Tin Tức

Lúa ma bùng phát ở Hà Nam

Sau 5-6 tháng gieo sạ và chăm sóc, nhiều cánh đồng của nông dân huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam gần như không thu hoạch được.

Giữa tháng 6 sắp kết thúc vụ lúa, các cánh đồng huyện Thanh Liêm vẫn còn nhiều ruộng chưa thu hoạch. Đây là số diện tích bị lúa ma hay còn gọi là lúa cỏ, lúa dại, lúa hoang tấn công.

Bà Trần Thị Bình, ở xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, 8 sào bị lúa ma xâm hại. Lúc đầu chỉ trồng rải rác nên chị nghĩ xen lẫn các giống lúa khác nhưng qua mỗi vụ thì mật độ dày hơn. Trước đây, một sào lúa bà Bình thu 1,7-1,8 tạ, vụ mùa được 2 tạ. Từ khi lúa ma bùng phát, mỗi sào chỉ được 70 – 80 kg. Số gạo này chỉ dùng làm thức ăn cho gà, vịt, nhưng không ăn được do chất lượng kém.

Hiện nay, trên cánh đồng Thanh Liêm có ba loại lúa ma, gồm: Cây cao, lúa hạt dài; cây thấp, lúa tẻ râu và cây lùn, lúa lép hạt. “Cây cao còn dễ nhận ra, cây lùn thì khó vì lẫn với lúa tẻ”, bà Bình nói và cho biết, loại cây này rất dễ đổ ngã, chỉ cần một cơn gió nhẹ hoặc khi lúa chín thì cây. hạt sẽ rơi ra. chấm dứt.

Lúa ma xuất hiện trên nhiều cánh đồng ở huyện Thanh Liêm.  Ảnh: Phạm Chiêu

Lúa ma xuất hiện trên nhiều cánh đồng ở huyện Thanh Liêm. Hình ảnh: Phạm Chiêu

Cách xã Thanh Hương khoảng 7 km, nông dân xã Thanh Hà cũng nơm nớp lo sợ lúa ma. Gia đình bà Trịnh Thị Loan trồng hơn một sào, trong đó có 3 sào không cho năng suất. Trên mảnh ruộng bỏ hoang của gia đình, cây lúa dại mọc um tùm, lấn át cây lúa chung. Bà Loan cho biết: “Giết mãi cũng không hết vì chúng lớn quá nhanh, hết lứa này lại nhổ thêm lứa khác”.

Ngay cạnh đó, thửa ruộng của nhà ông Nguyễn Đức Nam cũng bỏ không thu hoạch. Dùng tay đẩy nhẹ, dưới ruộng rơi vãi những hạt lúa ma. “Như thế này, năm sau chúng sẽ phát triển trở lại”, anh Nam thở dài nói.

Trước đó, sau khi gieo sạ, thấy lúa ma xuất hiện nhiều, không nhổ được nên ông Nam quyết định tiêu hủy toàn bộ. Khi gieo sạ lại, chúng xuất hiện trở lại, phát triển nhanh hơn lúa thường. “Chán nản nên bỏ công chăm sóc, mấy năm nay lúa ma khiến chúng tôi mệt mỏi, làm ruộng không đủ tiền phân bón, lúa giống”, ông Nam nói.

Lúa ma rất dễ rụng chỉ cần chạm nhẹ.  Ảnh: Phạm Chiêu

Gạo ma rất dễ rơi ra khi chạm nhẹ. Hình ảnh: Phạm Chiêu

Lúa ma xuất hiện ở huyện Thanh Liêm cách đây 3 năm, đến vụ này bùng phát mạnh. Ông Trần Quyết Thắng, Trưởng phòng NN & PTNT huyện, cho biết diện tích bị ảnh hưởng khoảng 100 ha, nhiều nhất ở các xã Thanh Hà, Thanh Bình, Thanh Thủy, Thanh Hương, Thanh Nghị, trong đó có 12 công. , 7 ha không thu hoạch được.

Ngoài đặc điểm dễ rơi rụng, hạt có tua như chia sẻ của bà con, loại này có khả năng sống rất tốt. Trong điều kiện bị vùi sâu dưới đất ngập nước, chỉ sau một tháng, lúa ma đã đạt tỷ lệ nảy mầm trên 90%. Chúng phát triển mạnh, lấn át lúa đang cấy. Sau khi trổ bông, chúng rụng xuống mang theo lúa chung.

Theo ông Thắng, nếu mật độ lúa ma 100 hạt / m2 thì năng suất lúa gieo trồng giảm khoảng 30%, còn loại 1.000 hạt / m2 thì giảm 90%. Việc diệt trừ gặp rất nhiều khó khăn vì chưa có loại thuốc trừ cỏ nào đặc hiệu mà không ảnh hưởng đến cây lúa đang canh tác.

Nông dân nhổ lúa ma trên ruộng không cho thu hoạch.  Ảnh: Phạm Chiêu

Nông dân nhổ lúa ma trên ruộng không cho thu hoạch. Hình ảnh: Phạm Chiêu

Nhiều nông dân cho rằng lúa ma xuất hiện giống mua tại đại lý nhưng ông Thắng phủ nhận. Huyện đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra thường xuyên các cửa hàng, HTX giống. “Công ty giống sàng lọc rất kỹ bằng máy móc đắt tiền, không có chuyện lúa ma trong bao giống bán cho nông dân”, ông Thắng nói và không loại trừ khả năng loại lúa này có xuất xứ từ miền Trung và miền Nam. Phía bắc.

Để ngăn vụ mùa sắp tới, huyện Thanh Liêm sẽ dừng gieo sạ và quay lại cấy máy hoặc cấy tay. Ông Thắng cho biết: “Chỉ khi quay lại với phương pháp này và điều tiết nước hợp lý thì mới hạn chế được lúa ma. Vụ mùa trước, chúng tôi khảo nghiệm trên 100 ha lúa và cho kết quả tốt, lúa cỏ gần như bị loại bỏ”. nói.

Phạm Chiêu

Nguồn: https://vnexpress.net/lua-ma-bung-phat-o-ha-nam-4478422.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button