thụ nhiệt nhanh hơn. Từ những năm 1970 đến nay, diện tích biển băng ở Bắc Cực đã thu hẹp 70% và giảm xuống mức thấp nhất vào năm 2019.

Nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng lớp băng vĩnh cửu tan chảy có thể giải phóng các thành phần nguy hiểm như hóa chất độc hại và vật liệu phóng xạ tích tụ từ thời Chiến tranh Lạnh, cũng như các vi sinh vật như virus mắc kẹt trong băng lâu ngày.

Loài người đang tiến gần đến viễn cảnh tuyệt chủng?

Trong một báo cáo được công bố vào tháng 3/2020, Liên Hợp Quốc đã cảnh báo về khí thải độc hại, nước uống bị ô nhiễm và sự tàn phá hệ sinh thái đóng vai trò thiết yếu đối với cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới. giới tính.

Báo cáo Triển vọng Môi trường Toàn cầu (GEO) do 250 nhà khoa học đến từ 70 quốc gia trên thế giới thực hiện trong 6 năm cho thấy điều kiện môi trường khắc nghiệt gây ra gần 25% số ca bệnh tật và tử vong. trên toàn thế giới.

Bắc Cực bốc cháy, nóng 50 độ C nơi lạnh giá: Loài người sắp tuyệt chủng?  - 4

Đợt nắng nóng kỷ lục trong nhiều thập kỷ ở Hy Lạp đã dẫn đến gần 100 vụ cháy rừng trên khắp quốc gia Nam Âu. (Ảnh: Reuters)

Họ cũng cảnh báo rằng có tới 1 triệu loài trong số khoảng 8 triệu loài trên thế giới có nguy cơ tuyệt chủng trong vòng vài thập kỷ tới.

Nhiều nhà khoa học đã kết luận rằng hành tinh của chúng ta thực sự đã bước vào một giai đoạn được gọi là “tuyệt chủng hàng loạt”.

“Trái đất đang ở giữa đợt đại tuyệt chủng lần thứ 6”, Sir David Attenborough, nhà tự nhiên học nổi tiếng người Anh, cảnh báo.

Một số nhà bảo vệ môi trường khẳng định Trái đất đang trải qua một quá trình hủy diệt sinh học khi hàng tỷ quần thể động vật đã bị biến mất trong những thập kỷ gần đây. Điều này có nghĩa là lần tuyệt chủng thứ sáu đang diễn ra và nghiêm trọng hơn năm lần trước.

Theo Frédérik Saltré, nhà nghiên cứu Sinh thái học tại Trung tâm Nghiên cứu Di sản và Đa dạng Sinh học của Australia, trái ngược với 5 lần tuyệt chủng hàng loạt trước đó, các hoạt động trực tiếp và gián tiếp của con người như phá rừng, phá hủy môi trường sống, đánh bắt và săn bắn bừa bãi, ô nhiễm hóa chất, các loài xâm lấn và sự nóng lên toàn cầu là những yếu tố dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều sinh vật trên Trái đất.

Cảnh báo đã được công bố trên tạp chí bởi 11.000 nhà khoa học từ 153 quốc gia BioScience, nhân kỷ niệm 49 năm hội nghị khí hậu thế giới đầu tiên vào tháng 12 năm 2019, khẳng định rằng nhân loại sẽ phải đối mặt với muôn vàn nỗi thống khổ vì biến đổi khí hậu.

“Chúng tôi tuyên bố rõ ràng và dứt khoát rằng Trái đất đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Cuộc khủng hoảng khí hậu đang đến và tăng tốc nhanh hơn so với dự đoán của các nhà khoa học. Nó nghiêm trọng hơn, đe dọa hệ sinh thái tự nhiên và nhân loại”, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận.

Các nhà khoa học cho rằng chỉ 30 năm nữa thôi, mọi người sẽ có thể thấy hậu quả của việc đó ở khắp mọi nơi. Nhưng rõ ràng, liên tục trong vài tháng qua, chúng ta đã cảm nhận được sự thay đổi khí hậu đang làm tổn thương Trái đất đến mức nào.

.

Nguồn: https://vtc.vn/bac-cuc-boc-chay-nong-50-do-c-noi-lanh-gia-loai-nguoi-dang-tien-den-diet-vong-ar643759.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button