Giáo Dục

‘Lớp 1 học trực truyến, giáo viên chỉ nên dạy Tiếng Việt và Toán’

Học trực tuyến lớp 1 đang là vấn đề được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm hiện nay. Trước tình hình căng thẳng của dịch COVID-19, nhiều địa phương đã phải lùi thời gian khai giảng, lùi thời gian khai giảng, nhưng cũng không ít địa phương quyết định triển khai dạy học trực tuyến ngay khi năm học mới bắt đầu.

Sẽ không có gì đáng bàn nếu học trực tuyến không dành cho bậc tiểu học, đặc biệt là lớp một và lớp hai. Bởi ở lứa tuổi này, để các em tham gia học trực tuyến không hề đơn giản khi nhìn từ nhiều phía. Trong phạm vi bài viết này, tôi xin trao đổi đôi nét về việc dạy học trực tuyến với lớp 1.

Đối với giáo viên, dạy học lớp 1 trực tuyến gặp nhiều khó khăn và bất cập hơn trong việc soạn giáo án, tổ chức dạy học, kết nối học sinh, giám sát, kiểm tra, uốn nắn trẻ trong quá trình dạy học. Giáo viên không thể “xử lý” từng học sinh, không thể bao quát cả lớp, trong khi đây là những việc rất cần thiết và đặc biệt quan trọng đối với học sinh lớp 1.

Đồng thời, thay vì những bỡ ngỡ, e ngại ban đầu khi thay đổi môi trường học tập với bạn mới, thầy cô mới, lớp học mới là sự bỡ ngỡ, bất lực khi làm quen với hình thức dạy học trực tuyến. cũng như lĩnh hội kiến ​​thức qua màn hình nhỏ.

Tôi nhận thấy học sinh lớp 1 chưa hình thành được tính tự giác, tự chủ như các anh chị lớp trên. Các em rất nhanh chán nên chỉ cần ngồi trước máy tính 5-7 phút là các em có biểu hiện ngáp, dụi mắt, quấy khóc, ngủ gật… mất tập trung vào bài học. Trong khi đó, thời khóa biểu chỉ gói gọn với 2 buổi / ngày, 6, 7 tiết / ngày.

Trong khi đó, trình độ tiếng Việt, khả năng diễn đạt, kỹ năng giao tiếp, sử dụng phần mềm của học sinh lớp 1 còn rất hạn chế. Đây là những rào cản không dễ vượt qua trong ngày một ngày hai của đối tượng này khi tham gia học trực tuyến.

Phụ huynh cũng gặp không ít khó khăn khi cho con em mình tham gia học trực tuyến. Vì hầu hết họ không có nhiều thời gian ở nhà để kèm cặp và quản lý việc học của con cái. Hay nhiều gia đình điều kiện kinh tế khó khăn, không thể mua được máy tính, ipad, smartphone cho con em mình học tập.

'Lớp 1 học trực tuyến, giáo viên chỉ nên dạy tiếng Việt và Toán' - 1

Học sinh lớp 1 học trực tuyến.

Qua trải nghiệm một tháng “học trực tuyến cùng cháu” lớp 1, với tư cách vừa là thầy vừa là ông, tôi nhận thấy còn một số tồn tại cần sớm khắc phục để việc học trực tuyến đạt hiệu quả.

Thứ nhất, việc học trực tuyến với học sinh tiểu học, đặc biệt là lớp 1 chỉ có thể đạt được hiệu quả khi học sinh được trang bị đầy đủ thiết bị học tập lý tưởng như máy tính, được kết nối mạng với đường truyền Internet ổn định.

Thứ hai, chương trình dạy học không nên dồn dập và dồn nén về thời gian. Đối với lớp 1, giáo viên chỉ nên dạy trực tuyến hai môn Tiếng Việt và Toán. Nội dung giảng dạy cần nhẹ nhàng. Các môn khác sẽ được học trực tiếp sau khi dịch được khống chế, học sinh đủ điều kiện an toàn trở lại trường. Mỗi ngày học 1 lớp trực tuyến, mỗi buổi học không quá 3 tiết.

Giáo viên không nên cứng nhắc dạy theo giáo án, theo lịch dự kiến ​​của từng ngày mà cần linh hoạt trong việc tổ chức thao giảng. Có thể 3 buổi học trực tuyến có thể hiệu quả như một lớp học trực tiếp, nhưng bù lại, đó là chất lượng thực sự.

Thứ ba, vai trò của phụ huynh trong việc học trực tuyến là rất quan trọng. Cha mẹ phải đóng cùng lúc nhiều vai trò như trợ giảng, giám sát, bảo mẫu, kỹ thuật viên công nghệ. Trong quá trình vận hành thiết bị học tập, không thể tránh khỏi những sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào về phần cứng, phần mềm ứng dụng hay đường truyền Internet.

Thứ tư, chúng ta phải lường trước những tác hại không mong muốn của việc học trực tuyến, đối với sức khỏe của trẻ, đặc biệt là thị lực. Đối với những trẻ sử dụng ipad, điện thoại thì càng phải lưu ý điều này. Cũng không loại trừ khả năng xấu có thể xảy ra khi trẻ nghịch ngợm với máy làm hỏng máy, gây chập điện.

Một khó khăn khác cần tập trung khắc phục là không nên máy móc, cứng nhắc bắt buộc các trường phải dạy trực tuyến ngay, đầy đủ các môn học theo kế hoạch khai giảng hàng năm.

Nhiều nơi, ngay cả các trường ở thành phố, giáo viên và nhà trường chưa thực sự chuẩn bị tốt cho việc dạy học trực tuyến, mà thiếu sót rõ nhất là về cơ sở vật chất, giáo án. Còn đối với giáo viên, học sinh và phụ huynh ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa lại càng khó khăn hơn. Trong khi đó, dịch COVID-19 đang căng thẳng. Nỗi lo vì dịch bệnh, vì cuộc sống khó khăn bủa vây tâm trí người dân. Chính vì vậy, một cô giáo đã từng tâm sự: “Là một giáo viên, tôi không chắc mình có thể yên tâm ngồi trước máy tính để dạy trực tuyến trong khi những người thân yêu của tôi vẫn đang phải chống chọi với dịch bệnh”..

Tôi nghĩ chúng ta nên giảm tốc độ dạy học trực tuyến, không nên căng thẳng về hiệu quả và lịch học cứng nhắc như học trực tiếp. Hoặc có thể học tại các địa phương Kiên Giang, Cần Thơ, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh chưa vội triển khai hình thức học trực tuyến lớp 1, lớp 2 để đảm bảo chất lượng và an tâm cho phụ huynh.

.

Nguồn: https://vtc.vn/lop-1-hoc-truc-truyen-giao-vien-chi-nen-day-tieng-viet-va-toan-ar635347.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button