Kinh Doanh

Lợi ích đôi bên từ việc mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ

Đây là giải pháp mới nhằm tạo thêm kênh hỗ trợ vốn, tăng thanh khoản cho các ngân hàng thương mại; đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng kinh phí.

Trái phiếu chính phủ là loại giấy tờ có giá, thường được các ngân hàng thế chấp để vay nhau khi cần vốn, hoặc vay Ngân hàng Nhà nước thông qua thị trường mở, nhưng hiện nay, ngân hàng có thể đưa vào Kho bạc Nhà nước, thông qua hình thức mua lại có kỳ hạn của Nhà nước. trái phiếu.

Trong phiên đầu tiên, 4 ngân hàng đã tham gia đấu thầu cạnh tranh lãi suất, 2 ngân hàng trúng thầu và huy động được 300 tỷ đồng từ nguồn tiền nhàn rỗi của Kho bạc Nhà nước.

Kho bạc Nhà nước đã mở rộng đối tượng và kỳ hạn. Có 18 ngân hàng được phép đấu thầu, tập trung vào các kỳ hạn ngắn, từ 7-14 đến 21 ngày, hoặc 1 đến 3 tháng. Ngân hàng nào trả giá với lãi suất cao nhất sẽ thắng thầu. Tiền lãi từ số tiền này sẽ được Kho bạc Nhà nước chuyển vào Kho bạc Nhà nước.

Các bên cùng có lợi khi mua lại trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

“Ngoài việc sử dụng tiền gửi tại các ngân hàng thương mại, còn có một kênh khác để đưa tiền ra thị trường. Hình thức này cũng đảm bảo tính công khai, thực hiện đấu thầu cạnh tranh lãi suất thông qua hệ thống của Kho bạc. Mọi thông tin đều được công khai trên trang thông tin điện tử của Nhà nước. Kho bạc ”, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngân quỹ, Kho bạc Nhà nước Lưu Hoàng cho biết.

“Sẽ tận dụng được nguồn vốn nhàn rỗi của Kho bạc Nhà nước, trong bối cảnh vốn đầu tư công giải ngân chậm, nay họ thay thế việc này bằng việc cho các tổ chức tín dụng vay và cầm cố giấy tờ có giá, đây có thể là một phương thức mới phù hợp để đáp ứng nhu cầu. của cả hai bên ”, Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho biết.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, việc có thêm kênh hỗ trợ vốn từ Kho bạc Nhà nước sẽ giúp hạn chế tình trạng chạy đua lãi suất huy động gây bất ổn thị trường như trước đây, khi các ngân hàng căng thẳng về thanh khoản. .

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/loi-ich-doi-ben-tu-viec-mua-lai-co-ky-han-trai-phieu-chinh-phu-20210720145236375.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button