Giáo Dục

Loay hoay giữa ‘rừng’ STEM online

Quay cuồng giữa rừng STEM online - Ảnh 1.

Một lớp học STEM tại Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) năm học 2020-2021, trước khi thành phố thực hiện phân chia xã hội – Ảnh: NHƯ HÙNG

Trong một “rừng” STEM như vậy, phụ huynh nên lựa chọn chương trình nào là phù hợp và hiệu quả?

Nhiều chuyên gia cũng đặt câu hỏi liệu việc học STEM, kết hợp cả 4 yếu tố khoa học (Science) – công nghệ (Technology) – kỹ thuật (Engineering) – toán học (Maths), có hiệu quả chỉ thông qua một máy tính hay không. trái cây hay không?

STEM nhưng chỉ dạy toán?

Ngay tại TP.HCM, từ đầu tháng 7 đến nay, khi các hoạt động giáo dục phải chuyển sang hình thức trực tuyến, nhiều trung tâm dạy STEM cũng đã chuyển sang cung cấp các khóa học trực tuyến. Theo ghi nhận, các trung tâm cung cấp nhiều chương trình với mức học phí đa dạng. Chẳng hạn, một khóa học chỉ chuyên về toán và lập trình dành cho học sinh từ 6 – 8 tuổi có thể dao động từ 1 – 3 triệu đồng / khóa, có trung tâm lên tới 4 – 5 triệu đồng / khóa 8 – 12 buổi.

Một khóa học khác được dán nhãn STEM nhưng nội dung chỉ dạy về tính nhẩm. Theo một số phụ huynh đã cho con trải nghiệm, khóa học này thường đưa ra những bài toán trực quan và logic để con họ thực hành giải. Các bài toán đôi khi bao gồm cả kiến ​​thức khoa học và công nghệ, nhưng hai mảng nội dung này không được dạy tách rời nhau. Tuy nhiên, khóa học STEM trên cũng có giá lên tới 2,4 triệu đồng cho 6 buổi.

Thầy Nguyễn Trung Nghĩa, giáo viên một trung tâm STEM tại TP.HCM, nhận xét hình thức dạy STEM trực tuyến không mới nhưng từ đầu mùa dịch đã nở rộ, đa dạng cả về nội dung và hình thức. Không thể phủ nhận rằng có những đơn vị dạy học khá tốt khi chuẩn bị đầy đủ phương pháp, tài liệu học tập và gửi mô hình thực hành đến tận nhà học viên.

Giáo viên sẽ kết nối với học sinh thông qua các ứng dụng như Zoom, Google Meets, hướng dẫn làm trò chơi, thí nghiệm trực tuyến … “Nhưng theo tôi, rất khó đảm bảo chất lượng dạy học STEM trên mạng nếu đội ngũ giáo viên không có đủ kỹ năng và trung tâm không có đủ trang thiết bị, đây có thể coi là biện pháp hỗ trợ hoặc giúp đỡ một phần, nếu đứng riêng lẻ thì khó hiệu quả ”- ông Nghĩa nói.

Lưu ý mức độ tương tác

TS Dương Tuấn Hùng – Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), người dành nhiều thời gian cho hoạt động STEM – chia sẻ, tùy theo cách sáng tạo mà giáo viên có thể khai thác các góc độ khác nhau. các khía cạnh STEM khác nhau trực tuyến. Điều quan trọng là việc phân phối từ xa với nội dung thực hành như STEM sẽ khó hơn, đòi hỏi tư duy một cách trực quan, sinh động.

Theo ông Hùng, hiện nay từ khóa STEM đang “hot” nên nhiều đơn vị có phần lạm dụng để thu hút phụ huynh. Một số trung tâm cũng không thực sự tốt. Hiện nay, ở Việt Nam hầu như chưa có tiêu chuẩn nào về STEM mà mỗi đơn vị sẽ có một cách triển khai khác nhau.

Vì vậy, trước khi lựa chọn cho con học STEM trực tuyến, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin khóa học, đơn vị nào tổ chức, uy tín ra sao, đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm ra sao…

Ngoài ra, trên mạng xã hội có các hội, nhóm, cộng đồng STEM khá uy tín. Thường có các bài báo, bài giảng và hội thảo trên web miễn phí từ các chuyên gia hoặc giáo viên tận tâm, giúp phụ huynh tìm thêm thông tin. Hay những tài liệu, thông tin được truyền tải trong các kỳ Festival STEM hàng năm của quốc gia cũng là một kênh đáng để tham khảo.

Tường Duy Hải – Đại học Sư phạm Hà Nội, chuyên gia tư vấn cho nhiều trung tâm STEM – cho rằng một trong những điều cần lưu ý khi xem xét một khóa học STEM trực tuyến là mức độ tương tác giữa trẻ và giáo viên. Sự tương tác này có thật hay không và lượng nội dung như thế nào, hay đơn giản chỉ dừng lại ở việc trẻ học và làm theo các video có sẵn.

TS Hải nhận định, chỉ có tương tác mới giữ được giá trị đằng sau một chương trình STEM, đó là khơi dậy cảm hứng tìm tòi, khám phá của trẻ nhỏ. Những khóa học chỉ có lý thuyết đôi khi khiến trẻ có cảm giác như đang tham gia một “lớp học thêm trá hình”.

Tự học STEM, được không?

Theo TS Dương Tuấn Hùng, giáo dục không thể phó mặc cho nhà trường, cơ sở giáo dục mà trước hết phải xuất phát từ gia đình. Từ kinh nghiệm của mình, TS Hùng tin rằng phụ huynh có thể bắt đầu cho con xem các nội dung liên quan đến STEM ngay tại chính ngôi nhà của mình.

Cha mẹ có thể quan sát, lắng nghe sự tò mò của trẻ và đặt những câu hỏi gợi mở, cùng con trò chuyện về những kiến ​​thức liên quan đến toán – khoa học – kỹ thuật – công nghệ luôn hiện hữu trong cuộc sống. .

Ngoài ra, ở nhà sẽ có những dụng cụ thường không có ở trung tâm như muối, đường, dầu ăn, dụng cụ làm bếp,… Đây đều là những thứ có thể sử dụng để trẻ có những hiểu biết mới. , tạo ra các hoạt động STEM mà phụ huynh có thể dễ dàng thực hiện cùng con em mình trong suốt quãng đường đi.

Cần xác định Mục tiêu

Tưởng Duy Hải lưu ý rằng khi xem một khóa học STEM trực tuyến cho con mình, họ nên hỏi để biết về toàn bộ chương trình. Ví dụ, khóa học sẽ dạy trong 20 buổi, sẽ có những nội dung cụ thể nào, triển khai như thế nào, có thể đạt được những gì sau khóa học? Tiếp theo, phụ huynh có thể cho giáo viên đã hoặc đang dạy con mình đánh giá xem những nội dung này có hỗ trợ cho việc học của con mình hay không…

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/loay-hoay-giua-rung-stem-online-20210912215524224.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button