Công Nghệ

Loài nhện nhiệt đới có thể trốn 30 phút dưới nước

Một con nhện nhiệt đới sử dụng màng không khí để ẩn mình dưới nước và lẩn trốn những kẻ săn mồi trong nửa giờ, khiến các nhà khoa học kinh ngạc.

Màng không khí khiến con nhện trông như được phủ một lớp bạc.  Ảnh: Lindsey Swierk

Màng không khí khiến con nhện trông như được phủ một lớp bạc. Hình ảnh: Lindsey Swierk

Lindsey Swierk, trợ lý giáo sư sinh học tại Đại học Binghamton, New York, quan sát một con nhện nhiệt đới lớn (Trechalea Extensa) chạy trốn khỏi con người và ẩn mình dưới nước. Trước đây, các nhà nghiên cứu không biết loài nhện này có khả năng sử dụng mặt nước để trốn thoát lâu đến vậy. Swierk nói: “Đối với nhiều loài động vật, lạnh và ẩm ướt có thể đe dọa tính mạng như đối phó với những kẻ săn mồi.

Con nhện ẩn mình dưới nước khoảng 30 phút. Khi chìm xuống, nó duy trì một “màng” không khí bao quanh cơ thể. Swierk và các đồng nghiệp nghi ngờ rằng những sợi lông bao phủ cơ thể nhện giúp nó duy trì một lớp màng không khí, ngăn sự mất nhiệt khi ở dưới nước hoặc ngăn nước xâm nhập vào cơ quan hô hấp của chúng.

Màng không khí bao quanh con nhện dưới nước dường như được cố định bởi lớp lông không thấm nước bao phủ cơ thể của nó. Con nhện trông giống như được nhúng trong bạc. Màng không khí có thể hoạt động như một rào cản giữa nước và đường hô hấp, đồng thời giảm thiểu sự thất thoát nhiệt dưới dòng nước lạnh.

Theo Swierk, các quan sát cung cấp những hiểu biết mới về cách loài nhện đối phó với vấn đề tìm nơi ẩn náu trong nước. “Giống như bất kỳ loài động vật nào phải trốn tránh những kẻ săn mồi, nhện Trechalea phải cố gắng hết sức để đối phó với rủi ro, bao gồm nguy cơ bị ăn thịt và nguy cơ bỏ chạy. Đối với một số loài, điều đó có nghĩa là phải rời bỏ lãnh thổ hoặc bạn đời , hoặc phải sử dụng hết năng lượng dự trữ. Ở nhện Trechalea, những nguy cơ tiềm ẩn khi ẩn mình trong nước có thể bao gồm khó thở và mất nhiệt độ cơ thể “, Swierk nói.

Nhóm nghiên cứu mô tả quan sát trên tạp chí Ethology vào ngày 22 tháng 4. Swierk et al. gợi ý rằng vẫn còn nhiều câu hỏi cần được giải đáp từ lần quan sát đầu tiên này.

An Khang (Dựa theo Phys.org)

Nguồn: https://vnexpress.net/loai-nhen-nhiet-doi-co-the-tron-30-phut-duoi-nuoc-4461406.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button