Thế Giới

Lời cảnh báo của Nga lại khiến một ngành công nghiệp cốt lõi phương Tây “lo sốt vó”

Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga ngày 2/6 thông báo, vào cuối năm nay, nước này sẽ áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với các loại khí trơ như neon, vốn cần thiết để sản xuất chất bán dẫn, chủ yếu nhằm vào “khí trơ”. các quốc gia và khu vực không thân thiện ”.

Trang web “Quỹ Văn hóa Chiến lược” của Nga ngày 4/6 đưa tin, phương Tây trước đó đã cấm xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến, “thiết bị nhạy cảm” và hóa chất sang Nga; Đồng thời, các nhà sản xuất chip của Nga cũng bị xử phạt.

Các biện pháp trừng phạt này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip trên thị trường toàn cầu. Do tình hình sản xuất không ổn định do căng thẳng Nga-Ukraine gây ra, giá khí neon toàn cầu tăng mạnh gần đây đã gây áp lực lên các nhà sản xuất chất bán dẫn ở Hàn Quốc và các nước khác.

Lời cảnh báo của Nga đã biến một ngành công nghiệp cốt lõi của phương Tây

Nguyên liệu thô cần thiết cho sản xuất chất bán dẫn

Theo tờ Izvestia của Nga, Bộ Công Thương nước này sẽ quyết định ai có thể thu được các loại khí thiết yếu cần thiết để sản xuất chất bán dẫn như neon, krypton và xenon. Nga hiện nắm giữ hơn 30% thị phần quốc tế trong lĩnh vực này.

Tờ Izvestia cũng dẫn lời một số thành viên chính phủ Nga cho biết, Nga đã quyết định nhắc nhở “các quốc gia và khu vực không thân thiện” phải chú ý đến việc phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu này.

Hãng thông tấn TASS (Nga) ngày 2/6 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Công Thương Nga Vasily Shpak cho biết, việc sản xuất chất bán dẫn liên quan đến 4.000 nguyên liệu thô và hóa chất khác nhau, nhưng các loại khí trơ có độ tinh khiết cao như neon là nguyên liệu mà các nhà sản xuất cần .

Nhà phân tích Alexey Boyko của công ty phân tích dữ liệu Nga MForumAnalytics cho biết: “Một số người nghĩ rằng xuất khẩu khí neon của Ukraine chiếm 50% thị phần quốc tế, nhưng thực tế chúng được thanh lọc bằng cách tách khí neon của Nga”.

Ông Boyko nói thêm rằng do Nga thiếu ngành công nghiệp vi điện tử nên rất ít công ty Nga tham gia sản xuất khí trơ có độ tinh khiết cao. Trên thị trường quốc tế, các công ty Nga bán hỗn hợp khí trơ (neon và krypton, krypton và xenon) cho Ukraine, sau đó các công ty Ukraine sản xuất khí trơ có độ tinh khiết cao và sau đó bán chúng cho các nước khác.

Lời cảnh báo của Nga đã biến một ngành công nghiệp cốt lõi của phương Tây

Hãng tin CNA của Đài Loan (Trung Quốc) đưa tin, Ukraine từng là một trong những nhà cung cấp khí trơ lớn nhất thế giới, nhưng xung đột Nga-Ukraine bùng phát hồi cuối tháng 2 đã dẫn đến việc các trạm xăng này phải đóng cửa. các nhà máy sản xuất khí trơ ở các thành phố Mariupol và Odessa của Ukraine vào tháng Ba.

Trang mạng Bloknot của Nga ngày 3/6 dẫn lời nhà phân tích kinh tế Denis Efremov đưa tin, lệnh cấm xuất khẩu khí trơ của Nga là đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, đây là đòn đáp trả của Nga trước các lệnh trừng phạt từ bên ngoài, phương Tây sẽ phải đàm phán với Moscow, hoặc nếu không về mặt chiến lược các ngành công nghiệp quan trọng sẽ sụp đổ.

Nhưng nhà phân tích Boyko tin rằng lệnh cấm của Nga sẽ không ảnh hưởng đến các nước khác trong ngắn hạn và các nước có nhu cầu có thể chuyển sang các nhà cung cấp khác, chẳng hạn như Mỹ hoặc Trung Quốc.

