Giáo Dục

Lớp học trong khu cách ly

Quang bìnhNgoài giờ học chính khóa, các thầy cô giáo trường Đông Hòa tổ chức thi hát, vẽ, võ thuật để động viên 26 học sinh yên tâm cách ly.

Đến ngày 23/11, 26 học sinh, 4 giáo viên, 3 phụ huynh của lớp 5B Trường Tiểu học Đồng Hóa (huyện Tuyên Hóa) đã cùng nhau trải qua 7 ngày tập trung cách ly.

Cô Kim Oanh đang dạy ở khu cách ly tập trung.  Ảnh: KO

Cô Kim Oanh đang dạy ở khu cách ly tập trung. Ảnh: KO

Cô Cao Thị Kim Oanh, phụ trách lớp tại khu cách ly thuộc trụ sở cũ Ban Chỉ huy quân sự huyện Tuyên Hóa cho biết, ai cũng xét nghiệm âm tính 2 lần, sức khỏe, tinh thần ổn định. Trước đó, ngày 14/11, 30 giáo viên và học sinh phải cách ly tập trung. 3 phụ huynh khác tình nguyện đi cùng các cô giáo để chăm sóc các cháu.

Trước khi vào điểm hẹn, cô giáo yêu cầu phụ huynh chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập cho các cháu. Phòng Giáo dục quận và khu cách ly chuẩn bị phòng học đầy đủ bàn ghế, bảng trắng, mạng Internet. Vì vậy, giáo viên có thể tổ chức dạy học để các em đến lớp như bình thường.

26 em được chia thành 2 buổi học để đảm bảo tránh xa xã hội. Cô Oanh phụ trách dạy Toán và Tiếng Việt, còn 3 giáo viên khác dạy các môn mỹ thuật, lịch sử, địa lý và các hoạt động khác.

“Phòng học cần có khoảng cách nên tôi không thể trực tiếp sửa lỗi cho học sinh như mọi khi. Cuối lớp, khi học sinh nộp vở, tôi mới xem và sửa”, cô Oanh nói. nói. Nội dung học không thể phong phú như bình thường vì chỉ có bảng và sách, không có tivi, máy tính như trong lớp học.

Lớp học được chia thành 2 buổi để đảm bảo tính xã hội không xa.  Ảnh: KO

Lớp học được chia thành 2 buổi để đảm bảo tính xã hội không xa. Ảnh: KO

Nữ giáo viên chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất là trải qua ngày Nhà giáo Việt Nam tại khu tập trung. “Học sinh và phụ huynh đã vẽ tranh, ghi lại nhật ký những ngày cách ly để tặng giáo viên”, bà Oanh nói. Để tạo hứng thú cho các em, các cô giáo còn tổ chức các cuộc thi hát, vẽ, võ vào sáng sớm và chiều muộn.

Anh Hoàng Văn Trọng, người xung phong cách ly cùng các cháu chia sẻ: “Những ngày đầu tôi cũng hoang mang, nhưng giờ ổn định rồi. Tôi chăm sóc các cháu, nấu nước cho cháu tắm ngày 3 lần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe ”, ông Trọng nói.

Trước giờ học này, ngày 12/11, 29 học sinh lớp 1C và 5 giáo viên Trường Tiểu học Sơn Hóa (huyện Tuyên Hóa) đã hoàn thành 14 ngày tập trung cách ly.

Cô giáo chủ nhiệm Phan Thị Thảo Quyên cho biết, đây là lần đầu tiên cô và trò được học trong một lớp học đặc biệt, cảm xúc thật sự rất khó tả. Nhiều cháu nhớ nhà, quấy khóc nhưng khi đến lớp nghe cô giảng bài, động viên thì cháu đã ổn định hơn, không còn quấy khóc, lo lắng nữa.

Huyện Tuyên Hóa tặng giấy khen cho cô giáo Quyên có thành tích xuất sắc “Lớp chuyên biệt ở khu cách ly tập trung”.

Ông Hoàng Văn Phúc, Trưởng phòng GD & ĐT huyện Tuyên Hóa cho biết, ngành giáo dục tổ chức dạy và học phải thích ứng, linh hoạt trong tình hình mới. Ông Phúc thông tin, phòng học được hình thành trong khu cách ly tập trung là nỗ lực vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm học.

Hoàng Apple