Tin Tức

Lời cam kết của Thủ tướng và cơ hội ‘ăn nên làm ra’ của doanh nghiệp nước ngoài

“Doanh nghiệp Nhật Bản có thể yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam; “Nếu có vấn đề gì không giải quyết được, đồng chí sẽ trực tiếp đích thân gửi thư lên Thủ tướng Chính phủ”.

Đó là lời kêu gọi nhưng cũng là cam kết của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam với các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản tại các cuộc gặp trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến 25/11.

Tại Hội nghị hợp tác địa phương Việt Nam – Nhật Bản diễn ra ở tỉnh Tochigi, Nhật Bản chiều 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc nhở các doanh nghiệp Nhật Bản tự tin có thể đầu tư lâu dài, có ý nghĩa. chiến lược tại Việt Nam.

Cam kết của Thủ tướng và cơ hội 'thuận lợi' của doanh nghiệp nước ngoài
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Nhật Bắc

Nguyên nhân thuyết phục các doanh nghiệp nước ngoài được Thủ tướng nêu rõ, đó là Việt Nam có nền chính trị ổn định, đang tích cực thực hiện các đột phá chiến lược, từng bước hoàn thiện và ổn định thể chế, thủ tục hành chính. được đơn giản hóa để giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp.

Lập trường nhất quán của Việt Nam là điều hành kinh tế, tạo môi trường vĩ mô ổn định để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư vào Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và đã thành lập nhóm công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Khi tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản, Thủ tướng cũng nhắc nhở nhà đầu tư nếu có khó khăn, vướng mắc có thể liên hệ trực tiếp với các bộ trưởng để được xem xét, giải quyết. Vấn đề ở cấp độ nào thì phải giải quyết ở cấp độ đó. Nếu không giải quyết được, họ sẽ trực tiếp đích danh gửi văn bản lên Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu và xử lý các phản ánh của doanh nghiệp.

Không chỉ đưa ra cam kết suông, Thủ tướng còn chỉ ra cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam “làm ăn phát đạt”.

Như Thủ tướng khẳng định, khó khăn, thách thức đan xen, nhưng cơ hội luôn lớn hơn, và thực tế cho thấy, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam dù khó khăn vẫn phát triển và có hiệu quả. Thậm chí, Thủ tướng không ngần ngại mời các doanh nghiệp Nhật Bản có thể đến Việt Nam để chứng kiến ​​những gì ông nói.

Ngoài ra, Việt Nam đang thực hiện chính sách khôi phục và phát triển kinh tế trong và sau đại dịch Covid-19. Vì vậy, Việt Nam kêu gọi và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thu hút vốn tài chính, vốn đầu tư và vốn ODA với gói thầu đủ lớn, ưu đãi, linh hoạt, thủ tục đơn giản nhất có thể. Điều kiện bối cảnh cần phục hồi kinh tế xã hội nhanh chóng do đại dịch Covid-19.

Đây cũng là “cơ hội vàng” cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt với việc Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số 2, đối tác du lịch thứ 3, đối tác thương mại thứ 3. Lớn thứ 4 tại Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản, trong đó, điều quan trọng nhất là sự tin cậy, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau để cùng nhau vượt qua khó khăn. với tôn chỉ “lợi ích hài hòa, cùng chia sẻ rủi ro”.

Cam kết của Thủ tướng và cơ hội 'thuận lợi' của doanh nghiệp nước ngoài
Thủ tướng Phạm Minh Chính với một số bộ trưởng và doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Trước cam kết mạnh mẽ của người đứng đầu Chính phủ, nhiều doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản đã không ngần ngại công bố rõ chiến lược tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới. Các nhà đầu tư khẳng định khi nghe Thủ tướng trao đổi, họ càng thêm tin tưởng và yên tâm hơn trong quá trình đầu tư vào Việt Nam.

Cụ thể, Tập đoàn ENEOS quan tâm đến định hướng phát triển năng lượng tại Việt Nam và muốn tham gia vào quá trình giảm phát thải carbon. Tập đoàn Sojitz cũng quan tâm đến các dự án liên quan đến giải pháp giảm thiểu carbon tại Việt Nam.

Trong khi đó, Tập đoàn AEON đang triển khai kế hoạch trung và dài hạn tại Việt Nam, coi Việt Nam là thị trường quan trọng không kém thị trường chính tại Nhật Bản, và dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trung tâm thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới. .

Không dừng lại ở đó, AEON có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam và đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng của Việt Nam như thủy sản, hàng may mặc… sang Nhật Bản, đồng thời quan tâm đến hoạt động chuyển đổi số tại Việt Nam.

Fast Retailing Group (đơn vị sở hữu thương hiệu thời trang Uniqlo) cũng thông tin, sắp tới sẽ tiếp tục lên kế hoạch mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ, thương mại điện tử …

Đây là những tín hiệu đáng mừng không chỉ cho sự phục hồi và phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới, mà đúng như kỳ vọng của Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Sau chuyến thăm này, uy tín chính trị giữa hai bên sẽ được nâng lên, mở ra một chương mới của phát triển, nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

Thu Hằng (Từ Tokyo, Nhật Bản)

Các nhà đầu tư Nhật Bản gặp vướng mắc có thể gửi thư đích danh Thủ tướng

Các nhà đầu tư Nhật Bản gặp vướng mắc có thể gửi thư đích danh Thủ tướng

Người đứng đầu Chính phủ nói với các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản: “Vấn đề ở cấp nào cũng phải giải quyết, nếu không giải quyết được thì trực tiếp đích danh gửi thư lên Thủ tướng”.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/loi-cam-ket-cua-thu-tuong-va-co-hoi-an-nen-lam-ra-cua-doanh-nghiep-nuoc-ngoai-795658.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button