Thế Giới

Lời khuyên cho việc dung nạp chất béo tối ưu là gì?

Với quá nhiều thông tin trái chiều, không khỏi khiến nhiều người hoang mang không biết nên ăn gì và ăn những loại nào mập cái nào. Dưới đây là một số lý do tại sao những lời khuyên về chất béo lại rất mơ hồ và bạn thực sự nên ăn bao nhiêu chất béo.

Một số chất béo cần thiết trong chế độ ăn uống của chúng ta vì chúng cung cấp năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ vitamin, bao gồm vitamin A, D và E. Tuy nhiên, có nhiều loại chất béo khác nhau và việc ăn quá nhiều một số loại có thể gây hại cho sức khỏe con người . Chất béo không bão hòa (còn được gọi là chất béo không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa) được gọi là chất béo “tốt” và rất quan trọng để giúp chúng ta giảm cholesterol và giữ cho trái tim của chúng ta khỏe mạnh. Chất béo không bão hòa có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bơ, ô liu hoặc đậu phộng và cá.

Chất béo bão hòa có thể gây hại trong trường hợp ăn quá nhiều và có thể làm tăng cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất béo chuyển hóa cũng có thể làm tăng mức cholesterol. Thực phẩm chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa bao gồm bơ, pho mát, thịt xông khói, bánh quy và thực phẩm chiên.

Chất béo rất quan trọng

Các cơ quan y tế trên khắp thế giới đồng ý rằng chất béo là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người không nên nhận quá 30% lượng calo hàng ngày từ chất béo, trong đó chỉ 10% lượng calo này đến từ chất béo bão hòa và dưới 1%. từ chất béo chuyển hóa.

Tương tự, cơ quan y tế Anh cũng khuyến nghị hạn chế chất béo bão hòa chỉ 10% lượng calo hàng ngày, tương đương với khoảng 30g chất béo mỗi ngày đối với nam giới (khoảng 270 calo) và 20g đối với nam giới. với phụ nữ (180 calo).

Trong khi đó, theo các khuyến nghị về sức khỏe ở châu Âu, chất béo nên chiếm 20-35% tổng lượng calo hàng ngày của chúng ta và không có khuyến nghị nào về lượng calo nên đến từ chất béo bão hòa. hoặc chất béo chuyển hóa, chỉ nên hạn chế. Ở Mỹ, mọi người được khuyên hạn chế ăn chất béo bão hòa dưới 10% lượng calo hàng ngày.

Vì vậy, mặc dù có sự thống nhất về lượng chất béo nên ăn của người béo, nhưng lại có sự bất đồng, thậm chí là khác biệt về lượng chất béo chúng ta nên ăn. Điều này có thể giải thích tại sao mọi người lại phân vân hoặc phân vân không biết ăn có béo không và ăn bao nhiêu.

Lời khuyên gây hiểu lầm

Bên cạnh những khuyến nghị không thống nhất, còn có những thông tin không chính xác. Điều này làm cho các khuyến nghị về lượng chất béo trở nên phức tạp hơn. Cũng có nhiều lời khuyên quá đơn giản, có thể gây hiểu lầm vô tình.

Cách dễ nhất để không có chất béo bão hòa là tránh các loại thực phẩm như bánh nướng, bánh ngọt và bánh quy. Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa và có xu hướng là nguồn chất béo lớn nhất trong chế độ ăn của hầu hết mọi người.

Nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta nên nhận khoảng 1/3 năng lượng từ chất béo, 2/3 là chất béo không bão hòa.

Các loại thực phẩm khác nhau có chứa các loại chất béo và mức độ chất béo khác nhau. Ví dụ, bơ và bánh nướng đều có nhiều chất béo, nhưng bơ lại chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, tốt cho sức khỏe tim mạch và có thể làm giảm cholesterol. Ngược lại, đồ nướng chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể không tốt cho tim mạch và làm tăng cholesterol.

Cách dễ nhất để đảm bảo bạn nạp đủ chất béo là tránh thực phẩm giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa như bơ, pho mát cứng, bánh nướng, bánh quy, bánh ngọt, thịt chế biến và khoai tây. khoai tây chiên giòn. Những thực phẩm này cũng chứa nhiều muối, carbohydrate và đường nên cũng có thể gây hại cho sức khỏe như làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

Thay vào đó, hãy bổ sung các nguồn chất béo lành mạnh như bơ, ô liu, các loại hạt và cá. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn không chỉ nhận được lượng chất béo phù hợp trong chế độ ăn uống của mình mà còn nhận được đúng loại chất béo (khoảng 75g mỗi ngày đối với phụ nữ và 90g đối với nam giới).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/loi-khuyen-cho-viec-dung-nap-chat-beo-toi-uu-la-gi-20210708171615052.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button