Đời Sống

Lời giải cho nhà 24 m2 trong ngõ hẹp

Diện tích hạn chế lại nằm trong ngõ hẹp, ngôi nhà vẫn tràn ngập ánh sáng và cây xanh như một ốc đảo giữa trung tâm Hà Nội cho gia chủ.

Căn nhà có tên TH House tọa lạc trên mảnh đất có diện tích 4 x 6 m, mặt tiền hướng vào hẻm rộng 1,2 m, xung quanh là hàng xóm.

Càng lên cao, khoảng cách giữa các ngôi nhà càng nhỏ lại, chỉ khoảng một mét. Từ bối cảnh xây dựng cũng như hiện trạng thủ đô, nhóm thiết kế do kiến ​​trúc sư Nguyễn Đức Trung và Marek Obtulovic (ODDO architects) đứng đầu đã lên ý tưởng về một ngôi nhà 5 tầng có công năng tối đa ánh sáng ban ngày và thông gió. thiên nhiên, trồng cây xanh, có sự kết nối không gian các tầng để các thành viên trong gia đình dễ dàng giao tiếp với nhau.

Bên cạnh đó, ngôi nhà cần đủ thông thoáng để kết nối với hàng xóm. Mối quan hệ gắn bó của mọi người cũng là một nét đặc trưng trong gia đình truyền thống Việt Nam

Phần lớn mặt tiền của ngôi nhà là kính để lấy ánh sáng tự nhiên và tạo cảm giác không gian rộng và thoáng hơn.

Phần lớn mặt tiền của ngôi nhà là kính để lấy ánh sáng tự nhiên và tạo cảm giác không gian rộng và thoáng hơn.

Mặt tiền của ngôi nhà quay về hướng Bắc, hầu hết được làm bằng kính để lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên và cho cảm giác không gian rộng và thoáng hơn.

Bên trong, ngôi nhà có nhiều độ cao trần khác nhau, vừa nới rộng vừa tạo sự đa dạng về không gian cho ngôi nhà nhỏ. Giải pháp bố trí các không gian đóng mở đan xen theo chiều dọc giúp tối ưu hóa thông gió tự nhiên, một yếu tố rất quan trọng trong điều kiện khí hậu nóng ẩm của miền Bắc.

Ngôi nhà kết hợp giữa nét hiện đại với truyền thống, vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia chủ vừa thể hiện bản sắc văn hóa địa phương.

Ngôi nhà kết hợp giữa nét hiện đại với truyền thống, vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia chủ vừa thể hiện bản sắc văn hóa địa phương.

Phòng bếp và phòng ăn được bố trí ở tầng trệt, đón ánh sáng từ mái qua các ô thoáng theo hệ thống giao thông dọc.

Cũng giống như các công trình khác trong khu vực, phần bếp phía trước cũng là lối đi chính vào nhà, nằm sát ngõ. Với việc sử dụng hệ thống cửa lùa, gia chủ hoàn toàn có thể đóng / mở không gian thông ra ngõ, từ đó kết nối cộng đồng dễ dàng hơn.

Phòng khách được bố trí trên tầng 3, nằm giữa phòng ngủ master tầng 2 và phòng con ở tầng 2, thúc đẩy các thành viên gắn kết với nhau trong lòng ngôi nhà. Tầng 5 bố trí bàn thờ gia tiên, khu giặt phơi và lối lên sân thượng trồng cây ăn quả, thoáng nhìn ra xung quanh.

Xuyên suốt tòa nhà, những chi tiết như mành tre, con tiện gỗ gợi nhớ đến kiến ​​trúc truyền thống của Việt Nam.

Phòng bếp và phòng ăn ở tầng trệt nhưng vẫn đủ ánh sáng nhờ lối mở thẳng đứng.

Phòng bếp và phòng ăn ở tầng trệt nhưng vẫn đủ ánh sáng nhờ lối mở thẳng đứng.

Để bù đắp cho việc thiếu cây xanh ở các không gian công cộng, ngôi nhà được bố trí nhiều mảng xanh. Việc lựa chọn và đặt cây dựa trên điều kiện ánh sáng của chúng và nhu cầu của không gian. Các bồn trồng cây lớn được kết nối với hệ thống tưới tự động, tiết kiệm thời gian và công sức cho gia chủ.

Ngoài tác dụng cải thiện vi khí hậu, cây xanh biến ngôi nhà thành “ốc đảo” giữa phố, giúp các thành viên thư thái về tinh thần và thể chất.

Việc xây dựng hoàn thành vào năm 2021.

Click để xem thêm hình ảnh của dự án.

Minh Trang
Ảnh: Hoàng Lê
Thiết kế: Kiến trúc sư ODDO

.

Nguồn: https://vnexpress.net/loi-giai-cho-nha-24-m2-trong-ngo-hep-4392730.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button