Triều Tiên buộc phải mua khí trơ với giá cao

Một số quốc gia có khả năng phải mua các loại khí thiết yếu này từ Trung Quốc, nhưng giá sẽ cao hơn từ 20% đến 25% so với khí trơ do Nga cung cấp, theo Global Times của Trung Quốc.

Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc ngày 4/6 đưa tin, ngành công nghiệp bán dẫn Triều Tiên tiếp tục nhập khẩu một lượng lớn khí neon từ Trung Quốc sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra. Khả năng sản xuất khí trơ cao.

Tập đoàn Posco (Hàn Quốc) đã thành lập nhà máy sản xuất khí neon vào tháng 1 và dự kiến ​​bắt đầu sản xuất khí neon có độ tinh khiết cao trong năm nay.

Samsung Electronics và SK Hynix cũng đã tăng cường nhập khẩu khí neon từ Trung Quốc. Hiện tại, họ đã dự trữ đủ khí neon để tồn tại ít nhất 3 tháng.

Thống kê của Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho thấy, giá khí neon trung bình nhập khẩu vào Hàn Quốc trong tháng 4 là 1.300 USD / kg, cao gấp 4,5 lần so với tháng trước.

Theo số liệu của Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc và Công nghiệp Bán dẫn Hàn Quốc, các nguồn nhập khẩu khí trơ như neon của Hàn Quốc chủ yếu đến từ Trung Quốc (66,6%), Ukraine (23%) và Nga. (5,3%). Hiện tại, do xung đột Nga-Ukraine, Triều Tiên đang phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp từ Trung Quốc.

Lời cảnh báo của Nga đã biến một ngành công nghiệp cốt lõi của phương Tây

Các công ty Đài Loan lắng nghe tình hình

Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga từ tháng 3 nên bị Nga đưa vào “Danh sách các quốc gia và khu vực không thân thiện”. Vì vậy, không thể bỏ qua cảnh báo hạn chế xuất khẩu khí trơ của Nga

TSMC – nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới có trụ sở tại Đài Loan – đã cắt nguồn cung chip cho Nga từ cuối tháng Hai. Kể từ ngày 5 tháng 6, TSMC không có bình luận nào về các hạn chế của Nga. xuất khẩu khí trơ.

UMC của Đài Loan cho biết, với việc tăng dần lượng khí trơ tồn kho, nguồn cung sẽ không có vấn đề gì trong năm tới.

Power Semiconductor cũng cho biết, khí neon chỉ được sử dụng với số lượng rất nhỏ trong quá trình khắc laser. Một lọ nhỏ có thể sử dụng từ 1 đến 2 tháng. Hàng tồn kho hiện tại đủ cho 9 tháng. Dựa trên các đơn đặt hàng và sản lượng của năm nay, “sẽ không thiếu khí trơ.”

Lời cảnh báo của Nga đã biến một ngành công nghiệp cốt lõi của phương Tây

Dương Thùy Lâm, Giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Công nghiệp Đài Loan cho biết, việc hạn chế xuất khẩu khí trơ của Nga có thể làm giảm nguồn cung cấp khí neon hơn nữa, nhưng các nhà cung cấp có thể ưu tiên cung cấp cho các nhà máy sản xuất chất bán dẫn.

Theo ông Dương, trước mắt ngành bán dẫn có thể không gặp khủng hoảng do gián đoạn chuỗi cung ứng; nhưng các nhu cầu sinh hoạt và thị trường thương mại khác có thể bị ảnh hưởng. Chuỗi cung ứng của các trung tâm dữ liệu, điện thoại di động và máy tính tương đối ổn định, nhưng tình trạng thiếu chip cho ô tô và công nghiệp có thể gia tăng.

Theo số liệu do Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Quốc tế (SEMI) công bố ngày 2/6, doanh số bán dẫn tại thị trường Hàn Quốc và Đài Loan từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái và tốc độ tăng trưởng chung đang chậm lại. Doanh thu tại Trung Quốc đại lục – thị trường bán dẫn lớn nhất thế giới – tăng 27% lên 7,57 tỷ USD; Nhật Bản tăng 15%, đạt 1,9 tỷ USD; Hàn Quốc giảm 29% xuống 5,15 tỷ USD và Đài Loan giảm 15% xuống 4,88 tỷ USD.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/loi-canh-bao-cua-nga-lai-khien-mot-nganh-cong-nghiep-cot-loi-phuong-tay-lo-sot-vo-8202220615375684.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button