Thế Giới

Loạt ‘ông lớn’ EU dự báo kịch bản kinh tế khó khăn

Suy thoái kinh tế

Theo CNBC, ảnh hưởng của căng thẳng giữa Nga và Ukraine, các lệnh trừng phạt kinh tế liên quan và cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu là những yếu tố tác động đến nền kinh tế EU ở thời điểm hiện tại. Một số nhà kinh tế cũng đã cắt giảm tăng trưởng kinh tế trong dự báo của họ đối với khu vực đồng euro trong những tuần gần đây.

Các đại gia EU dự báo kịch bản kinh tế tồi tệ nhất châu lục - Ảnh 1.

Hình minh họa

Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang phải đối mặt với những cú sốc lớn về kinh tế, chịu áp lực từ chi phí tiêu dùng tăng do ảnh hưởng của cuộc xung đột Ukraine cũng như sự gián đoạn nguồn cung từ chính sách 0-Covid của Trung Quốc. Điều này tiếp tục làm dấy lên lo ngại về “lạm phát” và nghiêm trọng hơn nó sẽ dẫn đến suy thoái.

Stefan Hartung, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Kỹ thuật và Công nghệ Bosch cho biết: “Có một điều chắc chắn là chúng ta đang chứng kiến ​​một cuộc suy thoái lớn.

“Chính sách chống dịch bệnh 0-Covid đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, cho dù chúng ta có thể thấy bao nhiêu tác động từ thế giới, nhu cầu của người tiêu dùng vẫn sẽ tăng lên ở một số khu vực nhất định”, Stefan Hartung nói.

Đặc biệt, ông Hartung cũng lưu ý rằng nhu cầu của người tiêu dùng đối với một số mặt hàng như đồ gia dụng, dụng cụ điện và phương tiện đi lại tuy có giảm nhưng vẫn ổn định.

“Điều đó có nghĩa là trong một khoảng thời gian nhất định, lượng cầu này sẽ vẫn duy trì ngay cả khi chúng ta chứng kiến ​​cả lãi suất và giá cả đều tăng. Nhưng đến một thời điểm nào đó, đây không còn là khủng hoảng cung nữa, mà sẽ là khủng hoảng nhu cầu tiêu dùng và rất có thể sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế sâu sắc ”, ông Hartung nói.

Lạm phát ở khu vực đồng euro đạt mức cao kỷ lục 7,5% trong tháng Ba. Cho đến nay, phản ứng từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) ôn hòa hơn so với Ngân hàng Anh và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Cả hai ngân hàng đã bắt đầu tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, ECB dự kiến ​​sẽ ngừng mua tài sản ròng theo APP (chương trình mua tài sản) trong quý 3, sau đó sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ.

Nhà kinh tế trưởng Holger Schmieding cũng cho rằng châu Âu hiện đang đối mặt với những rủi ro ngắn hạn đối với tăng trưởng kinh tế.

“Một lệnh cấm vận nhập khẩu khí đốt từ Nga ngay lập tức có thể gây ra một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Nếu Fed mắc sai lầm, nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào khủng hoảng và suy thoái có thể kéo dài sang năm sau”. , Ông Holger Schmieding nhấn mạnh.

Ông Schmieding cho biết: “Chúng tôi thấy rằng tốc độ tăng trưởng đang giảm xuống mức 0 ở nhiều khu vực và tác động này có thể gây ra thiệt hại lớn cho nền kinh tế. Cú sốc liên quan đến dịch Covid-19 đang được thực hiện để giải quyết lạm phát ngay từ bây giờ vì nó sẽ có tác động lớn đến nền kinh tế. “

Thách thức môi trường kinh doanh

Ông Slawomir Krupa, Phó Giám đốc điều hành tại Societe Generale, một công ty hỗ trợ tài chính của Pháp, đang theo dõi sát sao tình hình kinh tế vĩ mô.

Ông Krupa nói: “Lạm phát tăng nhanh cũng gây rủi ro cho nền kinh tế vĩ mô và dẫn đến suy thoái.

Ngoài ra, Giám đốc điều hành Mercedes-Benz Ola Kallenius khẳng định, tác động từ chính sách 0-Covid của Trung Quốc cũng như căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã gây ra những thách thức đối với môi trường kinh doanh của Mercedes-Benz. Hãng xe hơi cao cấp của Đức.

Mặt khác, EU cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu chất bán dẫn trầm trọng.

“Sự gián đoạn chuỗi cung ứng do tác động của việc Trung Quốc phong tỏa không chỉ ảnh hưởng đến các công ty của EU tại Trung Quốc, mà còn ảnh hưởng đến các chuỗi cung ứng trên toàn thế giới. Ngoài ra, cuộc xung đột Ukraine cũng ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh”, ông Ola Kallenius nói.

Trong khi đó, CEO Herbert Diess của Volkswagen cũng lưu ý rằng môi trường kinh doanh đang gặp nhiều thách thức từ đại dịch Covid-19, dẫn đến tình trạng khan hiếm chip trong quý đầu tiên. Còn Giám đốc điều hành của Maersk – công ty vận tải biển lớn nhất thế giới – Soren Skou cũng đang nhìn thấy những nguy cơ suy thoái, đặc biệt là tại Mỹ, và dự đoán rằng những rủi ro này có thể tiếp tục xuất hiện cho đến cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Các chuyên gia dự báo kinh tế châu Âu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Một số nhà phân tích tại ngân hàng Barclays dự báo tăng trưởng kinh tế trong khu vực đồng euro năm nay sẽ giảm 1,7% xuống 2,4%. Tiêu dùng tư nhân, đầu tư và xuất khẩu của châu Âu cũng dự kiến ​​sẽ chậm lại.

Nguồn: https://toquoc.vn/loat-ong-lon-eu-du-bao-kich-ban-kinh-te-kho-khan-20220506165232324.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button