Tin Tức

Lợi – hại khi nhiều địa phương muốn có sân bay

Bên cạnh việc giúp người dân đi lại thuận lợi, các chuyên gia bày tỏ lo ngại về hiệu quả kinh tế kém khi nhiều địa phương đề xuất bổ sung cảng hàng không vào quy hoạch.

Thời gian qua, 5 địa phương gồm Sơn La, Tuyên Quang, Kon Tum, Ninh Thuận và Đồng Nai đã kiến ​​nghị Bộ GTVT bổ sung 5 cảng hàng không vào dự thảo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không quốc gia. giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đề xuất, các tỉnh nêu rõ lợi thế và tác động tích cực của việc xây dựng cảng hàng không trên địa bàn.

Chẳng hạn, khi đề xuất đưa sân bay Mộc Châu vào quy hoạch, UBND tỉnh Sơn La lý giải, khu du lịch quốc gia Mộc Châu nằm ở cửa ngõ đặc biệt quan trọng của tỉnh Sơn La và vùng Tây Bắc, là trung tâm du lịch quan trọng. điểm của tỉnh cũng như cả nước. Mộc Châu có tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản …

“Với vị trí, tiềm năng và lợi thế quan trọng nêu trên, việc quy hoạch và đầu tư phát triển Cảng hàng không Mộc Châu là cần thiết để phục vụ mục tiêu an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế trong thời gian tới”. , lãnh đạo tỉnh Sơn La đánh giá.

Khi đề xuất xây dựng Cảng hàng không Na Hang tại xã Năng Khả, huyện Na Hang, UBND tỉnh Tuyên Quang giải thích do vị trí này dân cư thưa thớt, đất rộng, địa chất ổn định, bằng phẳng và gần khu di tích danh thắng quốc gia. đặc biệt là Na Hang – Lâm Bình, gần các tuyến giao thông quan trọng, kết nối thuận tiện với các trung tâm, cửa khẩu của các tỉnh, thành lân cận như Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn …

“Nếu được đầu tư xây dựng, Cảng hàng không Na Hang không chỉ phục vụ việc đi lại của nhân dân trong tỉnh Tuyên Quang mà còn các tỉnh lân cận”, lãnh đạo tỉnh nêu rõ.

Tương tự, khi đề xuất đưa sân bay Măng Đen vào quy hoạch, UBND tỉnh Kon Tum cũng chỉ rõ vị trí quan trọng của nơi này. Là tỉnh miền núi, Kon Tum nằm trong lõi tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng – an ninh, là vùng bảo vệ môi trường sinh thái quan trọng của cả nước. . quốc gia.

Máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất tháng 8 năm 2022. Ảnh: Quỳnh Trân

Máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất tháng 8 năm 2022. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Thừa nhận địa phương muốn có sân bay là nhu cầu chính đáng nhằm tạo điều kiện đi lại của người dân, kích cầu du lịch, phát triển kinh tế …, tuy nhiên, nhiều chuyên gia hàng không đã chỉ ra nhiều bất cập. lợi nhuận. Tức là nhu cầu đi lại của hành khách tại nhiều sân bay sẽ không cao khiến việc đầu tư không hiệu quả.

Chuyên gia Nguyễn Bách Tùng phân tích, nhiều tỉnh thành có sân bay thì lưu lượng hành khách bị chia sẻ, công suất khai thác của từng sân bay bị giảm sút. Các sân bay nội địa hiện nay hầu hết có công suất dưới một triệu khách / năm, nhiều nơi chưa đạt công suất thiết kế như Vân Đồn, Cần Thơ, Chu Lai … Đầu tư các sân bay ở miền núi, khu dân cư. thưa thớt, tất yếu sẽ vắng bóng.

Với Sơn La, tỉnh đã có sân bay Nà Sản nên việc quy hoạch thêm Mộc Châu phải được xem xét. Hiện nay, chỉ các thành phố lớn, trung tâm kinh tế vùng mới cần quy hoạch hai sân bay.

Cũng cho rằng việc đầu tư cảng hàng không ở miền núi không hiệu quả, ông Phạm Văn Tới, Phó Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam dẫn chứng, tỉnh Tuyên Quang từng có sân bay phục vụ hàng không, nhưng nhu cầu. Hành khách đi lại thấp nên được loại bỏ. Đối với khu vực miền núi, nơi nhu cầu đi lại hàng năm chỉ vài chục nghìn lượt khách thì việc đầu tư sân bay công suất một triệu lượt khách sẽ khó thu hồi vốn.

