Công Nghệ

Loài thằn lằn có thể đổi giới tính trong bụng mẹ 

Châu ÚcKhi còn trong bụng mẹ, thằn lằn bóng cái có khả năng biến đổi giới tính và sinh ra với cơ thể đực do nhiệt.

Thằn lằn bóng đốm, loài đặc hữu của Tasmania.  Ảnh: JMsayers

Thằn lằn bóng đốm, loài đặc hữu của Tasmania. Hình ảnh: JMsayers

Thằn lằn bóng đốm (Carinascincus ocellatus), loài đặc hữu của Tasmania, Australia, có thể thay đổi giới tính từ nữ thành nam trước khi sinh. Đây là loài động vật không đẻ trứng đầu tiên được phát hiện có khả năng này. Nghiên cứu mới do một nhóm chuyên gia tại Đại học Tasmania thực hiện và được công bố trên tạp chí Kỷ yếu của Hiệp hội Hoàng gia B 1 tháng 6.

Theo nghiên cứu mới đây, thằn lằn bóng đốm đôi khi được sinh ra về mặt giải phẫu là con đực, nhưng vẫn là con cái về mặt di truyền. Các nhà khoa học cho biết lý do của sự thay đổi này là do nhiệt độ.

Ở người, giới tính phụ thuộc vào một cặp nhiễm sắc thể được di truyền, nhưng ở loài bò sát, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Đối với một số loài, giới tính phụ thuộc vào nhiệt độ ấp. Đối với những người khác, điều này có thể phụ thuộc vào cả hai, ví dụ như thằn lằn Pogona vitticeps. Thông thường, giới tính do gen quyết định, nhưng ở nhiệt độ trên 32 độ C, nam giới di truyền trở thành nữ giới với chức năng chính xác.

Điều này được gọi là “đảo ngược giới tính” và xảy ra khi các gen xác định giới tính cũng nhạy cảm với nhiệt độ. Trước đây, sự đảo ngược giới tính chỉ được quan sát thấy ở động vật sinh sản bao gồm cá, lưỡng cư và bò sát.

Thằn lằn bóng đốm sinh con thay vì đẻ trứng. Trong tự nhiên, tỷ lệ giới tính của quần thể chịu ảnh hưởng của nhiệt độ. Số lượng con cái sẽ nhiều hơn khi ấm áp và số lượng con đực sẽ nhiều hơn khi mát mẻ. Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia tại Đại học Tasmania đã xem xét liệu những khác biệt về tỷ lệ giới tính này có bị quy định bởi sự đảo ngược giới tính do nhiệt độ gây ra hay không.

Nhóm nghiên cứu bẫy 100 con cái mới mang thai từ các địa điểm có độ cao khác nhau và chăm sóc chúng ở các nhiệt độ khác nhau trong phòng thí nghiệm. Sau đó, họ chia chúng thành năm nhóm, mỗi nhóm 20 người. Trong một thí nghiệm, hai nhóm được tiếp xúc với lò sưởi trong bốn hoặc 10 giờ một ngày, với nhiệt độ từ 10 độ C khi tắt đèn và 20 đến 37 độ C khi đèn sáng. Trong một thí nghiệm khác, các nhóm còn lại được giữ ở nhiệt độ ổn định là 33 độ C, 29,5 độ C hoặc 26 độ C vào ban ngày và 10 độ C vào ban đêm.

Khi 423 con thằn lằn con được sinh ra, các chuyên gia đã giải trình tự gen từ mẫu ADN trên đuôi của mỗi cá thể để xác định giới tính theo gen, đồng thời kiểm tra cơ quan sinh sản để xác định giới tính.

Tất cả phụ nữ về mặt giải phẫu đều có hai nhiễm sắc thể X, có nghĩa là họ cũng là nữ về mặt di truyền. Không có sự đảo ngược giới tính từ nam sang nữ. Tuy nhiên, 31 trẻ vị thành niên, chiếm 7%, có cơ quan sinh sản nam và nhiễm sắc thể nữ (XX).

Những con đực XX này xuất hiện trong cả hai thí nghiệm và phổ biến hơn ở những con cái ở độ cao thấp và khi nhiệt độ bị giới hạn – tức là khi máy sưởi chỉ được bật trong 4 giờ hoặc khi mức nhiệt được kiểm soát. ở 26 độ C.

Nghiên cứu giúp giải thích sự lệch lạc giới tính có lợi cho con cái trong quần thể thằn lằn bóng đốm ở điều kiện ấm áp. Nếu con đực XX giao phối với con cái XX, tất cả con cái sẽ là con cái về mặt di truyền vì con đực XX thiếu nhiễm sắc thể Y, dẫn đến khả năng có nhiều con cái hơn ở thế hệ thứ hai, chuyên gia Benjamin cho biết. Geffroy tại Viện Khai thác Biển của Pháp giải thích.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học IFL)

Nguồn: https://vnexpress.net/loai-than-lan-co-the-doi-gioi-tinh-trong-bung-me-4470952.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button