Công Nghệ

Loài vật nào giao tiếp nhiều nhất?

Dựa trên khả năng thực hiện các cuộc gọi phức tạp và thường xuyên của chúng, các nhà khoa học tin rằng động vật “học được âm thanh” là loài giao tiếp tốt nhất.

Đối với con người, giao tiếp là nền tảng của các mối quan hệ và là một phần của cách chúng ta hoạt động hàng ngày. Động vật cũng phát ra âm thanh để báo động, thu hút bạn tình, gọi đồng loại và bảo vệ lãnh thổ của chúng. Giống như con người, giao tiếp ở động vật cũng đặt nền tảng cho tính xã hội và đảm bảo sự tồn tại của chúng.

Thông thường, chúng tôi đo lường “giao tiếp bằng giọng nói” của một người theo hai cách: lượng thời gian nói và sự đa dạng của những gì được truyền đạt bởi những âm thanh đó. Điều này có áp dụng cho động vật không?

Âm thanh không nhất thiết phải là “tiêu chuẩn vàng” trong giao tiếp của động vật. Họ liên tục phát đi thông tin, từ cuộc gọi, mùi hương cho đến tư thế. Các loài khác nhau có những cách tương tác khác nhau với các loài khác. Tuy nhiên, nếu chỉ quan tâm đến giao tiếp bằng giọng nói, các loài có tính xã hội cao có xu hướng đa dạng hơn về thông tin mà chúng truyền đạt.

Nhìn chung, động vật sống đơn lẻ không cần truyền tải những thông điệp phức tạp, không giống như những loài sống theo nhóm hoặc bầy đàn: cần nhiều giao tiếp để duy trì thứ bậc xã hội, xác định vị trí, chia sẻ thức ăn và cảnh báo nhau về các mối đe dọa.

Cá heo rất tích cực giao tiếp với đồng loại. Ảnh: AP.

Cá heo rất tích cực giao tiếp với đồng loại. Hình ảnh: AP.

Theo tác giả chính của nghiên cứu Erich Jarvis, một nhà khoa học thần kinh tại Đại học Rockefeller, Mỹ, động vật giao tiếp bằng âm thanh có thể được chia thành hai nhóm lớn: những động vật giao tiếp bẩm sinh (không thể bắt chước âm thanh). ) và những loài “học âm thanh” (có thể bắt chước âm thanh), trong đó nhóm thứ hai ít hơn, chủ yếu bao gồm các loài chim biết hót và động vật có vú như cá heo, cá voi, voi, hải cẩu và dơi.

“Đáng chú ý, động vật học âm thanh là nhóm có khả năng tạo ra nhiều giọng hát hơn và đồng thời tạo ra các chuỗi âm thanh phức tạp hơn”, Jarvis lưu ý.

Vậy loài nào đứng đầu trong danh sách những loài động vật giao tiếp nhiều nhất? Jarvis nói: “Không ai mà tôi biết đã thực sự đi ra ngoài và đo tiếng gọi của tất cả các loài để đưa ra câu trả lời xác đáng. Nhưng theo lập luận trên, nó phải là thành viên của nhóm âm thanh”. nói thêm.

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra dự đoán có cơ sở rằng cá heo là ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu loài giao tiếp bằng giọng nói nhiều nhất trong thế giới tự nhiên. Đồng tác giả nghiên cứu Arik Kershenbaum, nhà động vật học tại Đại học Cambridge của Anh, cho biết: “Nếu bạn đã từng ở dưới nước với cá heo, bạn sẽ thấy hầu như không có sự yên tĩnh. Chúng liên tục giao tiếp”. .

Bên cạnh việc nghiên cứu động vật, Jarvis và các đồng nghiệp của ông cũng dành một phần thời gian để nghiên cứu những người học thanh nhạc để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ nói của chúng ta. Họ đã xác định được một số đột biến di truyền nhất định ở loài chim biết hót có thể làm sáng tỏ cách rối loạn giọng nói xảy ra ở người. Vì vậy, tìm hiểu các loài động vật biết giao tiếp cũng là một cách giúp chúng ta hiểu hơn về bản thân mình.

Doãn Đường (Theo Khoa học trực tiếp)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/loai-vat-nao-giao-tiep-nhieu-nhat-4304348.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button