Sức Khỏe

Lợi ích sinh thường cho mẹ và bé

Nhiều sản phụ sợ sinh ngả âm đạo vì cơn đau đẻ, nhưng các bác sĩ khuyến cáo nên sinh ngả âm đạo để mẹ và bé giảm biến chứng sau sinh; tư vấn các biện pháp “đẻ không đau”.

Sinh thường mang lại nhiều lợi ích

Theo BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Giám đốc Trung tâm Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, có hai phương pháp sinh là sinh ngã âm đạo (sinh tự nhiên) và sinh mổ (đẻ mổ). Tỷ lệ sinh mổ ở Việt Nam và thế giới ngày càng gia tăng. Tỷ lệ này ở nước ta hiện nay khoảng 40 – 50%, có nơi có thể lên đến 60 – 70%. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến khích phụ nữ mang thai sinh thường tự nhiên, giảm tỷ lệ sinh mổ xuống dưới 15%.

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, sinh ngả âm đạo hay mổ lấy thai cần được bác sĩ sản khoa tư vấn sau khi thăm khám, đánh giá. Bản thân người mẹ và gia đình không nên xuất phát từ ý muốn chủ quan của người mẹ và gia đình, như sợ đau khi sinh con mà chọn ngày, tháng tốt để sinh con, chọn sao cho hợp tuổi với cha mẹ, hợp tuổi. cho sự thịnh vượng kinh tế. công việc kinh doanh của gia đình … nhưng đã chọn sinh mổ. Bởi so với sinh mổ, sinh thường mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé, giảm thiểu nguy cơ tai biến do phẫu thuật gây ra.

Sản phụ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau khi sinh thường tại Trung tâm Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.  Ảnh: Thanh Thủy

Sản phụ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau khi sinh thường tại Trung tâm Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Hình ảnh: Thanh Thủy

Những phụ nữ sinh thường đường âm đạo có thể phục hồi nhanh hơn những phụ nữ sinh mổ. Trong khoảng 24-48 giờ, sữa mẹ đã có thể về sớm hơn, không có biến chứng nhiễm trùng sau mổ, không có biến chứng nặng liên quan đến sẹo mổ lấy thai ở lần mang thai sau (như thai dính vào sẹo mổ lấy thai). mổ lấy thai, nhau bám sẹo mổ lấy thai, vỡ tử cung,…). Mặt khác, bé chào đời qua ngả âm đạo có lợi rất nhiều liên quan đến hệ hô hấp, sự co bóp của ống âm đạo giúp bé tống các chất tiết ở mũi, họng ra ngoài một cách tự nhiên; Được tiếp cận với các vi sinh vật có lợi có sẵn trong âm đạo của mẹ, bé sẽ có sức đề kháng tốt hơn so với trẻ sinh bằng phương pháp sinh mổ.

Trong khi đó, dù mổ lấy thai giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng và ít đau đớn hơn, tuy nhiên thai phụ có thể gặp nhiều rủi ro như chảy máu, nhiễm trùng, tụ dịch từ vết mổ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. tỷ lệ nhau cài răng lược, khả năng sinh thường ở những lần sau cũng sẽ bị hạn chế …

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh mổ gia tăng, chẳng hạn như mẹ đã từng mổ lấy thai một lần thì khả năng sinh thường lần sau là rất thấp. Thực tế, sản phụ không phải chỉ sinh mổ 2 lần mà có thể là 3 lần 4 lần. Nếu bạn đã sinh mổ 2 lần trước thì lần mang thai sau sẽ phải sinh mổ lại.

Mổ lấy thai xảy ra khi mẹ bị tiền sản giật nặng phải đẻ sớm nhưng chuyển dạ khó và chậm, khung chậu hẹp, thai nhi chậm phát triển trong tử cung. Thai nhi quá to liên quan đến mẹ bị tiểu đường không đi khám thai và không kiểm soát tốt đường huyết, mẹ bị bệnh van tim bị suy tim, nhau thai ở thai phụ có sẹo mổ trên tử cung. cũng sẽ mổ lấy thai trước đó.

“Nếu mẹ sinh mổ lần đầu thì cơ hội sinh thường sau sinh rất thấp và có thể phát sinh biến chứng nặng do tử cung trước đó đã bị sẹo”, bác sĩ Mỹ Nhi cho biết.

Về việc siêu âm thấy bé bị dây rốn quấn cổ nhiều lần, các bác sĩ sẽ cân nhắc sinh bằng phương pháp mổ lấy thai hoặc sinh ngả âm đạo. Bác sĩ Mỹ Nhi cho biết, dây rốn quấn cổ bé nhiều lần, thậm chí 4 – 5 lần, thai phụ vẫn có cơ hội sinh thường nếu diễn biến chuyển dạ không có gì bất thường, biểu đồ theo dõi tim thai không có dấu hiệu. đe dọa mang thai. Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, các bác sĩ đã tiến hành sinh ngả âm đạo cho sản phụ có trẻ bị dây rốn quấn cổ, những trẻ này chào đời an toàn, có trẻ còn nguyên dây rốn quấn cổ. Cổ 4 vòng.

