Đời Sống

Lợi ích không ngờ khi tập thể dục trước khi đi ngủ

Một số người tin rằng tập thể dục vào buổi tối sẽ cản trở giấc ngủ của họ. Điều này không thực sự chính xác. Nghiên cứu khoa học cho thấy tập thể dục buổi tối vẫn tốt cho sức khỏe và mang lại hiệu quả không kém các bài tập vào ban ngày. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà không phải ai cũng biết của việc tập thể dục vào cuối ngày, trước khi đi ngủ.

Bạn có thể thực hiện các bài tập “nặng” hơn

Những lợi ích không ngờ của việc tập thể dục trước khi đi ngủ - Ảnh 1.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người cảm thấy tràn đầy sinh lực vào buổi chiều muộn. Trẻ em cũng rất hiếu động khi đi ngủ. Điều này là do nhiệt độ cơ thể tăng trong khoảng từ 2 giờ chiều đến 6 giờ chiều. Do đó, bạn sẽ có xu hướng muốn tập thể dục tích cực hơn và sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Nếu bạn là một vận động viên chạy bộ, bạn nên cân nhắc việc ra ngoài chạy bộ vào buổi tối. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy trong bóng tối mà không bị sao lãng giúp cải thiện tốc độ và chạy nhanh hơn.

Dễ ngủ hơn

Những lợi ích không ngờ của việc tập thể dục trước khi đi ngủ - Ảnh 2.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, tập thể dục trước khi ngủ thực sự giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Theo các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich, bạn sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu hơn. Ngoài ra, không có bằng chứng nào cho thấy tập thể dục tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên tránh xa các bài tập cường độ cao ngắt quãng (còn gọi là tim mạch cường độ cao, HIIT).

Xây dựng cơ bắp nhanh hơn

Những lợi ích không ngờ của việc tập thể dục trước khi đi ngủ - Ảnh 3.

Buổi tối là thời điểm cơ thể có tỷ lệ giữa testosterone và cortisol tốt nhất để xây dựng cơ bắp. Mặc dù nồng độ testosterone và cortisol cao hơn vào buổi sáng, nhưng tác dụng xây dựng cơ bắp sẽ mạnh nhất khi trời tối. Tốt hơn hết, bạn nên tập trung vào các bài chạy đường dài hoặc các bài tập có độ dài lớn hơn nhưng cường độ nhẹ nhàng hơn để có kết quả tốt nhất.

Giải tỏa căng thẳng dồn nén

Những lợi ích không ngờ của việc tập thể dục trước khi đi ngủ - Ảnh 4.

Cảm xúc và suy nghĩ ban ngày có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ ngon của bạn. Trong trường hợp này, các bài tập kéo giãn cơ hoặc yoga trước khi ngủ là lựa chọn lý tưởng. Nhiều người nhận thấy rằng tập yoga trước khi ngủ giúp họ thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Phương pháp này còn được biết đến với công dụng giảm căng thẳng và lo lắng cũng như giúp bạn tĩnh tâm và hít thở sâu. Yoga cũng cho phép cơ thể tiếp nhận nhiều oxy hơn, do đó khiến người tập cảm thấy thư thái hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/doi-song/loi-ich-khong-ngo-khi-tap-the-duc-truoc-khi-di-ngu-20210411233855364.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button