Kinh Doanh

Loay hoay với nhà dưới 20triệu/m2

Do sự thiếu hụt nhà ở giá rẻ, đề xuất gần đây của Bộ xây dựng về chính sách ưu đãi phát triển dự án căn hộ với giá bán không quá 20 triệu đồng / m2 ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân.

Nhu cầu nhà ở của người lao động có thu nhập trung bình và thấp được đánh giá là rất cao. Tuy nhiên, các nhà đầu tư và chuyên gia vẫn còn nhiều nghi ngại về tính khả thi, đặc biệt là nhiều vấn đề pháp lý vẫn chưa được giải quyết.

Báo cáo thị trường 6 tháng đầu năm của Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy, 50% thuộc phân khúc cao cấp, 41% thuộc phân khúc trung cấp; và nhà ở giá rẻ chiếm 0%. Tại Hà Nội, các dự án chung cư có giá dưới 25 triệu đồng / m2.

Sau hơn 3 năm hoàn thiện dự án nhà ở thương mại giá rẻ, một chủ đầu tư cho biết vẫn đang chờ nhận đất để có thể triển khai thêm nhiều dự án mới. Vì vậy, các doanh nghiệp rất mong muốn cơ chế Nhà nước trực tiếp đứng ra giải phóng mặt bằng, giao đất sạch cho doanh nghiệp như đề xuất của Bộ Xây dựng sớm được thông qua để doanh nghiệp tiếp tục tham gia phát triển hệ thống phân phối. bài hát này.

Chật vật với nhà dưới 20 triệu / m2 - Ảnh 1.

Nhu cầu về nhà ở của người lao động có thu nhập trung bình và thấp rất cao. Hình minh họa – Dân trí.

Các chính sách ưu đãi về thuế, lãi suất hay rút ngắn thủ tục đầu tư… sẽ giảm chi phí đầu vào của quá trình xây dựng, tăng tỷ suất lợi nhuận, từ đó thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia phát triển phân khúc. bài hát này. Đây đều là những nội dung được đưa ra trong đề xuất của Bộ Xây dựng.

Tuy nhiên, các chính sách này vẫn chưa được quy định trong nhiều văn bản pháp luật. Đơn cử như cơ chế miễn giảm tiền sử dụng đất cho các doanh nghiệp phát triển nhà ở thương mại dưới 20 triệu / m2.

Theo các chuyên gia, nguồn cung căn hộ hạng sang đang áp đảo, trong khi 70 – 80% người dân có nhu cầu mua nhà ở phân khúc bình dân, là sự lệch pha cung – cầu đáng báo động.

Tuy nhiên, theo Bộ Tư pháp, các chính sách ưu đãi hiện nay đối với dự án nhà ở thương mại giá rẻ Chưa được quy định trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Thuế,… Trong khi đó, nghị quyết của Chính phủ không phải là văn bản quy phạm pháp luật sẽ khiến các địa phương khó thực hiện nếu được Chính phủ ban hành. . Do đó, chủ trương phát triển nhà ở giá rẻ tiếp tục phải chờ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/loay-hoay-voi-nha-duoi-20trieu-m2-20210702085804838.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button