Thế Giới

Loạt nước thúc đẩy xét nghiệm vì chủng Omicron

EU, Ấn Độ, Singapore đẩy mạnh thử nghiệm nCoV, trong khi Hà Lan phát hiện chủng Omicron ở nước này trước thông tin cũ một tuần.

Bộ Y Tế Ấn Độ hôm nay đã kêu gọi các quốc gia tăng cường thử nghiệm nCoV trong bối cảnh thế giới lo ngại về Omicron, chủng vi khuẩn mới được phát hiện lần đầu tiên ở Botswana vào ngày 11/11. Tuần trước, cơ quan này cũng cảnh báo các tiểu bang rằng việc giảm thử nghiệm gần đây có thể làm tổn hại đến nỗ lực chống dịch của Ấn Độ, vì nước này đang phục hồi sau làn sóng nhiễm trùng Delta.

Theo Bộ Y tế Ấn Độ, Omicron “không né tránh việc kiểm tra kháng nguyên nhanh và PCR”, làm giảm bớt một số lo ngại rằng đột biến trong protein đột biến, bộ phận giúp vi rút bám vào và xâm nhập vào tế bào người, có thể gây ra các xét nghiệm thông thường. để không phát hiện ra biến thể. Ấn Độ không ghi nhận trường hợp nhiễm đột biến gen mới nào.

Thành phố Mumbai hôm nay thông báo hoãn kế hoạch mở cửa trở lại trường học cho đến ngày 15/12, thay vì thực hiện vào ngày 1/12, nhằm ngăn chặn nguy cơ đột biến gen Omicron. Chính quyền thành phố Pune cũng đưa ra quyết định tương tự.

Đột biến omicron cũng thúc đẩy Singapore, đã dần dần mở cửa trở lại biên giới trong những tháng gần đây, thắt chặt các quy định về kiểm tra nCoV từ ngày 3 tháng 12. Tất cả hành khách sẽ phải kiểm tra âm tính trong vòng hai ngày kể từ khi khởi hành đến Singapore và phải trải qua kiểm tra PCR khi đến nơi. Ngày 28/11, hai hành khách đi từ Nam Phi đến Australia và quá cảnh ở Singapore được xác nhận nhiễm chủng Omicron.

Các hành khách tại sân bay Changi của Singapore ngày 20 tháng 10. Ảnh: Reuters.

Các hành khách tại sân bay Changi của Singapore ngày 20 tháng 10. Ảnh: Reuters.

Các quan chức Singapore cho biết các quy định thử nghiệm mới sẽ giúp họ có thêm thời gian để tìm hiểu về Omicron. Theo Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung, quốc đảo này cũng sẽ ngừng thực hiện kế hoạch miễn thuế cho hành khách một số nơi.

Nhật Bản, một quốc gia có hành động quyết liệt chống lại chủng vi rút mới khi cấm tất cả người nước ngoài nhập cảnh, hôm nay đã ghi nhận trường hợp đầu tiên bị nhiễm trùng Omicron là một người đàn ông khoảng 30 tuổi đến từ Namibia. Trường hợp này được phát hiện qua xét nghiệm tại sân bay, hiện đang được cách ly trong cơ sở y tế.

Trong khi đó, Viện Môi trường và Sức khỏe Quốc gia nước Hà Lan (RIVM) hôm nay cho biết họ “đã phát hiện biến thể Omicron trong hai mẫu thử nghiệm được lấy ở Hà Lan vào ngày 19/11 và 23/11”. Trước đó, người Hà Lan nhiễm Omicron đầu tiên được cho là 14 hành khách trên hai chuyến bay từ Nam Phi đến Amsterdam ngày 26/11.

RIVM cho biết những người này đã được thông báo và cơ quan y tế đã bắt đầu liên lạc để truy tìm. RIVM cũng cho biết họ sẽ kiểm tra lại nhiều mẫu hơn đã thu thập trước đó.

Trong một bức thư gửi các bộ trưởng y tế của 27 quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU), Stella Kyriakides, Cao ủy EU về Y tế và Thực phẩm, kêu gọi tăng cường nỗ lực phát hiện đột biến nCoV, khi nhiều quốc gia được cho là đã không tiến hành đủ trình tự gen của các mẫu dương tính. . Bà nói: “Một số quốc gia thành viên tụt hậu đáng kể trong khía cạnh quan trọng này.

Kyriakides không nêu tên quốc gia nào, nhưng dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho thấy trong nửa đầu tháng 11, bảy quốc gia EU đã không giải trình được đầy đủ bộ gen của họ. Lan, Hy Lạp, Séc, Slovenia, Síp, Lithuania và Ireland.

Kyriakides cảnh báo: “Chúng tôi đã phải đối mặt với một mùa đông đầy thử thách vì biến thể Delta rất dễ lây lan. Giờ đây, sự xuất hiện của biến thể Omicron có thể làm tăng thêm áp lực”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại bản báo cáo Về mặt kỹ thuật được gửi đến 194 quốc gia thành viên hôm qua, Omicron có số lượng đột biến chưa từng có, một số đột biến liên quan đến nguy cơ thay đổi quỹ đạo của đại dịch và cảnh báo nguy cơ xuất hiện thêm sóng. làn sóng Covid-19 trong tương lai.

Tuy nhiên, WHO cho biết vẫn chưa chắc chắn Omicron lây lan như thế nào hoặc liệu nó có thể né tránh hệ thống miễn dịch hay không. Mức độ bảo vệ của vắc-xin trước nguy cơ nhiễm trùng, tiến triển nặng hoặc tử vong của biến thể này cũng chưa được biết rõ.

WHO khuyến nghị các nước thành viên tăng cường giám sát và phân tích để hiểu rõ về các chủng nCoV, bao gồm cả Omicron. Ngoài ra, tổ chức này khuyến nghị các quốc gia nên áp dụng cách tiếp cận dựa trên rủi ro để “điều chỉnh các biện pháp đi lại quốc tế một cách kịp thời”.

Nước bóng (Theo dõi AFP, Reuters, SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/loat-nuoc-thuc-day-xet-nghiem-vi-chung-omicron-4396677.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button