Chị Thu Hiền (ngụ TP.HCM) chia sẻ, bé đầu lòng được 3,4 kg; Hiện cô đang mang thai bé thứ hai ở tuần thứ 38 và cân nặng ước tính khoảng 3,7 – 3,9kg. Chị cho biết, bác sĩ khám thai khuyên nên theo dõi để sinh thường nhưng chị lo lắng vì em bé lớn, sợ không phải chuyển sang sinh mổ, lại đau đớn gấp đôi. Theo bác sĩ Mỹ Nhi, nếu em bé 3 kg lọt qua khung xương chậu của mẹ để sinh thường thì khung chậu đó được coi là bình thường và rộng rãi, không bị hẹp hay giới hạn. Cân nặng hiện tại của bé ước tính khoảng 3,7 – 3,9kg. Bạn vẫn có thể tiếp tục theo dõi thai định kỳ. Khi đến thời kỳ thai nghén (39-40 tuần), nếu chuyển dạ trước 39 tuần thì tùy vào diễn biến chuyển dạ và cân nặng của bé mà các bác sĩ sẽ chỉ định sinh thường hoặc mổ lấy thai cho bé. phụ nữ mang thai.

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi đã mổ lấy thai thành công.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi đã mổ lấy thai thành công. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Phương pháp giảm đau cho bà bầu khi sinh nở

Bác sĩ Mỹ Nhi cho biết, nhiều sản phụ sợ sinh vì đau đẻ. Chính những cơn co thắt tử cung sẽ gây ra những cơn đau cho thai phụ. Ngưỡng đau của mỗi người là khác nhau nên nhiều thai phụ ngưỡng đau thấp, cảm thấy không thể chịu nổi cơn đau chuyển dạ. Sản phụ có thể tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ trước khi sinh để tăng tiết thuốc giảm đau, biết cách kiểm soát nó thông qua các bài tập thở, yoga … Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giảm đau, giúp cuộc sinh nở diễn ra nhẹ nhàng và thuận lợi, giúp tăng tỷ lệ sinh thường và giảm tỷ lệ sinh mổ.

Gây tê ngoài màng cứng để giảm đau cho mẹ trong những cơn co thắt tử cung khi chuyển dạ. Đây là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất trên thế giới (hơn 50% phụ nữ mang thai). Thai phụ sẽ được cung cấp thông tin về các kỹ thuật giảm đau, được điều chỉnh lượng thuốc tê cho phù hợp với tình trạng và mức độ đau của mình …

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, phương pháp gây tê ngoài màng cứng không làm tăng tỷ lệ mổ lấy thai vì chỉ mang lại một phương pháp giảm đau, không ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ. Thông thường thai phụ sinh mổ vì lý do liên quan đến sản khoa hơn là giảm đau. Một nghiên cứu cho thấy, với phương pháp gây tê ngoài màng cứng, khoảng 14% bà mẹ phải sinh con bằng dụng cụ, trong khi không sử dụng phương pháp này cũng là khoảng 10%.

Nhiều thai phụ cho biết, họ hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để theo dõi thai kỳ và sinh nở.  Ảnh: Quỳnh Thơ

Nhiều thai phụ cho biết, họ hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để theo dõi thai kỳ và sinh nở. Hình ảnh: Quỳnh Thơ

Có rất nhiều câu hỏi về việc liệu gây tê ngoài màng cứng có gây đau lưng trong tương lai hay không. Bác sĩ Mỹ Nhi cho biết, đau lưng do gây tê ngoài màng cứng chỉ kéo dài vài ngày chứ không lâu. Sản phụ sau sinh bị đau lưng có thể kéo giãn hệ thống dây chằng nâng đỡ vùng lưng dưới, do tư thế nằm, nằm nhiều, ít vận động sau sinh… Thuốc tê, gây mê sau ngày 12-24 giờ gần như bị loại bỏ, không còn tác dụng nên không gây ngứa về sau như một số chị em phụ nữ sau sinh thường thắc mắc.

Nhiều bà mẹ tương lai thường lo lắng khi tiêm thuốc giúp “đẻ không đau”, họ không còn cảm giác phải rặn đẻ, trẻ bị ngạt khi phải chuyển sang mổ lấy thai. Tuy nhiên, nếu thai phụ bị đau quá nhiều khi chuyển dạ, sẽ khó có thể tuân thủ hoàn toàn các chỉ định của bác sĩ để sinh thường.

“Khi bị đau cơ thể sẽ co cứng và lăn lộn tìm cách giảm đau, sau đó cổ tử cung càng sưng to, thắt lại, mở chậm hơn hoặc không thể mở tiếp, tăng nguy cơ phải chuyển sang mổ. Việc tiêm thuốc giúp giảm đau sản khoa giúp sản phụ giảm hẳn cơn đau nhưng vẫn cảm thấy bụng căng cứng, quặn thắt, rặn đẻ để ca sinh diễn ra thuận lợi và an toàn hơn “, bác sĩ Mỹ Nhi phân tích. .

Sản phụ sau phẫu thuật có thể được bác sĩ khâu lại bằng chỉ tự tiêu, khâu kín bằng keo sinh học giúp hạn chế biến chứng vết mổ, chị em không cần thay băng hàng ngày, tắm rửa mà không cần lo lắng. sợ nước làm ướt vết thương… Tuy nhiên, trong trường hợp vết mổ có yếu tố nguy cơ nhiễm trùng thì bác sĩ sẽ không bôi loại keo sinh học này.

Ngọc An

Nguồn: https://vnexpress.net/loi-ich-sinh-thuong-cho-me-va-be-4460159.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button