Công Nghệ

Loạt hình khắc bí ẩn 1.000 năm tuổi trong hang động

Các nhà khảo cổ vừa công bố phát hiện những hình vẽ “ma quái” trong hang động không tên thứ 19 ở bang Alabama, miền Đông Nam nước Mỹ.

Một bức chạm khắc hình người trong một hang động ở Alabama.  Ảnh: Stephen Alvarez / Jan Simek

Một bức chạm khắc hình người trong một hang động ở Alabama. Hình ảnh: Stephen Alvarez / Jan Simek

Theo một báo cáo trên tạp chí cổ xưa Vào ngày 4 tháng 5, những bức chạm khắc khổng lồ – được gọi là glyphs – là một trong những bức vẽ hang động lớn nhất ở Bắc Mỹ. Một số con dài hơn 1,8m, trong đó có một con miêu tả một con rắn đuôi chuông dài 3,5m và bốn hình người mặc trang phục kỳ lạ.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm nhà khảo cổ học Jan Simek, và các nhiếp ảnh gia Stephen Alvarez và Alan Cressler, cho biết họ vẫn chưa hiểu hết bản chất thực sự của các bức vẽ, nhưng chúng có thể mô tả các linh hồn, bởi vì các bộ lạc cổ đại thường xem hang động là không gian linh thiêng giống như những con đường dẫn đến thế giới ngầm.

Simek cho biết: “Chúng tôi biết rằng những người Mỹ bản địa trên một khu vực rất rộng lớn có những ý tưởng nhất định trong quan niệm tôn giáo của họ. Họ tin vào thế giới linh hồn, mặc dù họ không thể nhìn thấy chúng”. nên.

Khám phá mới có thể cung cấp hiểu biết sâu sắc hơn về nghệ thuật biểu tượng được tạo ra bởi các bộ lạc bản địa trước khi tiếp xúc với các nền văn hóa khác.

Để chụp ảnh và tái tạo các bức vẽ chất lượng cao, nhóm nghiên cứu đã phải vượt qua một vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng đầy thách thức về mặt kỹ thuật: trần hang động nằm quá gần mặt đất trong khi các bức tranh có kích thước lớn.

“Hình ảnh mờ quá!” Alvarez nói Người trong cuộc. Sau đó, nhóm nghiên cứu phải sử dụng phép đo quang 3D công nghệ cao, cho phép đọc ánh sáng thay đổi theo phút giữa hai hình ảnh chụp cách nhau vài inch để vẽ mô hình 3D chính xác của vật thể.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã dành một tháng để chụp hơn 16.000 bức ảnh riêng lẻ để có được cái nhìn toàn cảnh về trần hang. Đó là một công việc rất mệt mỏi. “Tôi đã phải quỳ và khom lưng hàng giờ đồng hồ, hết ngày này qua ngày khác,” Alvarez nói thêm.

Hàng loạt bức chạm khắc bí ẩn 1.000 năm tuổi trong hang động Mỹ

Toàn cảnh hang động dựa trên ảnh và công nghệ bản đồ 3D. Video: Stephen Alvarez

Phong cách của các nét khắc mô tả người đàn ông trong hang động không tên số 19 ở Alabama gợi nhớ đến các hình chạm khắc của vùng trung tây và miền tây Hoa Kỳ. Chúng rất lớn với vai vuông, mũ trùm đầu và trang phục cầu kỳ trông rất ma quái. Điều đó nói lên rằng, những hình vẽ này đại diện cho những cư dân của thế giới siêu nhiên.

Mặc dù vậy, các tác giả của nghiên cứu không thể liên kết các nét chữ Alabama với bất kỳ ký tự dễ nhận biết nào được ghi lại trong các câu chuyện của người Mỹ bản địa ở miền đông nam Hoa Kỳ. “Chúng đại diện cho một nhân vật hoặc một tập hợp các ký tự mà chúng ta chưa từng thấy trước đây,” Simek nhấn mạnh.

Doãn Đường (Dựa theo Người trong cuộc)

Nguồn: https://vnexpress.net/loat-hinh-khac-bi-an-1-000-nam-trong-hang-dong-4461415.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button