Thế Giới

Lời cảnh báo của OPEC+

(Trong nước) – OPEC + cắt giảm sản lượng 100.000 thùng / ngày ngay sau khi G7 tuyên bố muốn áp giá trần đối với dầu thô của Nga.

Nga đang sử dụng khí đốt tự nhiên để “trừng phạt” châu Âu, nhưng dầu thô lại không có diễn biến tương tự. Tuy nhiên, việc các nước G7 muốn áp trần giá dầu thô của Nga có thể làm tăng rủi ro.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) đã quyết định cắt giảm sản lượng 100.000 thùng / ngày kể từ tháng 10. Kể từ khi xung đột Nga-Ukaraine nổ ra, nhiều cường quốc dầu mỏ đã phải vật lộn để duy trì lập trường trung lập giữa các đối tác quan trọng của họ ở Moscow và phương Tây.

5805940201b05a6d3dc8c75209fc54aca8b4cc0

Diễn biến giá đầu thô giai đoạn 2020-2022.

Quyết định gần đây của OPEC +, trong bối cảnh Mỹ yêu cầu tăng sản lượng, có thể chỉ là phản ứng trước nhu cầu biến động của thị trường, nhưng cũng có một lời giải thích đáng lo ngại hơn: OPEC đang đưa ra cảnh báo đối với những nỗ lực của phương Tây trong việc áp đặt trần giá đối với dầu thô của Nga.

Matxcơva đã đóng cửa đường ống NordStream vận chuyển khí đốt đến châu Âu, khiến giá khí đốt tăng vọt vào ngày 5 tháng 9. Còn dầu thô thì không. Dễ vận chuyển hơn khí đốt, dòng chảy dầu thô của Nga dường như chỉ được định hướng lại, chảy nhiều hơn đến Ấn Độ và Trung Quốc trong khi châu Âu mua nhiều hơn từ châu Phi và Mỹ.

Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi. Nhóm G7 ngày 2/9 công bố kế hoạch áp giá trần đối với dầu thô của Nga. Nếu thành công, thỏa thuận này có thể tạo ra một liên minh các bên mua dầu, mang lại sức mạnh to lớn đối với giá dầu thô toàn cầu.

Đó có thể được coi là một thách thức nghiêm trọng đối với OPEC trong việc thiết lập giá dầu toàn cầu.

Tất nhiên, thỏa thuận được coi là một dấu hiệu chính trị hơn là một thay đổi thực chất đối với thị trường, vì dầu của Nga đã được bán với mức chiết khấu lớn so với tiêu chuẩn toàn cầu trong nhiều tháng.

Mức trần giá chủ yếu được thực thi đối với các công ty phương Tây hiện đang bảo hiểm hoặc tài trợ cho các chuyến hàng dầu thô. Tuy nhiên, theo thời gian, hoạt động này có thể được chuyển giao cho các nhà cung cấp khác, không phải phương Tây. Để có bất kỳ hiệu quả lâu dài nào, Ấn Độ và Trung Quốc cần phải tham gia. Tuy nhiên, điều này có vẻ khó xảy ra.

fdf896da62f6a4059b655269b7cde1f27c61b3c4

Dòng dầu thô của Nga trong giai đoạn 2021-2022.

Tất nhiên, có những lý do rõ ràng khác để OPEC xem xét cắt giảm nguồn cung. Giá dầu đã giảm 25% trong 3 tháng qua và có thể giảm thêm nếu kinh tế châu Âu tiếp tục suy giảm, Trung Quốc có những biện pháp phong tỏa mới vì Covid hoặc một thỏa thuận từ Iran có thể bổ sung nguồn cung cho thị trường. thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Ngoài ra, việc cắt giảm này không mang lại nhiều thay đổi cho thị trường bởi trên thực tế, OPEC + đang sản xuất ít hơn khoảng 3 triệu thùng / ngày so với hạn ngạch cam kết.

Đức Nam

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/loi-canh-bao-cua-opec-20220906095528239.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button