Thế Giới

Loạt email có thể củng cố giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm

Các email được công bố gần đây cho thấy phòng thí nghiệm Vũ Hán đã nghiên cứu các mẫu virus trên loài dơi ở Lào có bộ gen giống nCoV đến 96,8%.

Các chuyên gia của Viện Pasteur Pháp và Đại học Lào ngày 17/9 đã công bố nghiên cứu cho thấy 3 loại virus, có tên Banal-52, Banal-103 và Banal-236, ở loài dơi móng ngựa từ một hang động đá vôi ở Bắc Lào có chung một thụ thể tương tự như protein gai của nCoV, đặc biệt là những điểm giúp virus này tấn công tế bào cơ thể người.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Banal-52 có bộ gen giống nCoV tới 96,8%, thúc đẩy giả thuyết rằng đại dịch Covid-19 là do một sự kiện lây lan tự nhiên chứ không phải khả năng rò rỉ trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ bằng cách nào mà virus dơi ở Bắc Lào có thể gây ra đợt bùng phát ở Vũ Hán, cách đó hơn 1.600 km, vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

Tờ giấy Telegraph Vương quốc Anh ngày 20/11 đã công bố các email bị rò rỉ giữa EcoHealth Alliance, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ chuyên nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm mới và các nhà tài trợ của chính phủ Mỹ, cho thấy các mẫu virus. thu thập từ dơi ở Lào đã được gửi đến Viện Viro học Vũ Hán để nghiên cứu.

Các email, do Dự án Xử lý Chất thải Áo khoác Trắng có trụ sở tại Hoa Kỳ phát hiện theo Yêu cầu Tự do Thông tin, cho thấy DNA của virus từ “dơi và các loài có nguy cơ cao khác” đã được gửi đến Vũ Hán từ tháng 6/2017 đến tháng 5/2019.

Trước khi Banal-52 được tìm thấy, họ hàng gần nhất với nCoV đã được phát hiện trên loài dơi ở Vân Nam, Trung Quốc, nơi EcoHealth Alliance đã tìm kiếm loại virus này và gửi mẫu đến Viện Virology Vũ Hán.

Trình tự gen virus được thu thập từ Vân Nam và Lào được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu trực tuyến tại Viện virus học Vũ Hán. Tuy nhiên, kho dữ liệu đã bị xóa vào tháng 9/2019, khiến các chuyên gia không thể biết chính xác chủng virus nào đã được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm này.

Lực lượng bảo vệ bên ngoài Viện Vi rút Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trong chuyến làm việc của nhóm điều tra WHO vào tháng Hai.  Ảnh: Reuters.

Lực lượng bảo vệ bên ngoài Viện Vi rút Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trong chuyến làm việc của nhóm điều tra WHO vào tháng Hai. Ảnh: Reuters.

Viscount Ridley, đồng tác giả của một nghiên cứu về nguồn gốc của Covid-19, nói rằng các email trên củng cố giả thuyết rằng virus này bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

“Banal-52 không đủ gần để trở thành phiên bản gốc của nCoV, vì vậy nó vẫn không thể chối cãi, nhưng nó khá chắc chắn. Vì vậy, virus có thể bắt đầu từ Lào, không phải Trung Quốc. Một khả năng thú vị”, Ridley nói với Viện Kinh tế ở London vào tuần trước.

“Nhưng chúng tôi có tài liệu bị rò rỉ cho thấy EcoHealth Alliance đã lấy mẫu dơi ở Lào. Họ nói trong tài liệu rằng vì quá trình xin tài trợ của chính phủ Mỹ cho một phòng thí nghiệm ở Lào sẽ phức tạp nên họ muốn gửi tất cả các mẫu thu thập được tới một phòng thí nghiệm có thể được phân tích. Đó là phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, “Ridley nói thêm.

Đây là cách dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán, nơi có chương trình nghiên cứu lớn nhất thế giới về coronavirus ở dơi, Ridley nói. Ông nói: “Các nhà khoa học Vũ Hán cũng đã đến ít nhất hai nơi có virus giống nCoV sinh sống.

Những người ủng hộ lý thuyết nCoV bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm nói rằng các email bị rò rỉ đưa ra lời giải thích “hợp lý” cho việc Covid-19 có thể đã xuất hiện như thế nào.

Gilles Demaneuf, một nhà nghiên cứu và thành viên của nhóm Drastic chuyên về nguồn gốc của đại dịch cho biết: “Hiện chúng tôi có một tuyến đường rất hợp lý từ Lào đến Vũ Hán, một con đường có hai khả năng. trong một blog gần đây. “Khả năng thứ nhất, một người Vũ Hán đã lấy mẫu từ những con dơi bị nhiễm bệnh trong chuyến đi thực tế ở Lào. Khả năng thứ hai là sự cố trong quá trình nghiên cứu can thiệp bộ gen của virus corona giống Banal trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”.

Demaneuf chỉ ra rằng thí nghiệm can thiệp vào bộ gen của virus đã được thảo luận trong một đơn xin tài trợ từ EcoHealth Alliance, đang làm việc với Viện Virology Vũ Hán, cho Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng Hoa Kỳ và Cơ quan Các Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng Hoa Kỳ. được công bố bởi Drastic vào đầu năm nay.

Đề xuất của EcoHealth Alliance cho thấy các nhà khoa học hy vọng sẽ tạo ra những sửa đổi để giúp coronavirus dơi xâm nhập vào tế bào người dễ dàng hơn. Nhóm nghiên cứu cũng có kế hoạch lấy các chuỗi gen từ coronavirus tự nhiên và sử dụng chúng để tạo ra các chuỗi gen hoàn toàn mới, có các đặc tính chung cho tất cả các dòng coronavirus.

Các chuyên gia di truyền học từng nói rằng nếu nCoV được tạo ra theo cách này, đó là lý do tại sao chủng vi rút rất giống với nó chưa bao giờ được tìm thấy trong tự nhiên.

Ridley cho rằng các chính phủ trên thế giới cần phải làm nhiều hơn nữa để tìm ra nguồn gốc thực sự của đại dịch. Ông nói: “Chúng tôi cần tìm hiểu vì chúng tôi cần ngăn chặn điều này xảy ra.

EcoHealth Alliance chưa bình luận về thông tin trên.

Huyền Lê (Theo dõi Telegraph)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/loat-email-co-the-cung-co-gia-thuyet-ncov-lot-tu-phong-thi-nghiem-4392526.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button