Công Nghệ

Lợn biển chết đói nhiều kỷ lục ở Florida

Châu MỹSự suy thoái cỏ biển do nguồn nước ô nhiễm đã khiến gần 1.000 con lợn biển ở Florida chết đói kể từ đầu năm nay.

Một đàn lợn biển xuất hiện gần kênh xả ở Fort Lauderdale, Florida. Ảnh: Lynne Sladky

Một đàn lợn biển xuất hiện gần kênh xả ở Fort Lauderdale, Florida. Ảnh: Lynne Sladky

Theo thống kê của Ủy ban Bảo tồn Động vật Hoang dã Florida (FWC), tính đến ngày 1/10, số lượng lợn biển chết dọc theo bờ biển của bang đã lên tới 959 con, cao bất thường so với 593 con của cả nước. Năm 2020 và vượt qua kỷ lục 830 loài động vật được ghi nhận vào năm 2017.

Đáng lo ngại hơn, con số đó có thể tiếp tục tăng trong ba tháng cuối năm do thời tiết lạnh giá. Các chuyên gia ước tính số lượng lợn biển chết vào cuối năm có thể lên tới 1.200 con, chiếm một phần đáng kể dân số từ 7.500 đến 10.200 con ở vùng biển Florida.

Nhà nghiên cứu Jacyln Lopez từ Trung tâm Đa dạng sinh học cho biết: “Lợn biển thực sự cần sự giúp đỡ của chúng tôi. “Hy vọng rằng chính quyền Biden sẽ nhanh chóng hành động để bảo vệ những người khổng lồ hiền lành này.”

Lợn biển hay lợn biển là một loài động vật có vú lớn sống hoàn toàn dưới nước và chủ yếu ăn cỏ biển. Tuy nhiên, nguồn thức ăn của chúng ngày càng cạn kiệt do chất lượng nước kém.

FWC giải thích rằng các chất ô nhiễm nhân tạo như nước thải sinh hoạt và hóa chất nông nghiệp kích thích tảo nở hoa (tảo phát triển quá mức), khiến thảm thực vật dưới biển không nhận đủ ánh sáng mặt trời. Cần có ánh sáng mặt trời để tồn tại. Tại đầm phá sông Indus của Florida, khoảng 58% cỏ biển đã biến mất kể từ năm 2009, theo ước tính của tiểu bang.

Lợn biển chủ yếu ăn thực vật thủy sinh. Ảnh: David Schrichte

Lợn biển chủ yếu ăn thực vật thủy sinh. Ảnh: David Schrichte

Các quan chức Florida đang bắt đầu một chương trình phục hồi môi trường sống của lợn biển, với ngân sách 8 triệu đô la được phê duyệt trong năm nay.

Phó Chủ tịch Ủy ban Bảo tồn Động vật Hoang dã và Cá Florida, Michael Sole, cho biết: “Việc phục hồi không diễn ra trong một sớm một chiều. Chúng ta không thể trồng cỏ biển cho đến khi chất lượng nước được cải thiện”.

FWC cũng đang xem xét việc cung cấp thêm nguồn thức ăn cho lợn biển và tìm cách đưa chúng đến nơi trú ẩn khi thời tiết xấu.

Doãn Đường (Theo dõi NBC / Earth)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lon-bien-chet-doi-nhieu-ky-luc-o-florida-4377434.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button