Giáo Dục

Lớp học online trong nhà thờ

Lâm đồngTrước 7h sáng, nhà thờ Gan Reo, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng rộn ràng tiếng cười nói, chào hỏi của các bạn sinh viên.

Đứng trước cửa chào các em, cha Đaminh Trần Quang Vinh, 41 tuổi, chánh xứ Giáo xứ Gan Reo, mỗi khi nhận được lời chào đều mỉm cười gật đầu.

Gan Reo là một bản nghèo với hầu hết người dân là đồng bào dân tộc thiểu số như K’ho và Mạ. Học sinh ở đây thường chỉ học hết cấp 1 rồi bỏ học, ở nhà làm ruộng với bố mẹ hoặc đi làm thuê.

Năm nay, dù lùi lịch tựu trường đến giữa tháng 9 nhưng học sinh Lâm Đồng vẫn không được học trực tiếp. Theo thống kê của Trường THCS An Hiệp, xã Liên Hiệp, khoảng 200 trong tổng số 600 học sinh của trường thiếu thiết bị học trực tuyến, riêng thôn Gan Reo hơn 100 em.

Nghe tin, cha Vinh lo lắng. “Thông thường, việc khuyến khích, hỗ trợ để học sinh không bỏ học đã khó, giờ học trực tuyến nếu kéo dài sẽ khiến việc học của các em bị gián đoạn, tôi sợ nhiều em không quay lại trường được trong thời gian”. dịch bệnh. được kiểm soát, “ông giải thích.

Sau khi trao đổi với giáo viên Trường THCS An Hiệp, cha Vinh quyết định sử dụng phòng học giáo lý của nhà thờ Gân Reo làm nơi học trực tuyến cho các em học sinh chưa có trang thiết bị trong làng.

Một lớp học trực tuyến trong nhà thờ Générale. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Một lớp học trực tuyến trong nhà thờ Gan Reo. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Chỉ trong hai ngày 18-19 / 9, ngài cùng với hội đồng giáo xứ đã chuẩn bị xong 8 phòng học. Để có đủ máy tính xách tay và tivi trong mỗi phòng cho học trò, cha Vinh Sơn phải đi vay mượn của người dân hoặc các nữ tu, số còn lại vận động các em có trang thiết bị đến học cùng các bạn.

Bài học trực tuyến từ máy tính sẽ được kết nối với màn hình TV để học sinh theo dõi. Sau khi mượn thiết bị, thầy đã liên hệ với nhà mạng để nâng cấp gói Internet phục vụ buổi học mà không bị gián đoạn đường truyền, kinh phí hỗ trợ từ quỹ của giáo xứ.

Với 8 phòng học, hơn 100 học sinh sẽ theo học ở mỗi khối lớp, khối học. Lớp 7 và lớp 9 học buổi sáng từ 7 giờ đến 11 giờ, lớp 6 và lớp 8 học từ 13 giờ đến 17 giờ, bắt đầu từ ngày 20 tháng 9. Mỗi buổi, ngoài cha Vinh, bốn nữ tu sẽ hỗ trợ các em kết nối các thiết bị và nhắc nhở. chúng theo thứ tự.

Tạm yên tâm về hoạt động của lớp nhưng cha Vinh vẫn còn nhiều lo lắng. Việc mượn thiết bị chỉ là giải pháp tạm thời, dẫn đến nhiều bất tiện. Ví dụ, khi sử dụng máy tính của học sinh, nếu em đó vắng mặt thì cả lớp sẽ không có thiết bị để học trong ngày hôm đó. Chưa kể, khi mang về nhà, học sinh không biết thao tác, lỡ tay xóa hoặc thay đổi phần mềm thì hôm sau phải cài lại từ đầu.

Riêng về TV, cả 8 chiếc đều được mượn của người dân địa phương. “Nếu cho vay thì họ phải hy sinh nhu cầu giải trí, thông tin. Vay vài tuần cũng được, nhưng có lẽ tôi phải học online đến hết kỳ 1 nên không biết thế nào”, cha Vinh nói. .

Sau 1-2 ngày đầu chưa nhịp nhàng, giờ học trực tuyến của lũ trẻ làng Gan Reo dần thành nếp. Các em đi học đầy đủ và tự giác hơn, không còn đi học muộn. Cha Vinh cũng bắt đầu quen với tiếng ríu rít của lũ trẻ trong sân nhà thờ. Lúc này, mọi hoạt động tôn giáo ở Lâm Đồng đều tạm dừng nên anh và các sư cô tập trung điều hành lớp học.

Nhà thờ tọa lạc tại xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhà thờ Gan Reo tại xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Nhớ lại khi nhận được cuộc gọi của linh mục Vinh về việc thành lập lớp học trực tuyến tại nhà thờ Gan Reo, thầy Nguyễn Hữu Minh, Hiệu trưởng Trường THCS An Hiệp, vẫn thấy ấm lòng. Việc học trực tuyến ở các vùng sâu, vùng xa, nơi đa số là học sinh dân tộc thiểu số rất khó khăn. Năm nay, 1/3 học sinh của An Hiệp không có thiết bị học trực tuyến, giáo viên phải thu xếp về nhà học chung.

Khi biết có hơn 100 học sinh thôn Gan Reo đang theo học tại nhà thờ, thầy Minh rất vui. Ông Minh nói: “Chúng tôi rất biết ơn vì đã được cha Vinh chia sẻ trong thời gian bị dịch”. Những ngày đầu, thầy Minh cùng thầy đến Gan Reo để hỗ trợ thêm trang thiết bị, tài liệu học tập cho học sinh.

Hiểu rằng lớp học ở nhà thờ không thể là tạm thời trong ngày một ngày hai, trong thời gian tới, cha Vinh mong muốn nhận được sự hỗ trợ trang thiết bị để trao trả tivi, máy tính cho bà con trong thôn. Cùng với đó, anh dự kiến ​​nâng cấp dàn loa tại các phòng để học sinh tiếp thu bài tốt hơn.

“Còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng đó là niềm vui lớn của tôi khi có thể giúp các em không bị gián đoạn việc học. Đây cũng là động lực, giúp tôi thêm tin tưởng và cố gắng duy trì những lớp học đặc biệt này”. , anh ấy nói.

Thanh Hằng

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lop-hoc-online-trong-nha-tho-4361955.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button