Công Nghệ

Lừa đảo vay tiền online tấn công khách hàng doanh nghiệp

Thời gian gần đây, có hiện tượng kẻ lừa đảo lợi dụng tình hình khó khăn của doanh nghiệp do Covid để mời vay trực tuyến sau đó yêu cầu đóng phí bảo hiểm khoản vay và chiếm đoạt số tiền này.

Lừa đảo cho vay trực tuyến tấn công khách hàng doanh nghiệp
Những kẻ lừa đảo lợi dụng tình hình khó khăn của doanh nghiệp do Covid để mời vay trực tuyến, sau đó yêu cầu đóng phí bảo hiểm khoản vay và chiếm đoạt.

Như VietNamNet đã đưa tin thời gian gần đây, nhiều cá nhân vay tiền đã sập bẫy của các đối tượng cho vay tiền online lãi suất thấp với thủ tục đơn giản. Sau đó, đối tượng này yêu cầu người vay chuyển trước 10-15% số tiền vay để chứng minh năng lực tài chính và các loại phí rồi chiếm đoạt.

Tuy nhiên, những kẻ lừa đảo không chỉ nhắm đến khách hàng cá nhân mà còn cả các doanh nghiệp. Sở dĩ như vậy là do ảnh hưởng của Covid, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ lâm vào tình cảnh khó khăn, cần tiền để duy trì hoạt động kinh doanh. Nắm được điểm yếu này, các đối tượng đã lên danh sách và lên kế hoạch lừa đảo.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Nexttech Group cho biết, mới đây ông nhận được phản ánh của một doanh nghiệp rằng có công ty của Shark Bình hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn với lãi suất ưu đãi. Đối tượng này đã mạo danh một công ty thuộc NextTech Group và lợi dụng uy tín của Shark Bình để lừa đảo các doanh nghiệp vay vốn với lãi suất thấp chỉ 0,7% / tháng, tương đương 8,4% / năm. Nhưng để được vay, khách hàng bắt buộc phải chuyển tiền vào số tài khoản được cung cấp “phí bảo hiểm” từ 1-3% giá trị khoản vay để chứng minh khả năng thanh toán.

Đây là hành vi lừa đảo trắng trợn, phi đạo đức, không chỉ gây thiệt hại đến tài sản của cá nhân / doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến uy tín của tập đoàn NextTech. NextTech Group sẽ trực tiếp phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để truy tìm những cá nhân / tổ chức lừa đảo đó nhằm chấm dứt triệt để tình trạng này. Qua đây, chúng tôi cũng khuyến cáo các chủ doanh nghiệp, cá nhân thực sự cảnh giác trước những hành vi lừa đảo tinh vi của các đối tượng xấu, tránh thiệt hại về tài sản cho doanh nghiệp và cá nhân mình.“, Đại diện NextTech khuyến nghị.

Chia sẻ với VietNamNet về vấn đề trên, ông Lê Minh Hải, CEO Tienngay.vn cho biết, nhiều kẻ lừa đảo mạo danh người nổi tiếng tham gia chương trình Shark Tank để mời gọi doanh nghiệp vay vốn ưu đãi. Các đối tượng lấy đúng tên công ty của những người tham gia chương trình Shark Tank gồm công ty, địa chỉ, mã số thuế, đăng ký kinh doanh… rồi giả mạo hồ sơ của Ngân hàng MB, yêu cầu họ phải nộp phí bảo lãnh khoản vay. từ 10 đến 30%.

Các đối tượng đã dùng thủ đoạn đưa ra các điều kiện vay vốn dễ dàng, lãi suất thấp cho các doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp hỏi địa chỉ, hãy đưa đúng công ty tham gia chương trình Shark Tank. Với những doanh nghiệp tỉnh táo có thể phát hiện dấu hiệu lừa đảo qua con dấu giả, điều kiện vay vốn… Nhưng có những tiểu thương gặp nhiều khó khăn, mất cảnh giác nên dễ bị “cắn câu”.”, ông Lê Minh Hải cho biết.

Trong thời gian gần đây, các thủ đoạn lừa đảo thay đổi liên tục nên ngày càng nhiều người dùng mất cảnh giác.

Theo đại diện Trung tâm Giám sát An ninh mạng Quốc gia (NCSC), kể từ khi dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, tình trạng lừa đảo qua mạng gia tăng mạnh; Một tháng, NCSC đã xử lý hàng nghìn website liên quan đến lừa đảo, giả mạo dịch vụ trực tuyến của các ngân hàng, nền tảng thương mại điện tử …

Trao đổi tại Vietnam Security Summit 2021, ông Lê Đức Anh, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Group IB Việt Nam cho biết, thế giới và Việt Nam đang phải hứng chịu “đại dịch lừa đảo” trên mạng. Lê Anh Đức đã chỉ ra hàng loạt thủ đoạn lừa đảo trực tuyến như quảng cáo giả mạo, ứng dụng giả mạo, trang web giả mạo, tài khoản mạng xã hội giả mạo doanh nghiệp và người nổi tiếng, vi phạm bản quyền nội dung. con số…

Chuyên gia GroupIB Việt Nam nhận định: Việc những công ty, cá nhân thành công, nổi tiếng bị những kẻ lừa đảo để ý chỉ là vấn đề thời gian.

Thái Khang

Vạch trần những trò lừa đảo cho vay tiền trực tuyến lãi suất thấp

Vạch trần những trò lừa đảo cho vay tiền trực tuyến lãi suất thấp

Những kẻ lừa đảo mạo danh nhân viên các ngân hàng, công ty công nghệ tài chính để mời vay vốn qua mạng, sau đó yêu cầu khách hàng chuyển khoản 10% – 15% giá trị khoản vay để chứng minh năng lực tài chính và chiếm đoạt luôn.

Hàng loạt khách hàng sập bẫy lừa đảo cho vay nặng lãi trực tuyến

Hàng loạt khách hàng sập bẫy lừa đảo cho vay nặng lãi trực tuyến

Lợi dụng tình hình khó khăn bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhiều kẻ lừa đảo đã mạo danh thương hiệu của các ứng dụng cho vay trực tuyến để chiếm đoạt tiền của những người cả tin.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/lua-dao-vay-tien-online-tan-cong-khach-hang-doanh-nghiep-789487.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button