Trong khi đó, để đầu tư sân bay công suất một triệu khách / năm đến năm 2030 cần khoảng 3.000 – 5.000 tỷ đồng, diện tích đất phải giải phóng mặt bằng khoảng 300 – 500 ha.

Số liệu của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, 9 trong số 22 sân bay trên toàn quốc đã đón dưới một triệu lượt khách. Cụ thể, năm 2019, Cảng hàng không Rạch Giá (Kiên Giang) đón 32.800 khách; Cà Mau 36.800; Điện Biên 57.300 …

Địa hình đồi núi không thuận lợi cho hoạt động bay cũng là một vấn đề cần quan tâm. Theo TS Nguyễn Bách Tùng, Na Hang (Tuyên Quang), Mộc Châu (Sơn La) nhiều núi đá, trời nhiều sương mù. Sân bay không chỉ bao gồm đường băng, nhà ga, sân đỗ mà cần thêm khoảng 15 km ở mỗi đầu đường băng để tổ chức vùng trời, đảm bảo các yếu tố về tĩnh không, hướng gió …

Ông Tùng cho rằng, 28 cảng hàng không trong dự thảo quy hoạch mạng lưới cảng hàng không mà Bộ GTVT trình Chính phủ là hợp lý, đã được tính toán trên nhiều tiêu chí, như khoảng cách người dân đến được sân bay. trung bình là 100 km. Hiện nay hệ thống đường giao thông đã phát triển, việc di chuyển của người dân trong khoảng cách 100 km là có thể đến sân bay khá thuận tiện.

Với các sân bay mới, đơn vị tư vấn lập quy hoạch đã nghiên cứu và đưa ra 6 tiêu chí chính để xem xét, như: Nhu cầu sản lượng hành khách; GDP địa phương; mục đích giải quyết việc làm, thúc đẩy du lịch, an ninh quốc phòng; các điều kiện tự nhiên như vùng trời, tĩnh không, thời tiết, đất đai và khoảng cách bố trí đến khu đô thị trung tâm, sân bay lân cận …

Hiện cả nước có 22 sân bay dân dụng. Theo tính toán của đơn vị tư vấn, giai đoạn 2020-2030, vận tải hành khách đường hàng không tăng trưởng 7,5-8%, vận tải hàng hóa 8,4-9,7%, phù hợp với 28 điểm đến. 2030 và 31 yard vào năm 2050.

Ngoài ra, dự thảo quy hoạch sân bay mở cửa phát triển hàng không chung. Các địa phương có nhu cầu hành khách thấp có thể xem xét đầu tư xây dựng loại hình sân bay này, lấy các chuyến bay thuê phục vụ du lịch, nếu nhu cầu hành khách lớn thì có thể tính toán xây dựng sân bay sau. .

Cuối năm 2021, Bộ GTVT sẽ trình Chính phủ dự thảo quy hoạch cảng hàng không quốc gia, giai đoạn 2021-2030 có 28 cảng, gồm: 14 cảng quốc tế (Vân Đồn, Cát Bi, Nội Bài, Thọ Xuân). , Vinh). , Phú Bài, Đà Nẵng, Chu Lai, Cam Ranh, Liên Khương, Long Thành, Tân Sơn Nhất, Cần Thơ và Phú Quốc); 14 cảng nội địa (Lai Châu, Điện Biên, Sa Pa, Nà Sản, Đồng Hới, Quảng Trị, Phù Cát, Tuy Hòa, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Phan Thiết, Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo).

Về tầm nhìn đến năm 2050, Bộ GTVT đề xuất thành lập 31 cảng, gồm: 14 cảng quốc tế, trong đó, xây dựng mới sân bay Hải Phòng thay thế cho Cát Bi; 17 cảng nội địa trong đó có sân bay Cao Bằng xây mới và sân bay thứ hai ở phía Đông Nam Hà Nội.

Mở hồ sơ nghiên cứu, quy hoạch, xây dựng cảng hàng không trên các đảo (như Lý Sơn, Phú Quý …), các quần đảo có nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. .

Sau khi nghiên cứu tờ trình, Chính phủ tiếp tục yêu cầu Bộ GTVT rà soát, nghiên cứu, tiếp thu và giải trình các ý kiến ​​của Chính phủ.

Đoàn Loan

Nguồn: https://vnexpress.net/loi-hai-khi-nhieu-dia-phuong-muon-co-san-bay-4510608.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button