Thế Giới

Loạt tín hiệu tích cực cho giới ‘ông lớn’ công nghệ Trung Quốc

Vào thời điểm tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, Trung Quốc đang cố gắng vực dậy “bản lĩnh của những người khổng lồ công nghệ”. Sau đợt điều chỉnh chính sách của Trung Quốc với các công ty công nghệ lớn vào năm 2021, một số doanh nghiệp tư nhân phải đối mặt với rủi ro cao và ít nhiều ảnh hưởng đến đà tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Các tín hiệu tích cực cho

Hình minh họa. Nguồn: CNN

Trong một động thái mới đây, thể hiện sự ủng hộ đối với các doanh nghiệp tư nhân, Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He khẳng định Chính phủ sẽ kiểm soát thị trường một cách hợp lý và sẵn sàng hỗ trợ các công ty công nghệ niêm yết. niêm yết trên thị trường trong và ngoài nước. Liu He hiện là cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vào ngày 17 tháng 5, các quan chức Trung Quốc đã có cuộc gặp với một số giám đốc điều hành công nghệ hàng đầu của Trung Quốc. Hội nghị thu hút sự tham gia của các quan chức và giám đốc điều hành công nghệ Trung Quốc, bao gồm ông Robin Li, Giám đốc điều hành của công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc Baidu và ông William Ding, Giám đốc điều hành của công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc Baidu. điều hành trò chơi trực tuyến khổng lồ NetEase, và Zhou Hongyi – Giám đốc điều hành của công ty Internet hàng đầu tại Trung Quốc -Qihoo 360 Technologies.

Sau cuộc họp, Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã lên tiếng bày tỏ thiện chí sẵn sàng hỗ trợ ngành công nghệ trong thời gian tới. Động thái này diễn ra sau cuộc họp vào tháng 4 của Bộ Chính trị nước này, trong đó đề cập đến việc thúc đẩy hỗ trợ cho sự phát triển “lành mạnh” của nền kinh tế, bao gồm các công ty internet từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Phương tiện truyền thông xã hội đến thương mại điện tử.

Chứng khoán của Trung Quốc trên Phố Wall tăng mạnh sau bài phát biểu của Phó Thủ tướng Liu He nhưng lại giảm vào ngày 18/5 tại Hong Kong. Điều này cho thấy thị trường vẫn quan ngại sâu sắc về triển vọng tăng trưởng của các công ty internet lớn của Trung Quốc và có thể trông đợi những cam kết cụ thể hơn từ chính phủ Trung Quốc.

Phải có lý do để quan tâm. Tính đến ngày 18 tháng 5, Tencent đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu bằng 0 trong quý đầu tiên của năm nay – một kết quả được đánh giá là tồi tệ hơn dự kiến.

Theo CNBC, việc thắt chặt chính sách đối với các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc từ năm 2020 đã để lại những “vết sẹo sâu” trong lĩnh vực công nghệ khổng lồ. Cùng với nền kinh tế suy yếu, chiến dịch đã quét sạch hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường khỏi các công ty Trung Quốc. Nhiều công ty công nghệ của nước này đã báo cáo thu nhập ảm đạm, thậm chí cắt giảm hàng chục nghìn việc làm để giảm chi phí hoạt động.

Kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng sẽ thu hẹp trong quý 2 năm nay khi chiến dịch chống dịch bệnh 0-Covid vẫn đang diễn ra tại nước này, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh. Chi tiêu của người tiêu dùng và sản lượng của các nhà máy cũng giảm mạnh trong tháng trước trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao nhất kể từ khi bùng phát vào năm 2020 ở Trung Quốc.

Tín hiệu tích cực cho những gã khổng lồ công nghệ

Ý kiến ​​của Phó Thủ tướng Liu He đã được nhiều giám đốc điều hành từ các công ty công nghệ lớn hoan nghênh.

Zhou Hongyi – Giám đốc điều hành Công ty Internet hàng đầu Trung Quốc -Qihoo 36 bày tỏ sự tin tưởng và hoàn toàn ủng hộ các ý kiến ​​tại buổi làm việc, khẳng định trong thời điểm hiện tại, sự tin tưởng và ủng hộ sẽ quý hơn vàng.

Cổ phiếu của Alibaba tăng hơn 6% trên thị trường chứng khoán New York. Trong khi đó, cổ phiếu của Baidu cũng tăng 4,8%.

“Mặc dù thông tin được công bố có thể không giải quyết được tất cả các vấn đề, nhưng cuộc họp sẽ là một tín hiệu điều tiết tích cực cho nền kinh tế và các công ty internet đang tìm cách niêm yết ở thị trường nước ngoài”, tuyên bố cho biết. Nhà phân tích của Citi cho biết ngày 18 tháng 5.

Ken Cheung, chiến lược gia ngoại hối hàng đầu châu Á tại Ngân hàng Mizuho, ​​cho rằng Chính phủ Trung Quốc dường như đang sử dụng hết các công cụ chính sách của mình để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Trong tương lai, theo ông Cheung, rủi ro tăng trưởng có thể sẽ buộc chính phủ Trung Quốc phải điều chỉnh đối với lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, sẽ cần thêm thời gian để lấy lại niềm tin từ giới đầu tư.

Các khoản thu nhập gần đây cho thấy ngành công nghệ của Trung Quốc có thể tiếp tục gặp khó khăn. Vào ngày 16 tháng 5, gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến JD.com đã công bố mức tăng trưởng doanh thu hàng quý thấp nhất kể từ khi công khai vào năm 2014.

Đầu năm nay, Alibaba và công ty thương mại điện tử Pinduoduo cũng đã báo cáo mức tăng trưởng doanh số thấp với tư cách là các công ty đại chúng trong Q4.

Nguồn: https://toquoc.vn/loat-tin-hieu-tich-cuc-cho-gioi-ong-lon-cong-nghe-trung-quoc-20220519163612383.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button