Công Nghệ

Loài vật nhanh nhất thế giới trên không

Với tốc độ lên tới gần 400 km / h, chim ưng lớn có thể săn hàng trăm loài chim khác từ nhỏ như chim ruồi đến lớn như sếu.

Big cut giữ kỷ lục tốc độ không khí.  Ảnh: John Blanding

Big cut giữ kỷ lục tốc độ không khí. Hình ảnh: John Blanding

Loài chim bay nhanh nhất trong tự nhiên là chim ưng lớn (Falco peregrinus). Theo Nature Conservancy, loài chim săn mồi này có thể di cư 25.000 km theo hành trình khứ hồi, một trong những quãng đường di cư dài nhất ở Bắc Mỹ. Chim ưng vĩ đại cũng là một loài chim toàn cầu, được tìm thấy ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực.

Kéo cắt cành lớn săn từ trên cao, thường ở trên không hoặc đang đậu. Hein van Grouw, quản lý nhóm chim tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, cho biết khi tìm thấy mục tiêu, chúng lao xuống với tốc độ cao, tấn công bằng những móng vuốt siết chặt để làm tê liệt hoặc giết chết con mồi khi tiếp xúc. Trong quá trình lặn, chim ưng ước tính đạt tốc độ lên tới 320 km / h, theo nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí So sánh Sinh lý học A. Điều này không chỉ khiến chim ưng lớn trở thành loài chim nhanh nhất trên thế giới mà còn là loài chim nhanh nhất ở thế giới. động vật nhanh nhất hành tinh.

Các thí nghiệm cho thấy những vết cắt lớn thậm chí có thể đạt tốc độ lên tới 389 km / h, theo Kỷ lục Guinness Thế giới. Trong một loạt các lần lặn vào năm 1999, một con chim ưng cái tên là Frightful do phi công Ken Franklin ở cảng Friday, Washington nuôi, đã lập kỷ lục thế giới sau khi được thả từ máy bay ở độ cao 5.182 mét so với mực nước biển. với mực nước biển. Con chim ưng Frightful 6 tuổi dài 40,6 cm, nặng một kg và sải cánh dài khoảng 104 cm.

Để đo tốc độ của Frightful, hãy gắn một con chip máy tính 113,4 g vào lông đuôi của Frightful. Franklin sau đó đo lường mức độ Frightful lặn trong một khoảng thời gian. Anh ấy và một nhà quay phim cũng đeo đồng hồ đo độ cao khi họ nhảy dù với Frightful. Dữ liệu từ tất cả các thiết bị được so sánh sau chuyến bay.

Máy cắt lớn có cánh nhọn tương tự như máy bay chiến đấu. Ed Drewitt, nhà động vật học chuyên nghiên cứu về lực cắt lớn ở Anh, cho biết hình dạng này giúp giảm lực cản mà chúng phải chịu trong không khí, cho phép chúng bay nhanh hơn. Chúng cũng có thân hình giọt nước săn chắc, nhờ đó chúng có thể lao đi như một viên đạn. Những chiếc lông chim cắt lớn đặc biệt chặt chẽ và cứng cáp so với những loài chim ưng khác, vì vậy chúng lướt trong không khí nhẹ nhàng hơn. Lỗ mũi cắt lớn có hệ thống bướu nhỏ đóng vai trò điều tiết dòng chảy của chất lỏng, giảm luồng khí vào đường thở nên có thể thở khi lặn rất nhanh.

Nhờ tốc độ chóng mặt, chim ưng lớn có thể săn hầu hết các loài chim khác từ nhỏ như chim ruồi đến lớn như sếu đồi cát. Các nhà khoa học đã ghi nhận khoảng 450 loài chim là con mồi của chúng ở Bắc Mỹ, và số lượng trên thế giới lên tới 2.000 loài.

An Khang (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/loai-vat-bay-nhanh-nhat-the-gioi-4518161.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button