Công Nghệ

Lửa Hy Lạp – vũ khí bí mật của đế chế Đông La Mã

Lửa Hy Lạp là một trong những phát minh quân sự có ảnh hưởng nhất trong lịch sử, nhưng công thức của nó vẫn là một bí ẩn cho đến ngày nay.

Mô phỏng hải quân Đông La Mã sử ​​dụng hỏa lực của Hy Lạp để đốt cháy tàu địch.  Ảnh: Thời báo Thành phố Hy Lạp

Mô phỏng hải quân Đông La Mã sử ​​dụng hỏa lực của Hy Lạp để đốt cháy tàu địch. Hình ảnh: Thời báo Thành phố Hy Lạp

Đế chế Byzantine hay Đông La Mã đã sử dụng lửa của Hy Lạp từ thế kỷ thứ 7 để đẩy lùi các cuộc xâm lược của người Ả Rập trong nhiều năm, đặc biệt là trên biển. Theo Tất cả điều đó thú vị.

Lửa Hy Lạp hình thành như thế nào?

Lửa Hy Lạp được tạo ra vào thế kỷ thứ 7, rất có thể là phát minh của Kallinikos, một kiến ​​trúc sư Do Thái chạy trốn từ Syria đến thủ đô Constantinople. Đó là thời kỳ Đế chế Đông La Mã đang bị tấn công bởi lực lượng Hồi giáo của Muhammad và một số vùng của Syria đã bị đánh chiếm.

Lo ngại rằng quân đội Hồi giáo sẽ tiếp tục chiếm đóng Constantinople, Kallinikos đã thử nghiệm với nhiều vật liệu khác nhau cho đến khi ông phát hiện ra một hỗn hợp chất lỏng giúp tạo ra một ngọn lửa tàn khốc.

Kallinikos đã gửi công thức cho hoàng đế Byzantine, và các nhà chức trách đã phát triển một loại vũ khí hoạt động giống như một ống tiêm, đẩy một hỗn hợp gây cháy về phía tàu địch.

Súng phun lửa Hy Lạp hoạt động giống như ống tiêm.  Ảnh: Wikipedia

Súng phun lửa Hy Lạp hoạt động giống như ống tiêm. Hình ảnh: Wikipedia

Hỏa lực hủy diệt

Lửa của Hy Lạp không chỉ hiệu quả mà còn vô cùng đáng sợ. Bên cạnh khả năng tiếp tục cháy trong nước, nó còn tạo ra tiếng gầm lớn và tỏa ra nhiều khói, gợi nhớ đến hơi thở của một con rồng, khiến kẻ thù phải “rùng mình kinh hãi”, theo báo cáo. Lịch sử thế giới.

Lửa Hy Lạp cũng có thể bám vào bất kỳ bề mặt nào. Bất cứ thứ gì trên tàu của kẻ thù, chẳng hạn như giàn khoan, buồm, vỏ tàu và thậm chí cả con người, sẽ ngay lập tức bốc cháy nếu nó tiếp xúc với nó. Tệ hơn nữa, không có cách nào dễ dàng để dập lửa. Chất lỏng dễ cháy đặc biệt này còn lan truyền mạnh hơn khi tiếp xúc với nước. Lửa Hy Lạp chỉ có thể được dập tắt bằng một hỗn hợp kỳ lạ gồm giấm, cát và nước tiểu cũ.

Phát minh của Kallinikos đã có hiệu quả trong việc đẩy lùi các hạm đội của kẻ thù và kết thúc Cuộc vây hãm Constantinople của người Ả Rập lần thứ nhất vào năm 678. Nó cũng thành công tương tự trong Cuộc vây hãm Constantinople của người Ả Rập lần thứ hai. hai (717 – 718).

Phiên bản mô phỏng súng phun lửa cầm tay của Hy Lạp.  Ảnh: Wikipedia

Phiên bản mô phỏng súng phun lửa cầm tay của Hy Lạp. Hình ảnh: Wikipedia

Đến nay, không ai biết chính xác thành phần tạo nên lửa Hy Lạp. Công thức của nó là bí mật quốc gia, chỉ được truyền từ đời này sang đời khác trong gia đình Kallinikos và các hoàng đế Byzantine.

Có một điều chắc chắn là lửa Hy Lạp rất phức tạp. Ngay cả những kẻ thù đã tiếp xúc trực tiếp với vũ khí hủy diệt này cũng không biết cách tái tạo nó.

Một số học giả cho rằng dầu mỏ, vôi sống, lưu huỳnh, kali nitrat và thuốc súng có thể là một trong những thành phần tạo nên lửa Hy Lạp, nhưng cho đến nay vẫn chưa có sự tái tạo nào đạt được hiệu quả thực sự. theo dõi Phóng viên tiếng Hy Lạp.

Bí ẩn về ngọn lửa Hy Lạp tiếp tục thu hút các nhà sử học và khoa học, những người vẫn đang cố gắng tìm hiểu công thức của nó. Nhiều khả năng nhà văn kiêm nhà biên kịch người Mỹ George RR Martin cũng đã sử dụng giai thoại về ngọn lửa Hy Lạp làm nguồn cảm hứng cho trận cháy rừng trong cuốn tiểu thuyết và chương trình truyền hình nổi tiếng Game of Thrones.

Hiệu quả trong nhiều thế kỷ

Người Đông La Mã tiếp tục sử dụng lửa Hy Lạp trong nhiều thế kỷ, và việc sử dụng nó không chỉ giới hạn trong các trận hải chiến. Loại vũ khí bí mật này cũng được sử dụng theo nhiều cách trên đất liền.

Có một phiên bản cầm tay của lửa Hy Lạp được gọi là Cheirosiphon, một loại vũ khí giống phiên bản cổ đại của súng phun lửa. Cheirosiphon xuất hiện lần đầu tiên dưới thời Hoàng đế Leo VI (886 – 912) và được sử dụng để tự vệ cũng như đốt các tháp bao vây bằng gỗ của đối phương.

Ngoài ra, người Đông La Mã còn lấp đầy các lọ đất sét bằng lửa Hy Lạp để ném chúng vào kẻ thù như lựu đạn.

Gai sắt – thiết bị kim loại có gai rải rác trên mặt đất để cản trở chiến xa – cũng được quân đội Byzantine ngâm trong lửa Hy Lạp để tăng khả năng sát thương.

Lựu đạn và gai sắt của người Byzantine.  Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Hy Lạp

Lựu đạn và gai sắt của người Byzantine. Hình ảnh: Bảo tàng lịch sử quốc gia Hy Lạp

Từ thế kỷ thứ 7 cho đến khi Constantinople thất thủ vào ngày 29 tháng 5 năm 1453, lửa Hy Lạp đóng một vai trò rất quan trọng trong các cuộc chiến chống quân xâm lược, khiến nó trở thành một trong những phát minh quân sự có ảnh hưởng nhất. có ảnh hưởng nhất trong lịch sử.

Theo một số nhà sử học, chính ngọn lửa Hy Lạp đã giúp Đế chế Đông La Mã đẩy lùi những kẻ thù hùng mạnh như Ả Rập, Bulgaria và Nga, qua đó cứu toàn bộ nền văn minh phương Tây.

Doãn Đường

Nguồn: https://vnexpress.net/lua-hy-lap-vu-khi-bi-mat-cua-de-che-dong-la-ma-4488371.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button